Tổng hợp 5 lưu ý cho người cao tuổi khi đi du lịch

Tổng hợp 5 lưu ý cho người cao tuổi khi đi du lịch
5 phút, 59 giây để đọc.

Bố mẹ hoặc ông bà của bạn sắp có một chuyến đi du lịch? Hay tham khảo ngay 5 lưu ý cho người cao tuổi khi đi du lịch dưới đây để có một chuyến đi an toàn và thú vị nhé!

Những chuyến du lịch có thể là món quà ý nghĩa nhất mà bạn dành tặng bố mẹ.

Bạn có thể đơn giản đến thăm con cháu, bạn bè hoặc người thân của họ. Dù có hay không, đây có thể là một chuyến dã ngoại ở bên ngoài thế giới, trải nghiệm du thuyền hay một ngôi nhà cổ đầy kỷ niệm.

Bất kể bố mẹ bạn sống một mình hay có bạn bè giúp đỡ, những lưu ý sau luôn quan trọng trong những chuyến du lịch đường dài:

Tham khảo những dịch vụ du lịch dành cho người cao tuổi

Dù bạn đi đâu hay đi cùng ai, thì các thủ tục giấy tờ; lên kế hoạch; đặt chỗ đi lại và ăn ở đều cần được thực hiện càng nhanh càng tốt. Sau khi chọn ngày, hãy tìm hiểu hãng hàng không; du thuyền và xe nào phù hợp cho chuyến đi của bạn. Đối với việc di chuyển bằng đường bộ và đường hàng không; bạn nên chọn cách đi tiết kiệm thời gian nhất; vì người cao tuổi thường khó ngồi trong thời gian dài.

người cao tuổi

Ví dụ: nếu bạn có ba sự lựa chọn; hãy chọn chương trình khách hàng thường xuyên của hãng hàng không nào là miễn phí hoặc giảm giá cho mỗi chuyến bay. Điều này sẽ giúp bố mẹ bạn tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại và gia tăng lợi ích cho gia đình bạn thông qua nhiều dịch vụ đặc biệt khác nhau cung cấp cho khách hàng.

Xem thêm kinh nghiệm về du lịch để có một chuyến du lịch hoàn hảo nhé!

Yêu cầu giữ ghế ngôi ưu tiên cho người cao tuổi

Bạn cần chú ý yêu cầu giữ chỗ ngồi hàng ghế dành cho người khuyết tật. Quan trọng hơn cả, bạn cũng nên yêu cầu miễn phí dịch vụ xe lăn ở điểm xuất phát; điểm chuyển giao cũng như điểm kết thúc của chuyến bay. Nếu có dịch vụ phục vụ đồ ăn; bạn cần thông báo rõ với hãng về các yêu cầu đặc biệt của cha mẹ bạn như ăn kiêng hay dị ứng.

Yêu cầu giữ ghế ngôi ưu tiên cho người cao tuổi

Nếu cha mẹ bạn đi du lịch một mình, hãy đảm bảo hãng hàng không bạn chọn luôn có người hỗ trợ từ quầy bán vé, qua cổng an ninh, đến tận khi máy bay khởi hành; để cha mẹ bạn luôn được chú ý và an toàn. Nếu được hỗ trợ bởi nhân viên của hãng; bạn sẽ không phải mất phí cho xe lăn hay dịch vụ. Nếu gia đình bạn đi du lịch cùng nhau; bạn nên giúp cha mẹ mình cầm đồ đạc và những vật dụng nặng nề.

Bạn không nên bỏ qua những lưu ý này; bởi lẽ nếu bạn không được xác nhận trước với những yêu cầu như trên, các hãng hàng không sẽ không có lí do gì phải phục vụ và đáp ứng những yêu cầu của bạn cả. Hãy ghi nhớ điều đó!

Chuẩn bị thuốc thang và giấy tờ tùy thân

Nếu bạn hay cha mẹ bạn chưa có hộ chiếu; hãy cố gắng đi làm từ khoảng một tháng trước khi bạn quyết định đi du lịch. Các địa phương thường sẽ cung cấp mẫu đơn để các bạn điền thông tin; hoặc không bạn có thể lên mạng tìm kiếm và tự mình điền trước; sau đó mang nộp để làm hộ chiếu. Đừng quên ảnh cá nhân nữa nhé!

Chuẩn bị thuốc thang và giấy tờ tùy thân

Ngoài ra, bạn nên yêu cầu bác sĩ cung cấp thêm một số bản copy của đơn thuốc và tình trạng sức khỏe của cha mẹ mình, để phòng cho những trường hợp xấu; mình vẫn hiểu được mức độ và biết đến các biện pháp cần thiết.

Hãy photo thêm ba bản với mỗi loại giấy tờ này: hộ chiếu, bằng lái xe, đơn thuốc, thẻ bảo hiểm, vé du lịch và thẻ lên máy bay. Một bản đựng trong túi mang theo người bố mẹ bạn, một bản gửi đến người nhà/người quen đang chờ ở địa điểm du lịch; và một bản để ở nhà.

Mang theo điện thoại thông minh; đặt những số điện thoại khẩn cấp bằng kí tự hoặc số trên máy để bấm dễ dàng hơn.

Cách sắp xếp đồ

Mang ít hành lý. Đối với một người có những giới hạn nhất định về sức khỏe khi đi du lịch, một lưu ý cần thiết là bạn nên mang theo càng ít hành lý càng tốt; chỉ đem theo những đồ dùng thiết yếu đủ vừa một chiếc vali nhỏ và một chiếc túi đeo chéo trên người. Tốt nhất hành lý của người lớn tuổi nên chỉ đủ một túi xách nhỏ được phép mang lên khoang ngồi của máy bay và bỏ ở phía trên đầu các hàng ghế.

Cách sắp xếp đồ

Tất cả những đơn thuốc và thuốc thang cần thiết đều nên được đựng trong cùng một túi đeo nhỏ cầm được theo người; tiện lợi mà dễ dàng lấy ra khi khẩn cấp. Nếu cha mẹ bạn muốn mang theo quà cáp cho người thân họ hàng; thì đừng dại gói ghém những món quà ấy; bởi những hộp quà sẽ chiếm rất nhiều diện tích trong túi đồ của bạn. Nếu cha mẹ quyết định đi một mình, bạn nên gửi gắm một chút yêu thương và quan tâm đến họ bằng những lời nhắn như “Con yêu bố mẹ” hay “Mong bố mẹ có một chuyến đi vui vẻ”, những câu nói ấy có thể khiến họ hứng thú hơn rất nhiều với chuyến đi đó!

Để ý đến sự an toàn, an ninh và sự thoải mái

Người già rất dễ mềm lỏng và bị thuyết phục, nhất là khi đến thời điểm du lịch đỉnh điểm như thế này. Đừng để cha mẹ mình phải trở thành đối tượng cho kẻ xấu!

Hãy dặn mẹ đừng nên mang ví cầm tay; thay vào đó là để tiền trong túi áo khoác phía bên trong, hoặc mua hẳn loại thắt lưng đựng tiền đặc trưng khó bị mất cắp. Hãy dặn bố đừng nên cho ví phía sau túi quần, thay vào đó là làm như trên, cất vào túi quần phía trước hoặc để trong túi áo phía trong.

Bạn nên dặn bố mẹ nếu đi du lịch một mình, hãy giữ túi xách của mình ở phía dưới, kẹp giữa hai chân hoặc vòng dây đeo vai của túi qua chân ghế khi ngồi. Ngoài ra, để thoải mái, bạn nên sắm cho họ gối ngủ, hoặc gối chữ C để nâng cổ và đầu khi ngả lưng.

Với những chia sẻ trên hi vọng sẽ đem đến thông tin cần thiết cho các bạn. Hãy theo dõi RCC để cập nhật nhiều tin tức mới nhất nhé!

Nguồn: truyenhinhdulich.vn

Tác giả

Trần Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *