Giá trị dinh dưỡng và những lưu ý cách chọn sữa cho người cao tuổi

Giá trị dinh dưỡng và những lưu ý cách chọn sữa cho người cao tuổi
3 phút, 33 giây để đọc.

Ở người cao tuổi, tốc độ trao đổi chất giảm dần, ăn uống cũng kém đi. Vì vậy, sữa cho người cao tuổi được coi là giải pháp dinh dưỡng đơn giản và tốt nhất để có đủ chất dinh dưỡng cho người cao tuổi.Vậy nên chúng ta phải lựa chọn sữa như thế nào để phù hợp với người cao tuổi

Về mặt giá trị dinh dưỡng

Về mặt giá trị dinh dưỡng

Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất cần thiết của cơ thể con người như protein, lipid, đường, vitamin và khoáng chất. Protein của sữa có thành phần axit amin cân đối và độ đồng hóa cao. Protein trong sữa bao gồm casein, lactalbumin và lactoglobulin. Trong sữa, sữa trâu và sữa dê thuộc loại casein, vì hàm lượng casein chiếm hơn 75% tổng số protein. Casein có tất cả các axit amin thiết yếu.

Những lưu ý khi chọn sữa

Ít hàm lượng chất béo

Ít hàm lượng chất béo

Nhu cầu năng lượng giảm dần theo độ tuổi; ví dụ một người 70 tuổi có nhu cầu năng lượng thấp hơn khoảng 30% so với một người 20 tuổi. Do đó, nhu cầu về chất béo cũng giảm xuống. Đối với người cao tuổi, hàm lượng chất béo nên có lợi cho tim mạch;  ví dụ như: axit linoleic; axit linolenic; choline và axit oleic giúp hỗ trợ trí nhớ và hạn chế sự hình thành axit béo no từ cholesterol xấu; có thể gây ảnh hưởng đến tim mạch.

Hợp khẩu vị 

Khẩu vị không phù hợp là nguyên nhân khiến nhiều người cao tuổi không thích uống sữa. Khi cơ thể suy giảm; khứu giác và vị giác của người già cũng suy giảm theo. Người già không thích ăn sữa chua; sữa tươi có vị hoa quả hoặc những thức ăn nhiều dầu mỡ như người trẻ; trong khi người già lại thích ăn kiêng hoặc sữa không đường; tương đối ngọt để tránh bệnh tim mạch.

Phù hợp với tình trạng sức khỏe

Phù hợp với tình trạng sức khỏe

Đối với những người mắc bệnh mạn tính như tim mạch; tiểu đường thì nên chọn loại sữa không béo, không đường.Cần lưu ý đối với người thừa cân, béo phì nếu dùng sữa béo; ngọt sẽ làm tăng cân nhanh chóng và sẽ tăng sức chịu đựng đối với các khớp chịu sức nặng cơ thể như khớp háng; khớp gối, khớp cổ chân nên sẽ khó điều trị khỏi tình trạng viêm và đau khớp.

Độ dinh dưỡng

Độ dinh dưỡng

Người già có nhu cầu rất cao về canxi, các loại vitamin và khoáng chất. Vì vậy khi chọn sữa chúng ta nên chú trọng những thành phần này. Chúng giúp người lớn tuổi tăng sức đề kháng và phòng chống bệnh tật. Ngược lại, nếu hàm lượng đường và các axit béo no quá cao có thể gây nên nhiều tiêu cực cho sức khỏe; đặc biệt là tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch tăng cao. Vì vậy, khi chọn sữa dành cho người lớn tuổi cần xem rõ thành phần của sữa để kiểm tra các yếu tố dinh dưỡng; tránh mua phải loại sữa không phù hợp.

Phù hợp về giá cả

Đối với người già, người về hưu, người phụ thuộc… chi phí cho các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng và phù hợp với khả năng tài chính là điều đáng quan tâm. Việc dành ra 1-2 triệu mỗi tháng để dùng các sản phẩm ngoại nhập chưa thực sự phù hợp với thu nhập của phần lớn người cao tuổi Việt Nam.

Ở người già không chỉ quan tâm đến “sống thọ” mà còn phải “sống khỏe”. Do đó những sản phẩm dinh dưỡng như sữa dành cho đối tượng người lớn tuổi cũng đã được chú ý nhiều hơn. Tuy nhiên trước khi chọn sữa cần xem kỹ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm bởi tình trạng sữa dành cho người lớn tuổi kém chất lượng; sữa giả đang bày bán tràn lan trên thị trường. Vì vậy, người tiêu dùng cần lưu ý về vấn đề mà trang RCC đã đề cập ở trên để chọn sản phẩm phù hợp với người cao tuổi.

Nguồn: dinhduong.online

 

Tác giả

Bùi Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *