Đến với Hà Giang thì không thể bỏ qua 3 món bánh độc lạ được làm từ hoa

Đến với Hà Giang thì không thể bỏ qua 3 món bánh độc lạ được làm từ hoa
4 phút, 36 giây để đọc.

Những chiếc bánh làm từ hoa tam giác mạch, hoa quế, hoa đậu biếc không chỉ đẹp mắt, độc đáo mà còn thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Đó cũng chính là đặc sản của người Hà Giang. Nếu đã đến đây thì đừng bỏ qua những loại bánh được làm từ hoa này nhé.

Bánh được làm từ hoa tam giác mạch

Bánh được làm từ hoa tam giác mạch

Tam Giác Mạch là loài hoa nổi tiếng ở tỉnh Hà Giang và là một trong những loài hoa đẹp nhất trên bản đồ du lịch Việt Nam. Ai lên Tây Bắc cũng mong có cơ hội được thưởng ngoạn vẻ đẹp của ngọn núi tam giác mạch nguyên thủy và chụp nhiều bức ảnh đẹp với những gốc hoa ban này.

Nhưng bạn có biết rằng tam giác mạch còn là nguồn nguyên liệu để làm bánh và nấu bia không? Đặc sản Hà Giang không thể không kể đến món bánh tam giác mạch thơm ngon. Tuy không phải là món gì độc lạ, bắt mắt, giá cả không quá đắt đỏ nhưng bánh tam giác mạch lại rất được lòng du khách phương xa.

Để làm ra những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn, người Hà Giang dùng hạt của hoa tam giác mạch xay thành bột để làm nhân bánh. Bột bánh được trộn với một ít nước rồi hấp trong khuôn. Sau khi hấp, bánh tiếp tục được nướng trên than hồng để giữ được độ nóng và mùi thơm. Đơn giản vậy thôi nhưng lại tạo nên những món quà ngon khiến du khách mê mẩn.

Từng chiếc bánh tròn sẽ được cắt thành hình bánh pizza, gọn gàng, dễ ăn và dễ mang theo người. Bánh tam giác mạch có màu tím nhạt, có những chấm tím đậm hơn nổi trên thân chính của bánh, giá từ 10-15.000 đồng một chiếc. Đây là món quà ngon người dân Hà Giang gửi tặng và ả với những lữ khách đường xa lần đầu đến với miền “đá nở hoa”.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực Việt Nam

Bánh được làm từ hoa quế

Bánh được làm từ hoa quế

Bánh quế hoa không thuộc món bánh đặc sản Việt Nam mà có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường xuất hiện trong các bộ phim cổ trang. Món bánh này được dùng để làm bánh tráng miệng, vừa là món ăn ngon, vừa có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người phụ nữ như làm đẹp da, trị mụn, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt.

Ngày nay, bánh quế hoa có mặt ở nhiều nơi, được yêu thích vì vẻ đẹp sang trọng, hương vị thơm ngon, tinh tế. Tại Việt Nam, món bánh này được phục vụ ở nhiều nhà hàng, khách sạn, có bán tại các cửa hàng bánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự chuẩn bị nguyên liệu và làm bánh tại nhà nếu có nhiều thời gian.

Bánh quế hoa được làm từ hoa quế (hay còn gọi là mộc chi), kỷ tử; đường phèn, bột rau câu và nước. Trong đó, hoa quế có vị cay ấm, hương thơm; giúp dưỡng nhan hiệu quả với nhiều công dụng như làm đẹp da, trị mụn. Còn kỷ tử có tác dụng làm sáng mắt, dưỡng da và giúp tăng cường sinh lý.

Bánh quế hoa là một trong các loại bánh ngon và đẹp mắt; có màu vàng nâu hổ phách tự nhiên. Sự điểm xuyết của hạt kỷ tử đỏ và quế hoa giúp món bánh trông hấp dẫn, đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, pha một chút dẻo dai từ thạch rau câu. Món bán ngon này có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tuần.

Bánh được làm từ hoa đậu biếc

Bánh được làm từ hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc là một loài hoa khá phổ biến, được ứng dụng nhiều trong việc làm bánh; chế biến các loại đồ uống. Sở hữu màu xanh tím độc đáo và lạ mắt; loài hoa này dễ dàng mang đến cho bạn những món bánh ngon và hấp dẫn. Không cụ thể là bánh hấp, bánh nướng như tam giác mạch; hoa đậu biếc có thể dùng làm rất nhiều bánh khác nhau.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể tận dụng hoa đậu biếc để pha trà; nấu cơm, nấu xôi, làm thạch rau câu, làm sữa chua; chè bột lọc, làm sinh tố,.. tùy thích. Tuy nhiên nếu muốn thưởng thức những món bánh có màu tím xanh đặc biệt này; bạn có thể tham khảo các món như bánh mì, bánh trôi, bánh cuốn,…

Ngày nay, các món bánh làm từ hoa đậu biếc được bán ở những cửa hàng bánh ngọt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay vào bếp; làm những món bánh có màu tím xanh đẹp mắt; hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình. Bạn có thể tham khảo cách làm bánh mì hoa đậu biếc; và bánh trôi hoa đậu biếc được hướng dẫn ngay sau đây.

xôi hoa đậu biếc

Ngoài các loại bánh làm từ trái cây, những loại bánh làm từ hoa do trang RCC kể trên cũng là món ngon tạo nên sự đa dạng của ẩm thực Việt. Nếu có dịp đi Hà Giang, bạn nhớ thưởng thức bánh tam giác mạch. Còn nếu một ngày muốn vào bếp trổ tài; bạn hãy thử làm bánh quế hoa hoặc bánh hoa đậu biếc.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *