Thưởng thức qua 5 món đặc sản của miền Trung sẽ khiến bạn yêu thích

Thưởng thức qua 5 món đặc sản của miền Trung sẽ khiến bạn yêu thích
5 phút, 25 giây để đọc.

Dù thời tiết khắc nghiệt nhất trong 3 miền nhưng ẩm thực miền Trung vẫn không thiếu những món ngon với nhiều công năng độc đáo, đặc biệt là hương vị mắm nêm. Bánh tráng chấm mắm nêm, bánh xèo mắm nêm… đều là những món ăn gắn liền với món nước chấm mắm nêm hấp dẫn, đặc trưng không miền nào có được.

Bún mắm nêm của Đà Nẵng

Bún mắm nêm của Đà Nẵng

Đây là món ăn rất quen thuộc với người dân miền Trung, đặc biệt là các tín đồ sành ăn của thành phố Đà Nẵng. Hủ tiếu Đà Nẵng có hương vị đậm đà do sự kết hợp của nhiều nguyên liệu. Trong mỗi tô bún, rau sống được xắt nhỏ và đặt bên dưới, tiếp đến là bún và thịt heo. Trên cùng là mít non luộc, rau răm xắt mỏng rắc lạc rang lên trên. Đặc biệt phần mắm nêm sẽ được rưới lên sau cùng.

Người dùng chỉ cần trộn tất cả các phần trong tô và thêm một chút tương ớt hoặc ớt trái tươi là có thể thưởng thức tô bún thêm phần đậm đà và hương vị. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của bún, thịt, lá dứa, mùi thơm của rau sống, vị chua của chanh, vị ngọt cay của ớt, tỏi … tất cả cùng tạo nên một hương vị đậm đà không diễn tả được.

Hiện nay, món bún mắm miền Trung này đã có rất nhiều thay đổi, không chỉ ở Đà Nẵng mà bạn có thể tìm thấy món ăn đặc sản này ở bất cứ đâu trên khắp miền Trung. Ngoài ra, món này giờ đây không chỉ có thịt heo nấu mắm mà còn có heo quay, bò cuốn, giò heo hay nem chua, mang đến cho thực khách nhiều hương vị đa dạng và có thể thoải mái lựa chọn.

Bánh cuốn thịt heo quen thuộc

Bánh cuốn thịt heo quen thuộc

Các món cuốn từ bánh tráng luôn là một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, thu hút sự quan tâm của du khách gần xa. Và khi nhắc đến món ăn gắn với mắm nêm miền Trung thì không thể không nhắc đến bánh tráng cuốn thịt heo.

Từ một món ăn quen thuộc trong bàn ăn của nhiều gia đình, bánh tráng cuốn thịt heo đã trở thành một trong những món đặc sản miền Trung được yêu thích nhất. Một phần bánh tráng cuốn thịt heo cho một người ăn thường gồm 1 dĩa thịt heo, mì lá, bánh tráng cuốn và các loại rau sống ăn kèm.

Thịt heo ngon, giòn, được cuốn trong bánh tráng kèm rau sống, chuối xanh, dứa… rồi chấm vào bát mắm nêm người ăn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt thơm của thịt hòa trong vị hăng, thơm nồng của các loại rau, vị cay của ớt và chút đậm đà của mắm nêm. Tất cả tạo nên vị ngon khó cưỡng với bất kỳ ai đã từng thưởng thức bánh tráng cuốn thịt heo.

Bánh đập – đặc sản Hội An

Bánh đập - đặc sản Hội An

Bánh đập là món ăn dân dã không còn xa lạ gì với bà con ở Hội An. Món bánh này là sự kết hợp hài hòa giữa bánh ướt mềm mịn; bánh tráng nướng giòn tan, chấm mắm nêm đậm đà. Vị giòn giòn của bánh quyện lẫn mùi thơm nồng ngon ngọt của bát nước chấm; sẽ khiến bạn ăn mãi không dừng lại được.

Ngoài ra, người dân ở đây thường phục vụ bánh đập chung với món hến xào; được chế biến từ hến, đậu phộng rang; hành phi, hành tây, rau răm, ớt… để khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Du lịch Hội An mà bạn bỏ qua bánh đập thì thật là một thiếu sót rất lớn.

Bánh xèo vỏ chấm mắm nêm của Bình Định

Bánh xèo vỏ chấm mắm nêm của Bình Định

Bánh xèo là món ăn đã quá nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam. Dù là bánh xèo miền Tây hay miền Trung đều được các tín đồ ưa chuộng; bởi rất nhiều phiên bản tạo nên từ đủ loại nhân; như thịt, hải sản, tôm, mực… khiến ai nấy đều thích thú.

Nhưng bên cạnh những miếng bánh đầy ắp nhân ấy; thì có một loại bánh xèo vỏ chỉ có vỏn vẹn lớp vỏ bột bên ngoài; chẳng có một lát thịt, cọng giá hay rau củ gì bên trong. Nhìn đơn giản nhưng nó lại là đặc sản mà ai du lịch Bình Định cũng phải thử cho bằng được.

Món bánh xèo vỏ Bình Định chỉ gồm một lớp vỏ bột trắng; tròn nhỏ và ướm đều lớp dầu bóng bên ngoài; nhưng khi được kết hợp với chén mắm đục cay cay; đậm đà lại tạo nên món ăn gắn với mắm nêm miền Trung cực hấp dẫn. Nhưng bạn nên ăn bánh khi còn nóng; như vậy mới cảm nhận được hương vị trọn vẹn nhất của bánh.

Ngoài bánh xèo vỏ, thì những loại bánh xèo nhân khác cũng có thể chấm cùng với mắm nêm; đều đem đến hương vị khác lạ nhưng cũng rất ngon miệng. Đảm bảo là các tín đồ ẩm thực sẽ rất hài lòng.

Bắp nướng mắm nêm – đặc sản Phú Yên

Bắp nướng mắm nêm - đặc sản Phú Yên

Bắp nướng mỡ hành là món ăn quá quen thuộc; vậy bạn đã bao giờ nghe đến món bắp nướng mắm nêm chưa? Đây được xem là một món ăn đặc sản đường phố của ẩm thực Phú Yên; mà bạn nhất định phải thử khi du lịch đến đây.

Món ăn gắn với mắm nêm miền Trung này có hương vị lạ miệng; và phải ăn ngay khi nóng thì mới cảm nhận trọn vẹn được hương vị đan xen; hài hòa giữa mùi thơm của bắp nếp nướng, quyện với mùi thơm của hẹ; không quá ngậy béo cùng với cái mằn mặn; nồng nàn của mắm nêm lan tỏa khắp khoang miệng. Và có lẽ hương vị thơm ngon ấy khiến bạn ăn vài chiếc mới cảm thấy hài lòng.

Chỉ với những món ăn đơn giản kết hợp với chén mắm nêm đậm đà; chắc hẳn cũng đủ để bạn hiểu được phần nào sự đa dạng; và phong phú của ẩm thực Việt cũng như ẩm thực miền Trung. Vậy nên nếu có cơ hội đừng quên thưởng thức những món ăn độc đáo này do trang RCC giới thiệu nhé.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *