Học cách nấu yến mạch cực ngon cho bé ngay tại nhà

Học cách nấu yến mạch cực ngon cho bé ngay tại nhà
3 phút, 32 giây để đọc.

Yến mạch (Avena sativa) là sản phẩm ngũ cốc có hạt. Đây vẫn là một món ăn không còn xa lạ của Việt Nam, nhưng người châu Âu đã quen với nó. Đặc biệt đối với các bé trong giai đoạn ăn dặm, yến mạch không chỉ ngon mà còn giúp bổ sung chất xơ hòa tan trong nước, protein và các vi chất cần thiết như vitamin B, B6, thiamine, riboflavin. . 

Phương pháp chế biến yến mạch phù hợp với giai đoạn ăn dặm của bé

Có nhiều cách để chế biến bột yến mạch mà Rcc cho rằng bạn nên biết đến. Cụ thể, ở mỗi giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể chế biến bột yến mạch thành cháo hoặc súp. 

Trẻ từ 6 đến 7 tháng

Với dạng bột yến mạch, mẹ xay yến mạch và nấu trong vòng 20 đến 30 phút với nhiều nước, ngoài ra bố mẹ có thể bổ sung thêm các thực phẩm khác để tăng thêm khẩu vị cho bé trong những tháng đầu đời . Nên được trộn với bột yến mạch là những thực phẩm chẳng hạn như khoai tây và súp lơ. thịt, Bạn có thể thêm các loại cá khác nhau. . Chế độ ăn này rất thích hợp cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. 

Phương pháp chế biến yến mạch phù hợp với giai đoạn ăn dặm của bé

Trẻ từ 8 đến  24 tháng

Từ 8 tháng trở lên, trẻ nên tập làm quen dần với các món ăn cứng hơn một chút. Lúc này, các mẹ có thể chế biến yến mạch thành dạng thanh cũng bằng cách xay nhỏ yến mạch. Kế tiếp trộn bột yến mạch đã xay với chuối, nặn thành hình tuỳ thích và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10-15 phút.

Trẻ từ 24 tháng trở lên

Các mẹ cũng có thể biến tấu yến mạch thành dạng súp dinh dưỡng cho trẻ bằng cách dùng yến mạch xay nhỏ đun với nước dùng gà trong, cho thêm các loại thực phẩm khác vào để thêm phần hấp dẫn cũng như dinh dưỡng cho trẻ. Món ăn này cũng rất phù hợp với trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm. Thế nhưng các mẹ cần chắc chắn rằng bé đã ăn được những đồ ăn cứng để tránh cho bé bị nghẹn.

Công dụng của yến mạch

Yến mạch cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho người dùng; bao gồm vi chất thiết yếu như chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin, B6,… Không những thế, yến mạch là một món ăn rất dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ; yến mạch không chỉ giúp bé tập làm quen với thức ăn trong giai đoạn ăn dặm; bổ sung các chất dinh dưỡng  mà còn giúp trẻ có trí nhớ tốt hơn và giúp ngăn ngừa táo bón. Vì thế, các bậc phụ huynh nên sử dụng và chế biến yến mạch một cách khoa học trong từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Công dụng của yến mạch

Các lưu ý cần cho mẹ khi chế biến yến mạch cho trẻ

Yến mạch có thể chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng cho trẻ em  từ những bữa ăn chính cho đến những bữa phụ. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý một số điều sau đây:

Trẻ không bị dị ứng với yến mạch.

Các món ăn chế biến từ yến mạch phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ.

Hạn chế dùng dạng yến mạch ăn liền cho bé bởi nó chứa nhiều chất phụ gia và đường.

Các lưu ý cần cho mẹ khi chế biến yến mạch cho trẻ

Nhìn chung, yến mạch là một món ăn rất dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý về cách sử dụng yến mạch; cũng như thường xuyên biến tấu các món ăn từ loại ngũ cốc này; để bé không những ăn ngon; mà còn hấp thụ các chất dinh dưỡng từ yến mạch một cách tốt nhất.

Trên bài RCC đã giới thiệu, hướng dẫn các bạn tuyệt chiêu nấu yến mạch vừa ngon vừa hợp cho từng giai đoạn lớn khôn của trẻ. Chúc các mẹ thực hiện thành công nhé!

Nguồn: dinhduong.online

Tác giả

Huỳnh Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *