Các thực phẩm nên tránh để bảo vệ hệ tiêu hóa người cao tuổi

Các thực phẩm nên tránh để bảo vệ hệ tiêu hóa người cao tuổi
3 phút, 50 giây để đọc.

Hệ tiêu hóa của người cao tuổi ngày càng suy giảm, vì vậy bạn phải chú ý những thực phẩm dưới đây trong bữa ăn để tránh gây bệnh bảo vệ sức khỏe người già và hệ tiêu hóa. 

Cần lưu ý các thực phẩm gây hại cho hệ tiêu hóa

dinh dưỡng

Đồ nướng

  • Theo năm tháng, khi bắt đầu suy giảm hệ miễn dịch sẽ trở nên khó tiêu hóa, đặc biệt là trực tiếp lửa dễ sinh ra chất gây ung thư, nhất là những người có sức khỏe kém sẽ tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Đồ chiên

  • Do tuổi già, hệ tiêu hóa trở nên mỏng manh nên thức ăn chiên kỹ rất khó tiêu hóa. Ngoài ra, đây cũng là nhóm thực phẩm giàu năng lượng, có thể dẫn đến tích mỡ, béo phì. Theo nhiều nghiên cứu, cùng với tuổi tác, quá trình trao đổi chất sẽ giảm đi, do đó thức ăn giàu năng lượng khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ, sự phát triển của xương và tăng nguy cơ mắc bệnh. Nó đến từ thực phẩm, đặc biệt là ung thư và tiểu đường.

>> Vào chuyên mục: dinh dưỡng cho người cao tuổi để biết thêm cách chăm sóc cho người thân của bạn.

Quá nhiều loại thực phẩm chế biến

  • Không chỉ đối với người cao tuổi mà đối với những người khác cũng nên tránh thực phẩm chế biến quá kỹ; vì tuy có lợi nhưng không có lợi; dù có thể ngon. Tóm lại, do chế biến quá kỹ sẽ làm giảm hàm lượng vitamin; chất dinh dưỡng và chất xơ; nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ gây ra các bệnh liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa.

Đồ uống có đá

  • Đồ uống chứa nhiều cồn, kể cả rượu bia, được coi là không tốt cho sức khỏe người cao tuổi vì nó làm chậm quá trình sản xuất men dạ dày và gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là trong trường hợp nước đá rỗng. Việc vệ sinh sẽ trở thành gánh nặng cho đường ruột theo thời gian.

Nhóm đồ ngọt

  • Theo nghiên cứu của ĐH Y khoa Harvard, Mỹ thì đường chỉ đánh lừa cảm giác của con người, dễ nghiện và nếu lạm dụng dễ gây bệnh tích mỡ, béo phì và suy giảm xương ở người cao tuổi.

Đậu nành

  • Nhiều người cho rằng đậu nành tốt cho nhóm người già, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều và thường xuyên cũng có thể gây bất lợi, làm suy giảm sức khỏe động mạch và tĩnh mạch, thủ phạm gây suy tim.

Nội tạng động vật

  • Nội tạng động vật nếu lạm dụng sẽ gây bệnh cao huyết áp, bệnh gút, bệnh mỡ máu (cholesterol) cao, bệnh tim mạch và đái tháo đường.

Dinh dưỡng hợp lí bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm đồ uống hết hạn sử dụng

  • Nói chung: những loại thực phẩm chế biến sẵn; đóng gói thường có hàm lượng đạm thấp; trong khi đó lại nhiều đường; mỡ; muối nên không có lợi cho sức khỏe người cao niên. Khi sử dụng nên đọc kỹ nhãn mác để tránh ăn phải thực phẩm đã hết hạn hoặc không đảm bảo chất lượng.

Tiết động vật

  • Kể cả tiết chín lẫn tiết sống là nhóm thực phẩm nhóm người cao tuổi nên hạn chế; nếu ăn nhiều; ăn thường xuyên (trên 2 bữa/tuần) có thể làm tăng bệnh mỡ máu tăng, bệnh tim mạch. Riêng tiết sống; như tiết canh hoặc uống tiết sống; tiết pha rượu cũng không có lợi cho sức khỏe người già vì nó làm tăng nguy cơ gây ngộ độc; nhiễm vi rút và tăng bệnh cao huyết áp.

Đồ uống sođa

  • Trong số những loại đồ uống thì nhóm nước giải khát sođa được xem là bất lợi nhất. Nó không chỉ nghèo về dưỡng chất mà còn có chứa nhiều phụ gia xấu cho sức khỏe như các loại hóa chất tăng độ thơm, màu sắc và độ sủi bọt… Tất cả những hợp chất này đều đánh lừa cảm giác con người, trong khi đó lại chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, dùng lâu ngày dễ sinh bệnh, đặc biệt là bệnh đái tháo đường, tim mạch, thậm chí cả ung thư vì chứa nhiều hợp chất hợp gây ung (carcinogen) nguy hiểm.

Những điều kiêng kỵ trong chế độ ăn uống của người cao tuổi, tìm hiểu thêm truy cập vào rcc.vn.

Nguồn: kenhsuckhoe.vn

Tác giả

Lê Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *