Công thức siêu đơn giản để làm ra món tôm bó xôi giòn ngon

Công thức siêu đơn giản để làm ra món tôm bó xôi giòn ngon
3 phút, 55 giây để đọc.

Tôm là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, tôm mềm ngọt thích hợp với nhiều cách chế biến khác nhau. Hôm nay, chúng tôi cùng bạn vào bếp chế biến món tôm bó xôi để chiêu đãi cả nhà mình nhé!

Nguyên liệu cần có để làm món tôm bó xôi

Nguyên liệu cần có để làm món tôm bó xôi

  • Tôm thẻ 300 gr
  • Nếp thái 300 gr
  • Đậu xanh 100 gr
  • Nước cốt dừa 100 ml
  • Hành tím 2 củ
  • Đường 1 muỗng canh
  • Muối 1/3 muỗng cà phê
  • Sốt mayonaise 1 muỗng canh
  • Tương ớt 1 muỗng cà phê

Bí quyết chọn mua tôm tươi và ngon

  • Khi mua tôm, bạn nên chọn những con tôm có độ đàn hồi, bóng, mịn và còn nguyên vỏ, sống là tôm có màu sáng và trong suốt.
  • Chọn những con có đầu và chân gắn liền với cơ thể.
  • Đừng chọn mua chân bị thâm đen.

>>> Đọc thêm các bài viết về món ngon mỗi ngày

Hướng dẫn cách làm tôm bó xôi 

Nấu xôi

Nấu sôi

Gạo nếp sau khi mua về bạn ngâm với nước từ 2-4 tiếng, sau đó vo sạch để loại bỏ bụi và đem phơi khô.

Đậu xanh ngâm nước khoảng 1 tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo nước. Chọn đậu đã được tách vỏ.

Bạn cho xửng hấp lên bếp để nóng, trộn 300 gam gạo nếp thái chỉ với 100 gam đậu xanh đã ngâm và 1/3 thìa muối. Sau đó cho tất cả vào nồi hấp ở nhiệt độ cao trong 30 phút. Sau 15 phút, mở vung, cho 100 ml nước cốt dừa vào, khuấy đều, đậy vung lại, hấp tiếp trong 15 phút.

Sơ chế và luộc tôm

Tôm sau khi mua về rửa lại với nước nhiều lần cho thật sạch, sau đó dùng mũi tre xiên chính giữa thân tôm để tôm luộc sẽ thẳng và ngon hơn. Khi xiên các bạn nhớ lật nghiêng lưng tôm để tránh làm rách thịt.

Đun sôi một ít nước, đập dập 2 củ hành tím, cho vào nồi nước sôi để khử mùi tanh của tôm. Khi nước sôi, cho tất cả các xiên tôm vào đun trên lửa lớn khoảng 5 phút.

Vớt tôm ra ngâm nước lạnh cho nguội rồi lột bỏ đầu, vỏ và chân. Lấy que xiên ra khỏi thịt tôm.

Tiến hành bọc tôm với xôi rồi chiên lên

Tiến hành bọc tôm với xôi rồi chiên lên

Sau 30 phút hấp xôi, bạn cho xôi ra tô lớn hoặc thau, thêm 1 muỗng canh đường trộn đều và miết xôi thật chặt tay để xôi được dẻo, dùng vá nhựa hoặc nhôm để trộn và miết xôi trong 5 phút.

Tiếp theo bạn cho xôi ra thớt nhồi thêm 5 phút, rồi chia thành từng khối nhỏ.

Làm dẹp phần xôi sao cho vừa đủ để bọc kín tôm chỉ chừa phần đuôi ra ngoài. Nắn xôi dọc theo thân tôm để che kín hết thịt.

Đun nóng 300ml dầu ăn, khi dầu xôi bạn cho tôm bó xôi vào chiên trong 15 phút với lửa vừa. Đến khi lớp xôi bên ngoài vàng đều, bạn gắp ra để cho ráo dầu.

Phần sốt chấm, bạn cho 1 muỗng canh sốt mayonaise và 1 muỗng cà phê tương ớt trộn đều là hoàn thành.

Hoàn thành món tôm bó xôi

Tôm bó xôi chiên với lớp vỏ xôi vàng tươi, giòn rụm, thơm nhẹ mùi nước cốt dừa, thịt tôm ngon ngọt kết hợp với sốt béo ngậy cay nhẹ, món này sẽ làm mấy bạn nhỏ trong nhà ăn mãi không chán đấy nhé!

Bí quyết để làm món tôm bó xôi ngon

Bí quyết để làm món tôm bó xôi ngon

  • Không ngâm nếp quá lâu, chỉ nên ngâm từ 2 – 4 tiếng, vì nếu ngâm quá lâu nếp sẽ bị chua, bị biến chất. Khi hấp chín xôi bị bở, tạo hình không đẹp.
  • Mẹo để ngâm nếp cho trắng là cứ cách 1 tiếng thì bạn nên thay nước ngâm một lần.
  • Khi vừa cho xôi ra khỏi xửng hấp, trộn ngay với đường khi xôi còn đang nóng sẽ giúp xôi rút đường nhanh hơn.
  • Khi chiên tôm bó xôi, bạn nên chiên với lửa vừa để xôi được vàng đều và giòn rụm.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản xôi trong vài tiếng.
  • Dùng ngay sau khi hoàn thành là lúc món ăn ngon và giòn nhất.

Với công thức cho món tôm bó xôi thơm ngon mà lại vô cùng đơn giản trên, trang RCC hy vọng các bạn sẽ thực hiện được món ăn một cách dễ dàng. Chúc các bạn thành công nhé!

Nguồn: dienmayxanh.com

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *