Tổng hợp 10 lưu ý khi lên kế hoạch hành trình du lịch bụi

Tổng hợp 10 lưu ý khi lên kế hoạch hành trình du lịch bụi
7 phút, 30 giây để đọc.

Du lịch bụi được nhiều người yêu thích bởi trải nghiệm thú vị, khám phá thiên nhiên, cảm giác gặp gỡ, giao lưu với người dân địa phương. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tận hưởng một chuyến đi thoải mái cả về thể chất lẫn tinh thần.

Lên kế hoạch cho địa điểm đến

Chọn địa điểm và lịch trình du lịch là bước cơ bản và đầu tiên của hành trình phượt. Vì vậy, bạn nên chú ý từ bước này để đảm bảo hành trình suôn sẻ. Có nhiều nhóm du lịch ba lô có thể giúp bạn tìm thông tin về địa điểm, kế hoạch và biện pháp phòng ngừa. Hãy tham khảo thông tin và lên kế hoạch cho chuyến du lịch bụi phù hợp với mình nhất.

Lên kế hoạch cho địa điểm đến

Đặc biệt, những người lần đầu du lịch ba lô càng phải cẩn thận khi chọn địa điểm và lên kế hoạch cho chuyến đi. Vì nếu bạn không cẩn thận, thì nếu chuyến đi bạn chọn không hợp lý với khả năng và sức khỏe của mình thì nguy cơ gặp nạn còn lớn hơn rủi ro mất vui. Sau nhiều chuyến đi và tích lũy kinh nghiệm, bạn sẽ chọn được địa điểm và sắp xếp thời gian của mình một cách dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.

Tham khảo thêm cẩm nang du lịch để có 1 chuyến đi thu vị và vui vẻ nhé!

Tham khảo tình hình thời tiết trước khi đi du lịch bụi

Du lịch bụi đồng nghĩa với việc bạn sẽ dành phần lớn thời gian hòa mình vào thiên nhiên và sẽ thích nghi với thời tiết. Cho dù bạn chọn vị trí tốt đến đâu và lên kế hoạch cẩn thận như thế nào; mọi thứ sẽ trở nên vô ích trừ khi được thời tiết ủng hộ.

Vì vậy, cần theo dõi tình hình thời tiết trước khi bắt đầu chuyến đi. Việc thu thập thông tin về mưa to; bão bùng hay thời tiết lạnh giá vào mùa hè; tuyết rơi vào mùa đông là rất quan trọng và chọn ngày tốt để đi du lịch bụi. Khi thời tiết đẹp, niềm vui đi du lịch nhân đôi.

Đem theo những vật dụng cần thiết cho chuyến đi

Khi đóng gói đồ đạc cho chuyến đi; bạn rất dễ cho vào ba lô quá nhiều đồ đạc mà không hề hay biết. Bởi vì bạn nghĩ rằng cần phải mang theo nhiều vật dụng để chuẩn bị cho tình huống không lường trước được. Và vì thế hành lý của bạn sẽ tăng lên và chiếc ba lô sẽ trở nên nặng nề.

Đem theo những vật dụng cần thiết cho chuyến đi

Trong trường hợp này, bạn nên tìm hiểu kỹ những vật dụng nào cần thiết cho chuyến đi và quyết định danh sách những đồ đạc cần mang. Chỉ đóng gói những vật dụng cần thiết cho chuyến đi, loại bỏ những đồ đạc không cần thiết sẽ giúp hành lý của bạn đơn giản; gọn nhẹ. Mang theo chiếc ba lô nặng nề là bạn sẽ phải mang theo nó trong cả chuyến đi đấy.

Rèn luyện thể lực cho chuyến đi

Dù bạn đã chọn địa điểm du lịch tuyệt vời; lên kế hoạch hoàn hảo cho chuyến đi và đã chuẩn bị hành lý hoàn tất nhưng mọi thứ sẽ trở nên vô ích nếu chuyến đi vượt quá sức chịu đựng của bạn. Du lịch bụi vốn là để tận hưởng niềm vui du lịch và rèn luyện sức khỏe có thể trở thành chuyến đi đầy khổ sổ; thậm chí là bệnh tật vì bạn không đủ sức khỏe.

Trước chuyến đi, bạn nên kiểm tra tình trạng thể lực của bản thân và nên rèn luyện thể lực để chuẩn bị cho chuyến đi. Bạn nên rèn luyện thể lực mỗi ngày để có sự dẻo dai; sức mạnh và sức chịu đựng. Có thể tham gia chạy bộ; đi bộ đường dài; nâng tạ… để nâng cao thể lực.

Sắp xếp đồ đạc trong ba lô theo thứ tự

Chỉ có một chiếc ba lô nhưng bạn vẫn có thể mang theo đầy đủ những đồ đạc cần thiết và sắp xếp chúng một cách có trật tự để tìm đồ đạc thật dễ dàng. Nếu bạn để tất cả các vật dụng ở tất cả một chỗ và không có thứ tự thì khi đột nhiên cần một thứ gì đó trên đường đi thì bạn có thể phải mở hết hành lý để tìm đồ đạc.

Sắp xếp đồ đạc trong ba lô theo thứ tự

Để tránh mất công tìm đồ đạc; bạn nên đặt những đồ dùng như thực phẩm khẩn cấp; thuốc cấp cứu; bình nước ở phía trên ba lô để bạn có thể dễ dàng lấy ra và sử dụng khi đang di chuyển. Ngược lại, nên xếp những vật dụng có trọng lượng nặng như lều; túi ngủ ở phía dưới vì những đồ này không dùng luôn và cũng tạo cảm giác chắc chắn cho ba lô.

Đóng gói đồ đạc theo trọng lượng

Đi du lịch bụi có nghĩa là cả chặng đường dài bạn sẽ phải vác theo chiếc ba lô hầu như trong suốt cả hành trình. Khi đóng gói hành lý; bạn nên xếp những vật dụng có kết cấu mềm; nhẹ như túi ngủ; quần áo ở phía dưới của ba lô; những vật dụng nặng và cứng nên xếp ở phía trên để giữ cho ba lô không bị xộc xệch đồ đạc bên trọng và bạn đỡ bị mỏi lưng khi đeo ba lo và di chuyển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đeo thêm một túi đeo chéo để đựng điện thoại; ví; chìa khóa; đồ ăn vặt… Lưu ý là nên hạn chế mang ba lô kích thước lớn; vượt quá khả năng mang vác của bạn sẽ khiến bạn mệt mỏi suốt cả chuyến đi.

Nhớ mang theo đồ dùng khẩn cấp

Bạn hãy mang theo đồ dùng khẩn cấp để đối phó với mọi tình huống khẩn cấp mà bạn có thể gặp phải. Bản đồ chỉ dẫn, đèn pin đội đầu; bình xịt đuổi muỗi; lương thực khẩn cấp; thuốc cấp cứu là những vật dụng cần thiết cho những tình huống khẩn cấp.

Đặc biệt, với các hoạt động ngoài trời thì bất kể mùa nào; thời tiết và nhiệt độ đều thay đổi rất nhiều. Vì vậy, nên mang theo áo khoác gió loại nhỏ; gọn nhẹ để dùng trong trường hợp chống lạnh cho cơ thể.

Mang một loại pin có thể sử dụng cho nhiều thiết bị

Trong chuyến du lịch bụi, bạn sẽ cần mang một vài thiết bị để đảm bảo cho hành trình diễn ra suôn sẻ. Những thiết bị cơ bản nhất như điện thoại thông minh; máy ảnh; GPS; đèn pin là những vật dụng không thể thiếu trong ba lô. Một trong những mẹo hay nhất giúp việc mang hành lý khi du lịch bụi dễ dàng hơn là giảm trọng lượng của pin dự phòng không cần thiết. Và nếu bạn sử dụng những sản phẩm có thể dùng chung một loại pin thì có thể giảm bớt rất nhiều hành lý.

Mang một loại pin có thể sử dụng cho nhiều thiết bị

Tận dụng chỗ trống trong ba lô

Dù bạn có đóng gói hành lý chặt chẽ đến đâu thì vẫn sẽ có những khoảng trống nhỏ. Lúc này, việc tận dụng các khoảng trống đó sẽ rất hữu ích cho việc đóng gói hành lý của bạn. Bạn sẽ đóng gói được nhiều đồ đạc hơn mà hành lý vẫn gọn nhẹ.

Có thể sử dụng những đồ dùng có thể điều chỉnh được khối lượng; thể tích như gối hơi; áo choàng ponchos để lấy đầy chỗ trống trong ba lô. Sau này, nếu cần thiết thì bạn có thể sử dụng hoặc ngăn các đồ vật trong ba lô di chuyển xộc xệch. Tuy nhỏ nhưng đây là một mẹo hay có thể mang lại hiệu quả lớn khi bạn đóng gói đồ đạc cho chuyến đi.

Mặc nhiều lớp quần áo

Nếu bạn đi du lịch bụi vào mùa hè thì không cần phải lo lắng nhiều về quần áo mang theo. Nhưng nếu khởi hành vào mùa đông thì cần chú ý về trang phục để đảm bảo đủ ấm cho cơ thể. Khi du lịch bụi trong thời tiết lạnh; bạn nên trang bị nhiều quần áo dày để chắn gió. Trong trường hợp này, bạn nên mặc nhiều lớp quần áo mỏng hơn là mặc một chiếc áo khoác dày. Mặc nhiều lớp quần áo sẽ giúp bạn mặc vào và cởi ra dễ dàng tùy theo tình hình thời tiết và tình huống.

Trên đây là “Tổng hợp 10 lưu ý khi lên kế hoạch hành trình du lịch bụi” do RCC chia sẻ. Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ với nhiều người cùng biết đến nhé!

Nguồn: truyenhinhdulich.vn

Tác giả

Phạm Trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.