Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vương giả của hệ thống tàu điện ngầm ở Moskva

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vương giả của hệ thống tàu điện ngầm ở Moskva
5 phút, 13 giây để đọc.

Người dân Moscow hay những người yêu mến Moscow; đều coi hệ thống tàu điện ngầm của thành phố này là đẹp nhất thế giới. Hãy cùng khám phá vẻ đẹp của nơi này trong bài viết dưới đây.

Có lẽ ít thành phố nào có thể biến ga tàu điện ngầm thành điểm du lịch lớn; thu hút du khách như thủ đô nước Nga. Lịch sử của Moscow Metro cũng phản ánh lịch sử ấn tượng của chính nước Nga trong 85 năm qua. Không chỉ vậy; hệ thống tàu điện ngầm còn được coi như thương hiệu của Moscow.

Thông tin về hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên của Nga

Nhà ga Mayakovskaya

Ý tưởng mang tính cách mạng về việc thiết lập một hệ thống tàu điện ngầm; xuất hiện lần đầu tiên ở Nga trước Cách mạng Tháng Mười; nhưng vào ngày 15 tháng 5 năm 1935; tuyến tàu điện ngầm đầu tiên với 13 ga mới được khai trương. Ba năm sau, Nga mở thêm nhiều nhà ga mới; đặc biệt là nhà ga Mayakovskaya hùng vĩ. Nhà ga giống như một thánh đường với những cột đá cẩm thạch; trần nhà hình vòm và những bức tranh khảm trên mái vòm.

Thông tin về hệ thống tàu điện ngầm

So với các ga khác của Moscow Metro; ga Mayakovskaya khác biệt ở chỗ các công trình bên trong có nhiều hình dạng hình học; và các yếu tố bên trong không đối xứng. Đây là ảnh hưởng mạnh mẽ của phong trào Art Deco. Nhà ga này đặc biệt nổi tiếng trong Thế chiến thứ hai; khi nó được sử dụng làm nơi trú ẩn của lực lượng không kích trong các cuộc không kích; và nó đã được ghi vào lịch sử tại một hội nghị lớn; do các nhà lãnh đạo Stalin tổ chức vào tháng 11 năm 1941, tưởng nhớ cuộc Cách mạng Tháng Mười.

Các khu vực lân cận

Komsomol là một chuồng gà khổng lồ nằm ở ngã tư trên; có 3 ga đường sắt Leningrad, Kazan và Yaroslavlst; tường và cột màu vàng mang phong cách Baroque vương giả bắt mắt.

Những bức tranh khảm đá khổng lồ trên trần mô tả cuộc sống hàng ngày của người dân Xô Viết cũng như các cuộc chiến tranh giành độc lập của dân tộc Nga.

tàu điện ngầm

Đến nhà ga Kievskaya, du khách sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp khi họ lần đầu chiêm ngưỡng. Đó là những bức tranh ghép tinh xảo, những bức tường gợi nhớ đến một nhà hát opera, những chiếc đèn chùm sang trọng. Kievskaya là một trong 10 nhà ga tàu điện ngầm đẹp nhất thế giới.

Nó được hoàn thành năm 1954 và là nhà ga đầu tiên hoàn thành sau khi Stalin qua đời. Dù thực tế được xây dựng trong thời hậu Stalin, song Kievskaya chứa đựng tất cả các đặc điểm của nghệ thuật Xô Viết.

Nhà ga nổi tiếng “Quảng trường Cách mạng” sát Quảng trưởng Đỏ được xem là nhà ga mang hơi thở Stalin. Nhà ga này có tới 76 bức tượng đồng mô tả những con người khác nhau dười thời xã hội chủ nghĩa.

Một số địa điểm nổi tiếng khác bên cạnh tàu điện ngầm

Khi nói đến nước Nga, người ta nghĩ ngay đến Nhà hát Bolshoi nổi tiếng thế giới. Nhà ga tàu điện ngầm đi ra Quảng trường Nhà hát, nơi có hàng chục nhà hát lớn nhỏ trong đó có Bolshoi, là một trong những nhà ga nổi tiếng. Nhà ga này ra đời năm 1938 và đá cẩm thạch lấy từ Nhà thờ Chúa cứu thế được sử dụng để trang trí nội thất ga này.

Trên trần, bạn có thể thấy các hoa văn chạm khắc nổi mô tả trang phục các dân tộc của Liên Xô. Những chiếc đèn pha lê lớn cùng những phiến đồng hình vuông tạo cảm giác như bạn thực sự đang ở trong một nhà hát đúng như tên gọi của nhà ga….

Tàu điện ngầm Moskva ngày nay

Sự khác biệt xưa và nay

So với thời đầu những năm 1990, hệ thống metro của thủ đô nay đã thay đổi ngoạn mục với rất nhiều nhà ga và tuyến đường mới. Nếu thời những năm 1990, hệ thống metro của Moskva gồm 10 tuyến, trong đó có 1 tuyến đường vành đai nối với tất cả các tuyến, 6 tuyến đi xuyên trung tâm thành phố thì nay hệ thống metro Moskva gồm 15 tuyến với tổng độ dài 780km và 330 nhà ga.

Tàu điện ngầm Moskva

Hiện trung bình mỗi ngày có 12.500 chuyến tàu điện ngầm qua lại, chuyên chở 9,5 triệu lượt người. Và rất tiện lợi là từ hệ thống tàu điện ngầm, người ta có thể nối chuyến để di chuyển đến tận các điểm vươn xa của Moskva cũng như tất cả các sân bay của thành phố, chưa kể kết nối với các nhà ga đường sắt và xe công cộng.

Tình hình hiện tại của hệ thống tàu điện ngầm

Trong năm 2019, hệ thống metro Moskva phục vụ trên 2,5 tỷ lượt đi lại. Tính trung bình vé metro là 40 ruble (khoảng 12.000 VND) mỗi lượt, còn nếu đi liên tiếp được giảm còn 22 ruble mỗi lượt. Có thể thấy ngân sách thành phố thu được khoản tiền khổng lồ như thế nào từ metro – “con gà đẻ trứng vàng”.

Theo chính quyền thủ đô Moskva, dự kiến đến năm 2022, thành phố sẽ đưa vào hoạt động toàn tuyến đường vành đai metro lớn, dài 70km với 31 nhà ga mà 19 trong số đó có thể chuyển tàu sang các tuyến metro ngầm khác.

Hệ thống metro ở thủ đô Moskva còn rất nhiều bí ẩn và những câu chuyện thú vị. Ví dụ như giọng nói thông báo tàu đến ga khi đi theo một tuyến từ điểm đầu đến điểm cuối sẽ chuyển từ giọng nam sang nữ. Thay đổi này nhằm định hướng cho hành khách khiếm thị.

Cảm ơn mọi người đã tham khảo bài viết này. Hãy theo dõi thêm nhiều thông tin du lịch hay khác tại RCC nhé.

Nguồn: Baotintuc.vn

Tác giả

Phạm Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *