Cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

Cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
8 phút, 1 giây để đọc.

Khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng là yếu tố không thể không nhắc đến. Nếu biết cách cân bằng dinh dưỡng người cao tuổi sẽ có một sức khỏe tốt và một tinh thần lạc quan. Những thay đổi về thể chất của người cao tuổi Khi người cao tuổi đến tuổi già, họ sẽ trải qua những thay đổi về sức khỏe trong khi sức khỏe vẫn còn tốt.

Sự thay đổi của người cao tuổi

dinh dưỡng

Thay đổi hình thái chiều cao trung bình

  • Nhỏ hơn trưởng thành 0,5-2cm/năm;
  • Nếu đĩa đệm bị xẹp và xẹp cột sống, bạn hãy hạ thấp chiều cao thêm 3-5cm. Nếu bạn giảm hơn 6 cm chiều cao, đó có thể là do loãng xương.

Sự thay đổi thành phần cơ thể làm giảm tỷ lệ nước trong cơ thể

  • 25-65% cơ thể là nước. 75-53% người là nước;
  • Khối lượng chất béo: Ở tuổi 25 tỷ lệ chất béo là 15%; ở tuổi 50 tỷ lệ chất béo là 25%;
  • Khối lượng cơ: giảm nhiều, đặc biệt ở những người không tập thể dục;
  • Tỷ lệ gan giảm 18%, tỷ trọng thận giảm 8,9% và tỷ lệ phổi giảm 19,8%.

Thay đổi cấu trúc và chức năng của cơ quan

  • Chán ăn, rụng răng. Giảm khả năng nhai thức ăn, giảm tiết nước bọt, làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn;
  • Dạ dày bị co bóp làm giảm sức co bóp và giảm tiết dịch vị khiến khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin B12 bị suy giảm. ;
  • Giảm nhu động ruột, khó tiêu, táo bón, dễ gây đầy hơi.
  • Suy giảm chức năng gan và mật;
  • Cấu trúc tim xơ hóa, mạch máu dày lên, giãn thành tim, thoái hóa van tim, xơ cứng động mạch. Tăng áp lực động mạch và giảm cung lượng tim .Gây rối loạn nhịp tim. Tim, bệnh van tim, cao huyết áp, suy tim.
  • Thoái hóa xương khớp, loãng xương, tăng nguy cơ té ngã.

Thay đổi chức năng chuyển hóa năng lượng và các chất dinh dưỡng

  • Chuyển hóa năng lượng: Nhu cầu năng lượng giảm khoảng 30% so với người trẻ vì giảm khối cơ bắp và ít hoạt động hơn;
  • Chất đạm: Khả năng tiêu hóa, hấp thu chất đạm kém, giảm khả năng tổng hợp albumin của gan nên người cao tuổi thường bị thiếu chất đạm. Ngược lại, trong trường hợp ăn quá nhiều thịt thì quá trình phân hủy thịt sẽ xảy ra ở đại tràng, lên men, tạo ra các chất độc gây hại cho cơ thể;
  • Chất đường bột: Người cao tuổi giảm sức chịu đựng với đồ ngọt, có nguy cơ cao bị đái tháo đường do tuyến tụy giảm sản xuất insulin và có thể đề kháng insulin.
  • Chất béo: Giảm hoạt động của men lipase – loại enzyme có chức năng phân hủy chất béo – nên người cao tuổi có nguy cơ cao tăng mỡ máu;
  • Nước: Giảm nhạy cảm với cảm giác khát nước nên người cao tuổi có nguy cơ bị thiếu nước;
  • Vitamin: Người cao tuổi thường ít ra nắng nên giảm khả năng tổng hợp vitamin D3 (được da tổng hợp khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời) so với người trẻ.

>> Xem thêm cách điểu chỉnh dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

Những thay đổi về dinh dưỡng người già có thể ảnh hưởng tới cơ chế hấp thụ thức ăn của cơ thể, nhu cầu dinh dưỡng và khẩu vị. Vì vậy, khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người lớn tuổi, cần chú ý tới những điều sau:

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người cao tuổi

  • Khẩu phần ăn đủ nhu cầu và cân đối các chất dinh dưỡng gồm: Chất đạm, béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất, nước và chất xơ;
  • Chế biến thức ăn dễ tiêu hóa, nên có món canh trong bữa ăn;
  • Không bỏ qua bất kỳ bữa ăn nào trong ngày;
  • Có kế hoạch về thực đơn, theo dõi, đánh giá bữa ăn;
  • Theo dõi cân nặng, vòng eo, tỷ lệ mỡ cơ thể.

Về khẩu phần ăn

  • So với người 25 tuổi, nhu cầu năng lượng của người 60 tuổi giảm 20%, người trên 70 tuổi giảm 30%. Theo khuyến nghị cho người Việt Nam, cần duy trì nhu cầu năng lượng cho người cao tuổi là 1700-1900 calo/người/ngày.
  • Về tỷ lệ các nhóm chất, năng lượng từ ngũ cốc chiếm 68%, chất béo chiếm 18% và chất đạm cung cấp 14% tổng nhu cầu năng lượng trong khẩu phần ăn hằng ngày. Việc điều chỉnh chế độ ăn cho người cao tuổi cần đảm bảo hợp lý, duy trì chỉ số BMI ở mức khỏe mạnh là 18,5 – 22,9.

Về tinh bột, chất đạm, chất béo và muối

Tinh bột

  • Nên ăn ở mức độ vừa phải. Mỗi bữa người cao tuổi chỉ nên ăn 1 – 2 bát cơm, ăn thêm khoai, sắn củ để cung cấp chất xơ ngăn ngừa táo bón.

Chất đạm

  • Nhu cầu protein của người cao tuổi trung bình ở khoảng 60 – 70g/ngày, trong đó đạm động vật chiếm 30% lượng protein nạp vào cơ thể. Người cao tuổi nên giảm ăn thịt đỏ, tăng cường nhóm thực phẩm giàu canxi (cá, tôm, cua) và protein thực vật (đỗ, vừng, lạc, đậu phụ,…). Đồng thời, cần hạn chế thực phẩm nhiều cholesterol như óc, da, nội tạng động vật. Nên ăn thêm cá, sữa chua và giới hạn số trứng là 3 quả/tuần.

Chất béo

  • Nên ăn cả mỡ động vật và dầu thực vật. Tỷ lệ chất béo từ thực vật nạp vào cơ thể nên chiếm 35% tổng lượng chất béo. Dầu thực vật không có cholesterol và ít axit béo bão hòa hơn mỡ động vật nên sẽ tốt cho những người bị tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác.

Muối

  • Hạn chế thực phẩm có hàm lượng muối cao như dưa, cà muối, thức ăn chế biến sẵn. Lượng muối ăn nên kiểm soát ở mức dưới 150g/người/tháng vì ăn nhiều muối sẽ làm tình trạng cao huyết áp thêm trầm trọng.

Về chất xơ, nước và khoáng chất

Chất xơ

  • Nhu cầu chất xơ của người cao tuổi là tiêu thụ 25g/ngày. Chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm cholesterol và đường máu, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, tăng huyết áp. Đồng thời, chất xơ còn kích thích nhu động ruột, tránh táo bón, phòng chống xơ vữa động mạch. Vì vậy, người cao tuổi nên ăn các loại rau xanh và hoa quả giàu vitamin và khoáng chất. Nếu được, mỗi ngày nên ăn khoảng 300g rau xanh và 100g hoa quả;

Nước

  • Những người lớn tuổi thường uống ít nước vì sợ đi tiểu đêm nhiều gây mất ngủ. Trong khi đó, nước lại có công dụng rất lớn trong việc hỗ trợ tiêu hóa, đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Vì vậy, người cao tuổi nên uống đủ 1,5 – 2 lít nước/ngày, chủ động uống nước ngay cả khi chưa thấy khát. Ngoài ra, các loại nước như trà xanh, chè sen, chè ngó sen,… cũng rất tốt cho người lớn tuổi; Vitamin và khoáng chất: Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin nhóm B, C, D,… và các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm,… để tăng cường sức đề kháng.

Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi

dinh dưỡng

  • Nên uống mỗi ngày 1 ly sữa ít béo, ít đường để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể;
  • Sinh hoạt điều độ, ăn ngủ đúng giờ, kết hợp vận động để tiêu hóa tốt hơn, cải thiện sức khỏe;
  • Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và tạo không khí vui vẻ, thoải mái khi ăn;
  • Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ;
  • Ưu tiên chế biến các món hấp, luộc nhừ thay thế món rán, nướng để giảm hấp thu cholesterol và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn;
  • Cần thay đổi thực đơn thường xuyên, tránh thực đơn quá đơn điệu để ăn uống ngon miệng hơn;
  • Nên chế biến các món ăn mềm, nhừ, thái nhỏ để nhai nuốt và tiêu hóa dễ hơn;
  • Không ăn quá no, đặc biệt là vào buổi tối;

Chọn thực phẩm theo bệnh lý

  • Một số người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp,… nên cần chọn đúng loại thực phẩm phù hợp; có tác dụng kiểm soát bệnh tật. Cụ thể, cần tây; dưa leo; cà chua; bí đao; khoai từ; rau diếp; mộc nhĩ; giá đậu;… giúp ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp và tim mạch. Thực phẩm tốt cho bệnh nhân đái tháo đường gồm bí xanh; rau muống đỏ; rau ngót; hoa atiso; khổ qua,…;
  • Sau khi ăn nên ngồi tại chỗ hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày nhào trộn thức ăn, dễ tiêu hóa hơn.

Người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ tinh thần thoải mái và duy trì vận động vừa sức để cải thiện sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa và có tuổi thọ dài hơn, tìm hiểu thêm về dinh dưỡng truy cập vào rcc.vn.

Nguồn: vinmec.com

Tác giả

Lê Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *