Vào bếp và thực hiện ngay món bò kho mật mía Nghệ An siêu ngon nào!

Vào bếp và thực hiện ngay món bò kho mật mía Nghệ An siêu ngon nào!
3 phút, 58 giây để đọc.

Món bò kho nghệ An nấu mật mía có hương vị thơm ngon, đặc biệt sẽ làm phong phú thêm thực đơn ngày Tết của gia đình bạn. Hãy cùng vào bếp với chúng tôi và trổ tài nấu món ngon nhé!

Nguyên liệu cần có để làm bò kho mật mía

Nguyên liệu cần có để làm bò kho mật mía

  • Bắp bò 700 gr
  • Rượu trắng 50 ml
  • Mật mía 150 ml
  • Hành khô 10 gr
  • Tỏi khô 10 gr
  • Ớt bột 10 gr
  • Tiêu xay 10 gr
  • Thanh quế 10 gr
  • Gừng 10 gr
  • Sả 10 gr
  • Nước mắm 10 ml

>>> Đọc thêm các bài viết về món ngon mỗi ngày

Bí quyết chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Chọn mua bắp bò

  • Để mua được thịt bò tươi, bạn hãy chọn phần thịt có màu đỏ tươi, lớp mỡ màu trắng sữa bên ngoài sẽ còn căng và không bị nhão, hay rách ra khỏi phần nạc. Vân mỡ bên trong phân bố đều và xuất hiện nhiều hơn trên thịt. Nếu ít mỡ quá thịt sẽ bị khô cứng.
  • Thịt bò ngon có độ đàn hồi tốt và không để lại vết lõm khi dùng tay ấn vào. Thịt mềm, không quá mịn, có mùi bò đặc trưng.
  • Không chọn những bắp bò có màu tái xanh, đỏ sẫm đến đen, mỡ vàng đậm và có những đốm tròn trắng trên bề mặt thịt. Thịt bò để lâu, khi sờ vào thịt cảm thấy nhão và có mùi hôi khó chịu.

Chọn mua nước mắm

  • Để chọn được nước mắm ngon, bạn nên chọn nước mắm truyền thống có độ đạm từ 30% đến 40%, không quá mặn, không có màu trắng đục.
  • Nước mắm nhĩ thường có mùi thơm nồng của cá muối chứ không có mùi thơm nồng, hay ngái như nước mắm công nghiệp. Nước mắm nhĩ có màu nâu hơi sẫm, sánh hơn so với nước mắm công nghiệp.
  • Để mua được nước mắm truyền thống, bạn nên tìm đến thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất nước mắm Phú Quốc Phan Thiết.

Tìm hiểu về mật mía

  • Mật mía là một chất lỏng sền sệt, gần như sirô hoặc tương tự như mật ong, có màu vàng và vị ngọt. Mật mía được làm từ cây mía, ép lấy nước lọc sau đó được nấu trong lò với nhiệt độ thấp và ổn định. nấu mật mía cũng được biết là một nghề truyền thống tại khu vực trung du phía Bắc, đặc biệt là Nghệ An.
  • Mật mía thường được sử dụng trong chế trong chế biến món, dùng để ướp thịt kho, nướng…Bạn còn có thể dùng mật mía thay cho nước màu.
  • Mật mía bạn có thể mua tại những cửa hàng nguyên liệu lớn, tại các siêu thị hay mua trên các trang thương mại điện tử đều được.

Hướng dẫn cách làm bò kho mật mía Nghệ An

Sơ chế và ướp bắp bò

Sơ chế và ướp bắp bò

Bắp bò mua về rửa sạch. Tiếp theo, cho bắp bò vào tô, thêm một ít gừng thái sợi cùng 50 ml rượu trắng vào và bóp kĩ bắp bò trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước. Cách làm này sẽ giúp khử mùi hôi cho bắp bò.

Hành, tỏi bóc vỏ, gừng cạo sạch vỏ và rửa sạch, sả cắt khúc. Sau đó cho hành, tỏi, gừng, sả và 2 thanh quế vào cối và giã đều.

Cho bắp bò vào tô. Thêm hỗn hợp vừa giã cùng 1 thìa canh ớt bột, 1/2 thìa canh tiêu xay, 4 thìa canh mật mía, 4 thìa canh nước mắm vào tô và trộn đều. Ướp trong khoảng 1 đến 2 tiếng để bắp bò thấm gia vị.

Tiến hành kho bắp bò

Sau khi ướp xong, cho bắp bò vào nồi đất. Bạn cho cả phần nước ướp thịt vào nồi.

Tiếp theo, bắc nồi lên bếp và đun với lửa to.

Khi nồi bắp bò sôi, bạn hạ nhỏ lửa và thêm khoảng 1 bát nước nhỏ vào.

Tiếp tục kho bắp bò với lửa liu riu trong vòng 1 tiếng cho tới khi nước kho keo lại và thịt chín mềm là được.

Thành phẩm – món bò kho mật mía đậm vị Nghệ An

Thành phẩm - món bò kho mật mía đậm vị Nghệ An

Bạn thái thịt thành miếng mỏng rồi bày ra đĩa và thưởng thức. Món bắp bò kho mật mía hấp dẫn với vị mặn ngọt hòa quyện lẫn nhau, đồng thời thơm hương từ quế và sả, góp phần làm bữa ăn ngày Tết thêm tròn vị.

Trên đây là cách làm món bắp bò kho mật mía đậm vị Nghệ An cực đơn giản mà RCC chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn: dienmayxanh.com

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *