Tổng hợp 7 cách du lịch Australia đợt cháy rừng bạn nên biết

Tổng hợp 7 cách du lịch Australia đợt cháy rừng bạn nên biết
5 phút, 12 giây để đọc.

Nếu không thể hủy kế hoạch, bạn vẫn có thể thay đổi hành trình và ghi lại một số thông tin để đảm bảo chuyến đi suôn sẻ. Hôm nay chuyên mục kinh nghiệm du lịch sẽ chỉ bạn 7 cách du lịch Australia đợt cháy rừng. Hãy cùng tham khảo nhé!

Những đám cháy rừng lớn ở Australia đã gây chấn động thế giới vì tác động và sự tàn phá của nó. Ước tính có khoảng 5 triệu ha đất đã bị ngập trong đám cháy và một nửa số động vật đã bị thiêu rụi bởi đám cháy. Cư dân buộc phải sơ tán khỏi một số thành phố, các chất độc hại trong không khí vượt ngưỡng gây hại cho sức khỏe con người.

Các nhà chức trách khuyến cáo khách du lịch không nên đến Úc vào thời điểm này. Tuy nhiên, với những ai đã lên kế hoạch và không thể hủy chuyến vào phút chót, hãy lưu ý một số thông tin quan trọng để đảm bảo chuyến đi an toàn và suôn sẻ.

Hãy hoàn vé nếu kịp lúc

Trước hết, hãy cố gắng liên hệ với hãng hàng không, hy vọng rằng vé của bạn có thể được hoàn hoặc thay đổi. Một số hãng hàng không như Virgin Atlantic cung cấp sự linh hoạt cho khách hàng vì cháy rừng có thể được coi là một điều kiện bất khả kháng. Các hãng hàng không đều liên tục cập nhật lịch bay và sẵn sàng giúp đỡ hành khách. Nếu chuyến bay của bạn đã được lên lịch, bạn có thể viện lý do này để yêu cầu bồi thường hoặc hoàn tiền tùy theo điều kiện của từng hãng hàng không.

Hãy hoàn vé nếu kịp lúc

Linh động hơn vé máy bay, hầu hết các khách sạn; công ty du lịch, ứng dụng du lịch như Booking, Agoda, Klook, KKday… đều cho du khách hoàn toàn bộ số tiền đã bỏ ra. Tốt nhất, bạn hãy liên hệ để hủy phòng ngay khi có thể để hưởng chính sách tốt nhất.

Thay đổi địa điểm

Nếu vẫn quyết định đến Australia lúc này; bạn nên biết rõ đám cháy xảy ra ở đâu và tránh xa nơi này. Cơ quan khí tượng và thời tiết Australia cho biết bang New South Wales đã ban bố tình trạng khẩn cấp còn bang Victoria đang trong tình trạng thảm họa.

Thay đổi địa điểm

Các thành phố du lịch nổi tiếng ở khu vực đông nam như Brisbane; Gold Coast; Sydney; Melbourne đều nằm trong vành đai cháy rừng hoặc chịu ảnh hưởng nặng nề, do đó, tốt nhất, bạn nên tránh xa khu vực này. Đặc biệt, du khách còn được khuyến cáo không nên đến gần khu vực bờ biển phía Nam bang New South Wales; East Gippsland ở bang Victoria và đảo Kangaroo ở Nam Australia.

Thay vào đó, du khách có thể cân nhắc nhiều địa điểm khác. Australia là quốc gia lớn thứ 6 thế giới và đám cháy tập trung ở khu vực đông nam lục địa.

Phần lớn các khách sạn, nhà hàng và địa điểm du lịch ở các khu vực còn lại vẫn mở cửa và ít chịu ảnh hưởng. Du khách được khuyên nên tới Cairns; rặng san hô nổi tiếng Great Barrier Reef ở bang Queensland; các khu vực xung quanh Perth; Exmouth và Broome ở phía tây Australia; Tasmania và vùng lãnh thổ phía bắc đều an toàn để ghé thăm.

Chuẩn bị mặt nạ

Sydney và Melbourne chịu ảnh hưởng nặng nề từ đám cháy rừng. Khói bụi độc hại bao phủ bầu trời thành phố. Du khách nên cẩn thận chuẩn bị mặt nạ phòng độc P2 hoặc N95 trong hành lý mang theo vì đây là các mặt hàng đang khan hiếm ở Australia. Nếu ở ngoài trời lâu, đừng quên mang theo mặt nạ để bảo vệ đường hô hấp.

Cài ứng dụng hỗ trợ

Việc du lịch trở nên dễ dàng hơn nhờ các ứng dụng thông minh; chúng phát huy tác dụng kể cả trong những trường hợp đặc biệt. Bạn nên cài các ứng dụng Fires Near Me và Live Traffic nếu du lịch ở bang New South Wales và ứng dụng VicEmergency nếu du lịch ở bang Victoria. Các ứng dụng này sẽ cập nhật tình hình đám cháy và mức độ ảnh hưởng; từ đó giúp bạn đưa ra các quyết định kịp thời.

Ghi nhớ thông tin hỗ trợ khẩn cấp

Ngoài các ứng dụng, bạn còn cần phải theo dõi thường xuyên các thông tin chính thức phát đi từ Cục khí tượng và đài truyền hình quốc gia Australia ABC.

Ghi nhớ thông tin hỗ trợ khẩn cấp

Tùy thuộc vào nơi bạn dự định đi du lịch; hãy ghi nhớ các cơ quan sau đây để yêu cầu hỗ trợ khi cần:

– New South Wales Rural Fire Service

– VicEmergency

– South Australian Country Fire Service

– ACT Emergency Services Agency

– EmergencyWA

– Northern Territory Fire and Rescue Service

– Queensland Rural Fire Service

– Tasmania Fire Service.

Ngoài ra, hãy nhớ mua SIM điện thoại để liên lạc khi cần. Bấm số 000 để yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp.

Học kỹ năng sống

Trong trường hợp không may bạn bị cuốn vào đám cháy rừng; Sở cứu hỏa bang New South Wales đưa ra lời khuyên: bạn nên đỗ xe ngoài đường ở khu vực cách xa cây cối, bụi rậm, tắt động cơ và bật đèn báo nguy hiểm.

Nếu không thể chạy đi, hãy ở bên trong xe; đóng cửa sổ và lỗ thông hơi; núp dưới cửa sổ để bảo vệ bản thân khỏi sức nóng của ngọn lửa cho đến khi tình hình an toàn hơn. Hãy nhớ che mình bằng một chiếc chăn len, bịt miệng bằng vải dấp nước.

Chính phủ bang Victoria khuyên mọi người “nếu vào bước đường cùng” nên trú ẩn giữa một khu vực rộng mở như sân bóng; quảng trường hoặc cố gắng nhảy xuống một vùng nước lớn như đập, hồ, sông, hoặc biển để tránh đám cháy.

Trên đây “Tổng hợp 7 cách du lịch Australia đợt cháy rừng”. RCC hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đến các bạn.

Nguồn: truyenhinhdulich.vn

Tác giả

Trần Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *