Khám phá vùng đất huyền bí và đầy sức hút Tây Tạng

Khám phá vùng đất huyền bí và đầy sức hút Tây Tạng
3 phút, 43 giây để đọc.

Tây Tạng nằm trên đỉnh Himalaya quanh năm tuyết trắng; luôn là vùng đất huyền thoại còn tồn tại trong thế giới hiện đại. Từ truyền thuyết đến triết lý Phật giáo; từ con người đến bản sắc văn hóa, có lẽ một vùng đất nghiệt ngã khiến nó trở nên huyền bí tạo nên sức hút mãnh liệt và thu hút hàng nghìn du khách; khiến cả thế giới đổ xô đến khám phá mỗi năm.

Trái tim của Tây Tạng – Lhasa

Giới thiệu về Lhasa

Lhasa, thủ phủ của Tây Tạng, được thành lập vào năm 637. Tọa lạc trên núi Mabuge và chào đón du khách trong không gian thiền định. Người dân ở đây rất sùng đạo Phật, và bạn có thể dễ dàng thấy họ lần chuỗi hạt cầu nguyện và liên tục tụng kinh chúc phúc. Hàng trăm lá cờ nhiều màu sắc được phân bố thành từng dải, được trang trí bằng các biểu tượng tôn giáo như mandala, pháp, pháp, tantra bay phấp phới, … trên những mái ngói đỏ nhiều lớp, những ngôi nhà và tường thấp. Bạn khó có thể hiểu ý nghĩa của.

Trái tim của Tây Tạng - Lhasa

Biểu tượng của Lhasa là Cung điện Potala cao 117 mét, cao 13 tầng, là nơi ở v;à làm việc của lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Dalai Lama. Đứng ở bất cứ đâu cũng có thể nhìn thấy tòa cung điện sừng sững; như một vách núi trắng cao ngất trong ánh nắng mờ ảo. Cung điện nguy nga rộng 130.000m2; bao gồm hai tòa nhà là Hồng Cung và Bach Cung với gần 1.500 phòng; trong đó có 10.000 cung điện Phật giáo, 20.000 tác phẩm điêu khắc, cùng vô số bức tranh quý và những ngôi chùa vàng cổ điển.

Trái tim của Tây Tạng

Đến đây, bạn sẽ thấy khách hành hương từ khắp nơi đổ về rất đông, mắt họ chăm chú nhìn về phía trước, một tay lần tràng hạt, tay kia không ngừng xoay “kinh luân”.

Sự nổi tiếng của Lhasa

Lhasa còn nổi tiếng với chùa Đại Chiêu (Jokhang) xây dựng năm 693, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Chùa tạo ấn tượng du khách với bốn tầng mái mạ vàng lấp lánh, là điểm hành hương của hàng triệu tín đồ Phật giáo trên thế giới bày tỏ niềm tin nơi đức Phật.

Lhasa

Nếu có cơ may, bạn sẽ được chứng kiến những đoàn người hành hương thực hiện hành trình “ba bước một lạy” từ Phổ Đà sơn về Ngũ Đài sơn thể hiện lòng thành kính hướng về “thánh địa”, chắc hẳn để lại trong bạn nhiều ấn tượng khó quên.

Bức tranh thiên nhiên hùng vĩ tại Tây Tạng

Tây Tạng – một vùng sơn cước yên bình, khoáng đạt mở ra trước mắt bạn khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ đến choáng ngợp. Người ta đến đây cũng giống như đi vào một bức tranh diễm lệ. Vùng đất của những hồ nước trong xanh như ngọc; ngọn núi tuyết trắng bao phủ, bình nguyên màu lục; những cánh đồng phì nhiêu màu mỡ với đàn trâu, đàn cừu nhởn nhơ gặp cỏ,… đã tạo nên cảnh sắc đẹp tựa chốn bồng lai.

Bức tranh thiên nhiên hùng vĩ tại Tây Tạng

Hồ thiêng Nam-tso nổi tiếng với truyền thuyết li kì kể rằng; nơi đây có những thủy quái kỳ lạ, càng làm cho hồ trở nên huyền bí. Nguồn nước cung cấp cho hồ chính là các suối ngầm và nước băng tan của dãy Nyenchen Tanglha. Đây là hồ nước mặn cao nhất thế giới, xanh thăm thẳm in bóng dãy núi tuyết Nyenchen Tanglha cao 7000m. Nhìn từ trên cao, hồ có hình cong cong như lưỡi liềm với ba mặt giáp núi non trùng điệp, được mặt trời chiếu rọi, lấp lánh trong ánh bình minh rực rỡ.

cảnh sắc Tây Tạng

Đã đến Tây Tạng, bạn đừng quên chiêm ngưỡng dòng sông băng Karola tuyệt đẹp. Với những đường cong mềm mại, khối băng tồn tại hàng triệu năm; nhẹ nhàng điểm tô sắc trắng tinh khôi trải dài từ đỉnh núi xuống thung lũng. Chỉ cần vài tia nắng soi rọi, cả dòng sông băng lấp lánh tựa viên pha lê; khiến bạn tạm quên đi cái lạnh âm độ để thu vào tầm mắt toàn cảnh thiên nhiên hùng vĩ.
Để khám phá thêm nhiều vùng đất mới, hãy theo chân RCC trong các bài viết khác.
Nguồn: vietravel.com

Tác giả

Phạm Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *