Đổi khẩu vị với 6 loại chè thơm ngon nhất Việt Nam

Đổi khẩu vị với 6 loại chè thơm ngon nhất Việt Nam
7 phút, 39 giây để đọc.

Chè là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vị ngọt dịu, thanh mát cùng nhiều hương vị khác nhau của ly chè thơm ngon sẽ thổi bay thời tiết oi bức. Dù bạn ở đâu, đừng bỏ qua 6 loại chè ngon nhất của ẩm thực Việt Nam dưới đây. Đảm bảo rằng những loại chè này sẽ khiến bạn ngất ngây cả ngày.

Chè hạt sen thanh mát

Chè hạt sen thanh mát

Hạt sen có vị ngọt, thanh mát, có tác dụng chữa nhiều bệnh hiệu quả như tiêu chảy, chán ăn, mất ngủ, khó tiêu, thiếu nước. Hạt sen rất giàu protein, magiê, kali và phốt pho, nhưng hàm lượng chất béo bão hòa, natri và cholesterol rất thấp nên rất thích hợp cho người ăn kiêng. Từ xa xưa, hạt sen đã được dùng để chế biến các món ăn cung đình, và chè sen cũng được xếp vào danh sách những loại chè ngon nhất Việt Nam.

Chè hạt sen nấu phèn chua là món đơn giản, ít phức tạp. Cách làm rất đơn giản chỉ cần ninh nhẹ cho hạt sen tan, cho đường phèn vào nấu cùng hạt sen. Chè sen không chỉ thanh mát mà còn rất giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.

Chè trôi nước truyền thống

Chè trôi nước truyền thống

Chè trôi nước là món chè ngon nhất Việt Nam, được nấu vào ngày Tết Hàn Thực (rằm tháng giêng nhà chùa cúng chay). Chè trôi nước làm chúng ta nhớ đến câu thơ của nhà thơ nổi tiếng Hồ Xuân Hương: “Thân em vừa trắng lại vừa tròn, bảy nổi ba chìm với nước non”. Ngày nay, chè trôi nước đã được biến tấu với những nguyên liệu thơm ngon, có màu sắc rất đẹp mắt như chè trôi nước nếp cẩm, chè trôi nước khoai lang tím … với cách làm đơn giản không cầu kì.

Ngày nay chè trôi nước được biến tấu nguyên liệu vừa thơm ngon lại mang màu sắc rất đẹp như: chè trôi lá dứa, chè trôi khoai lang tím… Nhưng phổ biến nhất và vẫn được người ăn yêu thích nhất là chè trôi truyền thống, không cầu kỳ, không nhiều công đoạn

Khéo léo bọc viên nhân vào trong vỏ bánh và vo tròn, đun sôi nước và thả vào, chè trôi thường ăn trong nước đường có gừng, vừa thơm, vừa ngậy. Ngày nay chè trôi nước có mặt khắp các phố phường, trở thành món ăn vặt phổ biến. Du lịch Hà Nội bạn sẽ gặp một số quán chè trôi nổi tiếng ở phố Hàng Giầy, phố hàng Cân, phố Hàng Điếu…mỗi bát chè trôi có giá khoảng 12.000 đồng.

Chè Thái Lan

Chè Thái Lan

Chè Thái ngọt mát ngậy bùi là một trong những món chè ngon nhất Việt Nam, phù hợp cho bạn trong những ngày hè oi bức. Thay vì đi ra ngoài thời tiết nóng bức để có thể thưởng thức món ăn này, các bạn cũng có thể tự làm chè Thái Lan sữa dừa tại nhà với quy trình nấu đơn giản. Xuất phát từ món ăn truyền thống của Thái Lan, chè Thái còn được gọi là “chong” hoặc chè giun hay chè bánh lọt theo cách gọi của người miền Nam.

Để có một bát chè Thái sữa dừa thơm ngon bổ mát với màu xanh cốm bắt mắt, đòi hỏi người nấu phải rất tỉ mỉ và khéo léo trong việc chọn nguyên liệu và quy trình làm.

Chè Thái gồm có các nguyên liệu đơn giản nên thực khách khá yên tâm khi thưởng thức như: thạch hạt lựu giòn giòn, thạch dừa non, trân châu dừa trong vắt, trân châu li ti quen thuộc kết hợp với sợi dài màu xanh thơm lừng mùi hương lá nếp đặc trưng của chè Thái; rồi sau đó chan lên nước cốt dừa trắng ngà, béo ngậy.

Chè Thái từ lâu đã trở thành một phần tinh túy của ẩm thực đường phố không thể thiếu vào mùa hè. Ly chè Thái được nhiều người ưa thích bởi có vị sầu riêng thơm nức.

Chè bà ba – chè thưng

Chè bà ba - chè thưng

Chè thưng hay còn gọi là chè bà ba – một trong những món chè ngon nhất Việt Nam; được bán nhiều tại Sài Gòn và khắp các tỉnh thành của miền Tây sông nước. Đây vốn là một món ăn bình dị, thân thương; được nấu từ những nguyên liệu dễ tìm trong vườn nhà như chuối; khoai, nước cốt dừa,… tạo nên vị ngon riêng, khó lòng nhầm lẫn với các loại chè khác.

Những ai lần đầu nghe đến chè thưng hay chè bà ba đều có chung thắc mắc; chẳng hiểu vì sao món chè có tên gọi lạ như vậy? Có người cho rằng; chè bà ba xuất phát từ một phụ nữ tên Ba bán chè ở chợ Bình Tây. Tuy nhiên, người Nam Bộ lý giải rằng; món chè ngon này có tên gọi bà ba là do vị ngon của nó mộc mạc; dân dã như hình ảnh cô gái miền Tây mặc áo bà ba, đội nón lá.

Tuy có tên gọi bình dân nhưng cách nấu chè thưng cũng rất cầu kỳ, công phu. Đặc biệt nguyên liệu nấu chè phải đầy đủ; tươi ngon và có sự cân bằng, giúp món ăn vừa ngon; vừa tốt cho sức khỏe.

Thông thường, món chè ngon của Nam Bộ này được nấu từ nước cốt dừa; hạt sen, đậu xanh, đậu phộng, khoai lang, khoai mì, mộc nhĩ,… Khi ăn, vị béo ngọt của nước cốt dừa hòa quyện vào vị bùi của hạt sen; của khoai, của đậu… tạo nên vị ngon rất riêng cho chè bà ba.

Chè bột lọc

Chè bột lọc

Người ta bảo, du lịch Huế thì chỉ có lôi nhau đi ăn là tuyệt nhất. Nào bún bò Huế, cơm hến, bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bún nghệ, bánh canh, rồi vô vàn các loại chè Huế… Đồ ăn Huế đa dạng và ngon thật tình. Nhưng vượt qua mọi giới hạn ẩm thực; nàng Huế thơ mộng vẫn muốn thách thức người ta với một món ăn cực kỳ độc đáo: chè bột lọc heo quay.

Chè bột lọc heo quay thực chất là những viên bột lọc bọc nhân heo quay. Vỏ bột lọc mỏng và trong suốt nên có thể nhìn ngay thấy phần nhân bên trong. Phần nhân bao gồm thịt heo quay rim với mộc nhĩ cùng nhiều loại gia vị để tạo hương thơm; và vị mặn ngọt hoà quyện. Riêng phần nước ăn cùng bột lọc heo quay cực kỳ ấn tượng bởi vị ngọt nhẹ; thơm hương thơm của lá nếp quyện với mùi của vài lát gừng nhỏ.

Không phải ai cũng dễ dàng hài lòng với món chè này; bởi cái thứ thịt rim mằn mặn ai lại đi ăn với nước chè ngọt thơm lá nếp. Nhưng cũng có người lại mê đắm sự quyện hoà giữa hai vị mặn ngọt; giữa mùi thơm hấp dẫn của thịt heo quay rim cùng mộc nhĩ với hương thơm dịu nhẹ của gừng và lá nếp.

Cắn một miếng bột lọc heo quay; qua miếng vỏ bọc dẻo dẻo dai dai là đến ngay phần nhân thịt heo lạ lạ. Thích nhất vẫn là uống từng ngụm nước chè ngọt thơm thơm; đang khát mà uống thì còn gì tuyệt bằng.

Chè chuối đơn giản

Chè chuối đơn giản

Có lẽ chè chuối là món chè đơn giản, dễ nấu nhất mà người miền Tây nào cũng nấu được. Bởi nguyên liệu làm món chè ngon của Nam Bộ này chỉ gồm có chuối chín, đường; nước cốt dừa và thêm chút bột bán là đủ. Với chè chuối, bạn không cần phải có tay nghề hay kinh nghiệm gì cả; chỉ cần làm đúng công thức là ra ngay món chè ngon.

Món chè chuối hay còn gọi chuối chưng này muốn ngon phải chọn được chuối xiêm vừa chín tới. Vì nếu chuối chín ép hay chưa kịp chín khi nấu sẽ có vị chát; mất đi độ ngọt thanh tự nhiên. Khi nấu, bạn nên cắt chuối thành từng khoanh tròn vừa ăn. Còn nếu thích, bạn có thể để nguyên trái chuối to.

Món ăn vặt miền Nam này trước kia chỉ có chuối là nguyên liệu chính. Tuy nhiên sau đó, người ta đã khéo léo cho thêm khoai lang; bí rợ vào để món chè được phong phú và màu sắc hơn. Khi nấu, bạn có thể thêm các nguyên liệu này để món ăn thêm đa dạng. Còn nếu chỉ nấu chuối không thì món chè chuối vẫn rất ngon và hấp dẫn.

Chè ở Việt Nam mang một vị ngọt rất riêng, chỉ những ai hảo ngọt mới thích… Nhưng đã thích là ghiền đến say đắm. Hy vọng với 6 loại chè ngon nhất Việt Nam trên do trang RCC giới thiệu sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý để thưởng thức hương vị thơm ngon dân dã của từng chén chè mát lạnh, thơm ngon.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *