Tổng hợp 2 công thức nấu chè đậu đỏ thanh mát giải nhiệt

Tổng hợp 2 công thức nấu chè đậu đỏ thanh mát giải nhiệt
5 phút, 38 giây để đọc.

Món chè đậu đỏ béo ngậy không chỉ thơm ngon mà còn giúp bồi bổ sức khỏe, giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày nắng nóng. Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra 2 công thức nấu chè đậu đỏ cực dễ giản tại nhà. Hãy note lại và vào bếp thực hiện món chè này cho cả gia đình mình nhé!

Món chè đậu đỏ hạt sen thơm ngon

Nguyên liệu cần có

Món chè đậu đỏ hạt sen thơm ngon

  • Đậu đỏ 150 gr
  • Hạt sen tươi 80 gr
  • Đường nâu 100 gr
  • Baking soda 1/2 muỗng cà phê
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Dừa nạo 20 gr
  • Nước cốt dừa 50 ml

Bí quyết chọn mua hạt sen tươi ngon:

  • Để đảm bảo độ tươi ngon, bạn nên mua hạt sen còn nguyên vỏ.
  • Chọn những hạt sen già tròn, trắng ngà hoặc vàng sẫm. Khi nấu chín, vị của hạt sen già ngon hơn hạt sen non.
  • Để mua được những hạt sen tươi và chất lượng nhất, bạn nên mua ở đầm sen. Khi đó, sen vừa được hái, bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Cách nấu món chè đậu đỏ hạt sen

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn đổ đậu đỏ vào nước ấm, ngâm khoảng 8 tiếng cho đậu nở mềm rồi vớt ra để ráo.

Giống với hạt sen, nếu bạn chọn mua hạt sen khô thì ngâm với đậu đỏ trong khoảng 8 tiếng. Còn đối với hạt sen tươi, bạn không cần ngâm mà còn có thể dùng ngay để nấu chè cũng được.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể ngâm đậu đỏ vào đêm hôm trước để hôm sau bắt đầu nấu chè để tiết kiệm thời gian chế biến hơn.

>>> Đọc thêm các bài viết về món ngon mỗi ngày

Ninh trước đậu đỏ và hạt sen

Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ và hạt sen vào nồi, sau đó cho 1/2 thìa baking soda vào, trộn đều. Sau đó, đổ nước ngập mặt đậu đỏ. Nấu ở lửa vừa trong khoảng 1 giờ, đến khi nước trong nồi sôi và nước bắt đầu cạn thì tắt bếp.

Đổ phần nước vào rây lọc riêng phần xác và phần nước ra hai bát riêng.

Mẹo nhỏ: Nếu dùng nồi áp suất để hầm đậu đỏ và hạt sen thì nấu khoảng 30 phút.

Tiến hành nấu chè đậu đỏ hạt sen

Bắc nồi lên bếp, cho xác đậu đỏ và hạt sen vào nồi, cho thêm 100gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, đảo đều trên lửa nhỏ đến khi đường tan ra.

Đổ vào nồi nước nấu đậu đỏ và đổ thêm khoảng 100ml nước lọc vào nồi. Đậy nắp lại và nấu trong khoảng 10 – 15 phút ở lửa vừa thì tắt bếp. Đợi chè nguội là có thể múc ra chén để thưởng thức rồi nhé.

Thành phẩm – món chè đậu đỏ hạt sen béo ngậy

Thành phẩm - món chè đậu đỏ hạt sen béo ngậy

Chén chè với hương thơm đặc trưng của hạt sen cùng vị bùi bùi của đậu đỏ, cho thêm chút dừa nạo và nước cốt dừa để tăng thêm vị beo béo cho chén chè. Những nguyên liệu tưởng chừng đơn giản nhưng khi kết hợp với nhau lại cực kì “ăn ý” sẽ khiến cả gia đình bạn phải thích mê ngay lần thử đầu tiên.

Món chè đậu đỏ bí đỏ

Nguyện liệu cần có

Món chè đậu đỏ bí đỏ

  • Đậu đỏ 100 gr
  • Bí đỏ 150 gr
  • Bột nếp 50 gr
  • Nước dừa dảo 150 ml
  • Nước cốt dừa 50 ml
  • Nước bột năng 40 ml
  • Đường 100 gr
  • Muối 1/2 muỗng cà phê

Cách chọn mua bí đỏ ngon:

  • Nên lựa những quả bí đỏ nặng, cầm lên chắc tay. Ngoài ra, bí dẻo và ngon thường có 2 lớp da (dưới lớp vỏ ngoài là lớp da xanh), ruột có màu cam đỏ.
  • Tránh mua những quả có các nốt, vết trên vỏ. Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuốn dài khoảng 2 – 5cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).

Cách nấu món chè đậu đỏ bí đỏ

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.

Ngâm đậu đỏ với nước ấm trong khoảng 8 tiếng rồi vớt ra, để ráo.

Mẹo nhỏ:

  • Để gọt vỏ bí đỏ nhanh, bạn có thể cắt bí thành từng khúc nhỏ rồi bắt đầu gọt vỏ. Ngoài ra, sử dụng dao bào để bào cũng rất nhanh đó!
  • Nếu không muốn mất thời gian, bạn có thể cho bí vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn

Hấp và làm thành từng viên tròn bí đỏ

Hấp và làm thành từng viên tròn bí đỏ

Bạn cho xửng hấp lên bếp, khi xửng nóng, cho bí đỏ vào và hấp trên lửa lớn trong 10 phút. Khi bí đỏ đã mềm, bạn lấy bí ra rồi nghiền nhuyễn.

Cho 50gr bột nếp vào tô bí đỏ nghiền, trộn đều và nhồi bột đến khi thành một khối bột mịn, đồng nhất. Sau đó vo thành các viên nhỏ vừa ăn.

Bắc lên bếp một nồi nước. Nấu sôi ở lửa vừa rồi cho viên bí đỏ vào luộc chín, khi thấy bột nổi lên trên thì tắt bếp, vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để các viên bí đỏ không bị dính vào nhau.

Tiến hành nấu chè

Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ cùng 500ml nước vào nồi. Đậy nắp lại, nấu ở lửa vừa trong vòng 1 tiếng cho đậu đỏ chín nhừ.

Kế đến cho 150ml nước dừa dảo, 100gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều và nấu trong khoảng 5 phút rồi cho tiếp 50ml nước cốt dừa và viên bí đỏ vào nồi. Vừa khuấy vừa đổ từ từ 40ml nước bột năng cho chè hơi sệt lại, nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Đợi chè nguội là có thể thưởng thức rồi nhé.

Thành phẩm – món chè đậu đỏ bí đỏ

Thành phẩm - món chè đậu đỏ bí đỏ

Đậu đỏ bùi bùi ăn cùng các viên bí đỏ dẻo, mềm thêm chút beo béo từ nước cốt dừa. Món chè không những đẹp mắt mà còn kích thích vị giác bởi hương vị lạ miệng từ sự kết hợp của các nguyên liệu với nhau. Chắc chắn món ăn sẽ làm siêu lòng gia đình bạn ngay lần thử đầu tiên đấy nhé.

Với 2 công thức cực đơn giản do trang RCC cung cấp thì 2 món chè đậu đỏ hạt sen và chè đậu đỏ bí đỏ không khó làm đúng không nào? Chúc bạn thành công làm ra những chén chè giúp thanh nhiệt cơ thể, bồi bổ cho cả gia đình bạn nhé!

Nguồn: dienmayxanh.com

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *