Điểm danh các loại thức uống nổi bậc nhất của Ấn Độ

Điểm danh các loại thức uống nổi bậc nhất của Ấn Độ
4 phút, 54 giây để đọc.

Nói đến ẩm thực Ấn Độ người ta thường nghĩ ngay đến món cà ri Ấn Độ. Hay nhiều món ăn luôn mê đắm gia vị, không chỉ riêng ẩm thực Ấn Độ; mới biết cách thu hút người thưởng thức những món nhậu bình dân. Các biến nổi bật chỉ có sẵn ở quốc gia đó. Ngoài các món ăn truyền thống;  đồ uống cũng là một trong những yếu tố tạo nên nền văn hóa ẩm thực đặc sắc của Ấn Độ. Từ vị ngọt, béo của sữa, hương thơm của trái cây hay vani … đều góp phần tạo nên nét đặc trưng cho đồ uống nổi tiếng của Ấn Độ; và thu hút khách du lịch đến thưởng thức. 

Lassi – thức uống từ sữa chua và thảo mộc

Lassi - thức uống từ sữa chua và thảo mộc

Lassi được làm từ hỗn hợp sữa chua, nước và vani hoặc hương vị Ấn Độ. Là thức uống mát lạnh tuyệt vời trong thời tiết nóng bức; thức uống này không chỉ nổi tiếng ở Ấn Độ mà còn rất được ưa chuộng. Tại các nước lân cận như Pakistan, Nepal, Bangladesh … Ly Lassi truyền thống sẽ có vị mặn và mùi thơm đặc trưng của thìa là, mặc dù ngày nay Lassi đã được nhiều nơi ưa chuộng và có nhiều hương vị như vị chua, ngọt trong nước ép. Thay thế cho thảo mộc truyền thống.

Masala Chai

Masala hay Masala Chai là thức uống truyền thống có từ lâu đời và rất phổ biến ở Ấn Độ. Thành phần chính của thức uống này là trà đen pha với các loại thảo mộc và gia vị. Có lợi cho sức khỏe như tiêu, gừng, quế, hồi, đinh hương, thảo quả. Với sữa và các chất tạo ngọt như đường cát, đường phèn, đường thốt nốt. Mật ong, mật mía, siro … tạo nên thức uống thơm ngon này.

Đối với người Ấn Độ, Trà Sữa Masala Chai không chỉ có tác dụng giải khát. Mà còn được xem là món ăn giúp làm ấm cơ thể, lưu thông khí huyế. Hạ đường huyết và cholesterol trong máu, hỗ trợ tiêu hóa và thể chất, tinh thần. Nhớ điều trị viêm khớp và đau đầu.

Được biết đến như một loại thức uống truyền thống của Ấn Độ, Thandai là một hỗn hợp được chế biến khá cầu kỳ. Từ quả hạnh nghiền nhỏ xay cùng hạt thìa là, hạt dưa hấu, cây nghệ tây; cánh hoa hồng, thêm hạt tiêu, bột gia vị bạch đậu khấu; sữa và đường và còn thơm đậm mùi hương hoa hồng nữa. Nếu bạn có dịp ghé Ấn Độ trong dịp lễ hội sắc màu Holi, chắc hẳn bạn sẽ phải bắt gặp món thức uống Thandai này trong suốt lễ hội.

Jal-Jeera – có lịch sử lâu đời

Jal-Jeera - có lịch sử lâu đời

Jal-Jeera là loại đồ uống có một lịch sử rất lâu đời tại Ấn Độ và đến ngày nay Jal-Jeera vẫn là một món thức uống không thể thiếu trong những sự kiện lễ hội văn hóa của người Ấn. Bột Jaljira là nguyên liệu chính để tạo nên món thức uống này, đây là một hỗn hợp bột được chế biến từ thành phần chính là cây thìa là Ấn Độ, gừng, tiêu đen, bạc hà, muối đen, các hương liệu hoa quả và ớt bột xay nhỏ.

Việc pha chết Jal-Jeera cũng khá đơn giản là pha nước chanh với bột Jaljira sau đó khuấy đều lên và thưởng thức. Trong bột Jaljira, cây thìa là và muối đen có tác dụng tốt với đường tiêu hóa, bạc hà giúp thanh nhiệt trong mùa hè. Đôi khi món thức uống này còn được dùng như món khai vị để “đánh thức” vị giác của thực khách.

>> Bài viết về văn hóa đồ uống

Nước chanh Ấn

Được biết đến là một món nước chanh phiên bản Ấn Độ. Nhưng Shikanjivi lại khá kén người thưởng thức vì mùi vị khá đặc biệt của nó. Ngoài những nguyên liệu chúng ta thường thấy để làm một ly nước chanh như chanh, gừng, đá hay đường… thì người Ấn còn cho thêm các loại gia vị như muối; cây thìa là hay nghệ tây… có tác dụng bảo vệ sức khỏe và giúp làm ấm cơ thể, hỗ trợ tốt cho các vấn đề về tiêu hóa.

Aam Panna – thức uống từ quả xoài

Aam Panna - thức uống từ quả xoài

Món Aam Panna có màu xanh mát lành này là sự kết hợp hoàn hảo của xoài xanh; đường và các loại gia vị khác. Đây là một thức uống không chỉ giúp giải nhiệt cơ thể; mà còn có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là những bị cảm nắng, làm giảm sự mất muối và sắt do đổ mồ hôi trong mùa hè. Với thành phần chính được làm từ xoài xanh, đường và các loại gia vị khác nên  Aam Panna thường chứa nhiều loại vitamin B1, B2, C và các khoáng chất cần thiết để bổ sung thêm sức đề kháng cho cơ thể để chống chọi với những đợt nóng oi ả tại Ấn Độ.

Nhìn chung, những loại thức uống người Ấn không chỉ để giải nhiệt. Mà còn các tác dụng tốt đến sức khỏe con người đặc biệt trong những lúc thời tiết nắng nóng tại đây. Nếu bạn có dịp ghé thăm xứ sở của những sắc màu tôn giáo; văn hóa này đừng quên thưởng thức những loại thức uống phổ biến tại Ấn Độ để giúp tăng cường sức khỏe cho chuyến khám phá của mình nhé!

Trên đây là một số thức uống nổi tiếng của Ấn Độ do RCC tìm hiểu và gửi đến bạn. Mong rằng bạn thấy thông tin này bổ ích và đừng quên theo dõi chúng tôi nhé.

Nguồn: pystravel.vn

 

 

Tác giả

Đặng Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *