Thực phẩm cần thiết cho phụ nữ mang thai ở tháng thứ 5

Thực phẩm cần thiết cho phụ nữ mang thai ở tháng thứ 5
4 phút, 10 giây để đọc.

Tháng thứ 5 là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh chóng nên bà bầu cần chú ý bồi bổ để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Vậy mang thai tháng thứ 5 ăn gì được không? Ở tháng thứ 5 của thai kỳ, bụng bầu của mẹ trở nên to rõ hơn, hình dáng của thai trở nên cứng cáp hơn, giai đoạn này thai nhi bắt đầu phát triển nhanh hơn, sắt và canxi là hai chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ rất dễ bị thiếu chất nên các mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất quan trọng này, sau đây là danh sách các dưỡng chất mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai:

Vai trò của một số chất dinh dưỡng

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào hồng cầu; mang oxy đến từng tế bào của mẹ và bé, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch; nếu mẹ thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu. Mang thai ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé; mẹ bầu có thể bổ sung lượng sắt cho cơ thể bằng cách ăn những thực phẩm giàu sắt hoặc bổ sung viên sắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Mang thai nên bổ sung sắt bằng chế độ ăn giàu rotin và bổ sung sắt theo khuyến cáo của bác sĩ để cung cấp cho cơ thể 20 – 30 mg sắt mỗi ngày.

Canxi rất quan trọng cho sự hình thành xương và răng của trẻ; giúp hình thành hệ thần kinh và duy trì chức năng tim của thai nhi. Nhu cầu canxi của mẹ bầu ở tháng thứ 5 là khoảng 1000 mg mỗi ngày.

Trong giai đoạn này  Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu; xếp đầu bảng trong số những vitamin cần bổ sung cho cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho cơ thể mẹ có thể bổ sung bằng các thực phẩm như trứng, sữa…; và có thể tắm nắng mỗi buổi sáng để tăng lượng vitamin D cho cơ thể. Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 600 IU/ngày. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin A, B, C để duy trì sức khỏe ổn định; thai nhi phát triển tốt. Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm có chứa kẽm, selen, magiê, phốt-pho…  để hỗ trợ các hoạt động trao đổi chất khác.

Vai trò của một số chất dinh dưỡng

Thực phẩm cần ăn khi mang thai ở tháng thứ 5

Thịt là nguồn cung cấp protein và sắt dồi dào cho mẹ bầu. Khi mang thai mẹ không nên giới hạn mình lựa chọn bất kỳ loại thực phẩm nào mà càng đa dạng được thì càng tốt. Thịt bò, thịt gà, thịt lợn và các loại thịt gia cầm khác đều bổ sung được protein; và chất sắt nên mẹ có thể thay đổi món mà không sợ bị ngán, quá chán với 1 loại món ăn.

Cá và trứng cung cấp nguồn chất béo có lợi cho bà bầu và rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé. Các loại cá như: cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mú đều rất tốt cho mẹ bầu bởi nó còn cung cấp được nguồn omega-3 quý giá cho mẹ. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, mẹ bầu chỉ nên ăn 3 phần cá/tuần là đủ.

Các loại đâu: đậu xanh, đậu đen, đậu ngự… đều chứa rất nhiều hàm lượng protein. Nếu mẹ bầu là người thích những món chay; thanh đạm thì không thể không bổ sung các loại đậu vào thực đơn của mình.

Thực phẩm cần ăn khi mang thai ở tháng thứ 5

Tránh ăn một số thứ ở tháng thứ 5

  • Đồ uống có ga, bia rượu: Đồ uống có ga, chứa caffein; các loại đồ uống có cồn không tốt cho mẹ bầu và vô cùng nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, hàng ngày mẹ nên uống các loại nước trái cây tươi, nước ép.
  • Trái cây nhiệt đới: Một số loại trái cây nhiệt đới như đu đủ xanh, dứa tuy có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ nhưng lại không tốt cho bà bầu bởi chúng có chứa chất bromelain được cho là làm mềm tử cung và gây co bóp, có thể dẫn đến sảy thai.
  • Thực phẩm giàu chất béo: Chất béo cần được bổ sung vừa đủ ở tháng thứ 5; đây là gia đoạn phát triển nhanh của mẹ và thai nhi. nếu mẹ ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh như các loại khoa tây chiên, gà rán; pizza chứa nhiều dầu mỡ có thể khiến mẹ tăng cân nhanh và gây những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Tránh ăn một số thứ ở tháng thứ 5

Rcc sẽ cập nhật thêm nhiều cách bổ sung dinh dưỡng khác hãy đón xem nhé!

Nguồn: dinhduongbabau.net

Tác giả

Lê Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *