Mách mẹ vài “chiêu” giúp con trẻ ăn uống đúng cách

Mách mẹ vài “chiêu” giúp con trẻ ăn uống đúng cách
5 phút, 27 giây để đọc.

Ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bé lớn khôn thì các bà mẹ, ông bố còn cần phải dạy cho bé phép tắc, cách ngồi vào bàn ăn như thế nào cho hợp lý, phù hợp với không khí gia đình.

Dạy con ứng xử với từng bữa ăn gia đình

Trẻ con thường rất bồn chồn, không yên, chúng không bao giờ chịu ngồi yên mà lúc nào cũng chạy tán loạn. Một khi bạn đã sử dụng những điều này, những mẹo sau đây sẽ giúp bạn dạy con bạn biết vâng lời tại bàn ăn:

Dạy con ngoan ngoãn ngồi vào bàn ăn

Các bé thường không thích ngồi một chỗ và thích di chuyển trong khi ăn. Bên cạnh việc ăn uống, chạy nhảy, các mẹ cũng phải tập cho con thói quen ngồi ngoan ngoãn vào bàn để có thể dành thời gian quý báu cho gia đình. Các bà mẹ nên nhớ rằng bạn là tấm gương tốt cho con cái. Nếu bạn không thể ăn và làm việc khi bạn bận rộn, con bạn có thể bắt chước.

Thiết lập quy tắc trong bữa ăn

Bằng cách thiết lập các nguyên tắc dinh dưỡng, con bạn học cách liên kết giữa thức ăn với quy tắc ứng xử. Những quy tắc mẹ có thể đặt ra như không xem TV khi đang ăn, không chơi game khi đang ăn sẽ giúp gia đình tận hưởng trọn vẹn những giây phút ngồi bên nhau.

Bữa ăn thật sự sẵn sàng khi mẹ gọi trẻ ngồi vào bàn ăn

Bé thường mất kiên nhẫn khi chờ mẹ chuẩn bị đồ ăn. Ngồi vào một bàn ăn mà đồ ăn chưa được chuẩn bị sẵn sàng sẽ làm giảm sự hứng thú của bé với bữa ăn. Chính vì thế, mẹ hãy đảm bảo thời gian bé ngồi xuống bàn ăn là để ăn, chứ không phải để chờ.

Bữa ăn thật sự sẵn sàng khi mẹ gọi trẻ ngồi vào bàn ăn

Kết thúc bữa ăn

Nếu bé không muốn tiếp tục ngồi lại bàn ăn và nói với mẹ không đói, bé có thể lúc này đã no rồi, mẹ chỉ cần dọn dẹp và kết thúc bữa ăn ngay tại đây.

Tán dương bé vì ngoan ngoãn ở bàn ăn

Bé không thích gì hơn ngoài việc được mẹ khen là một em bé ngoan ở bàn ăn, vì thế, mẹ hãy cho bé những lời tán dương nhẹ nhàng để khuyến khích bé nhé!

Làm thế nào để bữa ăn gọn gàng, sạch sẽ nhất có thể?

Các mẹ hãy chuẩn bị tâm lý đi nào! Bé sẽ bày bừa đồ ăn khắp nơi cho xem! Bé bừa bộn không phải bé muốn vậy, mà bởi vì bé chưa được hoàn thiện và rèn đủ kỹ năng để dùng chén đũa thuần thục. Cách tốt nhất để đảm bảo bữa ăn gọn gàng nhất có thể đó là:

  • Đặt những miếng lót có thể mang đi dọn sạch dưới ghế ngồi ăn của bé.
  • Cắt những đồ ăn của bé thành những miếng nhỏ để bé ăn dễ hơn.
  • Rửa tay sạch cho bé và cho bé dùng tay để bốc thức ăn thay vì dùng đũa muỗng.
  • Nhắc bé đồ ăn là chỉ để ăn, không phải để ném hay để chơi.

Làm thế nào để bữa ăn gọn gàng, sạch sẽ nhất có thể

Mẹ nên làm không khí bữa ăn dễ chịu và thoải mái hơn

Khi bé từ chối ngồi ở bàn ăn, từ chối ăn hay ném đồ ăn, nhiều mẹ có thể sẽ phải đầu hàng và từ bỏ việc cho bé ngồi ăn cùng gia đình. Tuy nhiên các mẹ ơi, đừng bao giờ bỏ cuộc nhé! Mẹ có thể sẽ mất rất nhiều thời gian cho bé để cảm nhận được bữa ăn gia đình và những cách cư xử mẹ có thể trông chờ từ bé. Trong khi chờ đợi bé quen với bữa ăn gia đình, mẹ có thể làm những việc sau đây:

Tránh dành thời gian quá nhiều cho việc chuẩn bị bữa ăn

Nếu bé không ăn, ném đồ ăn, hãy giữ mọi thứ đơn giản bằng cách tránh nổi giận với bé và bớt nuối tiếc về thời gian và công sức mà mình đã bỏ ra để làm nên bữa ăn.

Giữ giờ ăn được thoải mái

Nếu bé hành xử không ngoan ngoãn; cố gắng bỏ qua những hành vi đó của bé mà thay vào đó; tập trung vào các thành viên khác trong gia đình.

Tránh đấu tranh với bé để ép bé ngồi vào bàn ăn

Việc bé không chịu ăn là kết quả của việc tranh đấu giữa mẹ và bé; vì thế hãy giữ mọi thứ đơn giản; bằng cách đừng gây nên chiến sự giữa mẹ và bé.

Chuẩn bị bữa ăn vừa đủ cho bé

Bụng bé còn rất bé, chỉ chứa được một lượng đồ ăn nhỏ, vì thế, mẹ hãy cho bé ăn phần ăn nhỏ vừa sức bé thôi!

Chuẩn bị bữa ăn vừa đủ cho bé

Dùng đĩa nhựa thay vì đĩa sứ, thủy tinh

Mẹ không bao giờ muốn bé yêu của mình làm vỡ chiếc dĩa sứ đẹp mẹ mới mua đâu nhỉ?

Đừng ép bé ăn

Không có gì làm bé khó chịu hơn; là việc ép bé ăn tất cả những gì có trên đĩa hay một loại đồ ăn nào đó bé không thích. Bé cũng như người lớn vậy; bé biết bé thích gì và ghét gì, cũng như việc bé thường hay thay đổi khẩu vị mỗi ngày.

Khuyến khích bé tự ăn

Có thể việc này sẽ rất lộn xộn và chậm chạp tuy nhiên; khuyến khích bé tự ăn là kỹ năng mẹ muốn bé phát triển; và mẹ sẽ thấy việc bé làm chủ muỗng; và chén ăn cơm sẽ làm bé hạnh phúc hơn khi ngồi ở bàn ăn.

Mẹ nên ghi nhớ!

Nếu bé nói bé không đói và không muốn ăn, hãy nghe lời bé. Nếu bé trở nên đói ngay lập tức sau khi bữa ăn; cho bé dùng một món ăn nhẹ đầy chất dinh dưỡng cho trẻ em để trẻ nhâm nhi và chờ tới bữa ăn kế tiếp.

Những gợi ý trên đây của nhà RCC không chỉ giúp bé ăn đúng cách mà còn giúp bé hứng thú hơn với bữa ăn; việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn giúp bé phát triển khỏe mạnh; và phòng tránh tình trạng suy dinh dưỡng đang phổ biến hiện nay.

Nguồn: nutifood.com.vn

Tác giả

Huỳnh Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.