Chia sẻ cách phòng tránh tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ

Chia sẻ cách phòng tránh tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ
6 phút, 16 giây để đọc.

Suy dinh dưỡng thấp còi là tình trạng trẻ thấp và trung bình, nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, hãy theo dõi cân nặng, chiều cao của trẻ thường xuyên và có thể lên kế hoạch chăm sóc cụ thể cho trẻ theo lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng.

Trẻ bị suy dinh dưỡng nguyên nhân chính do đâu?

Suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em thường xảy ra khi trẻ bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là chất đạm và năng lượng, khi đó chiều cao của trẻ thấp hơn chiều cao chuẩn trên biểu đồ chiều cao và cân nặng chuẩn của WHO. 

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Nguyên nhân thường gặp nhất là do bà mẹ không biết cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho trẻ ở giai đoạn nào: cho trẻ bú quá sớm hoặc quá muộn, không bú mẹ trong 12 tháng đầu, ăn không đủ dinh dưỡng cho trẻ theo độ tuổi. 

Điều kiện kinh tế khắc nghiệt khiến cả trẻ và mẹ đều bị suy dinh dưỡng. 

Ngoài ra, trẻ thường có những dấu hiệu biếng ăn, dễ dẫn đến suy dinh dưỡng, còi cọc và  chậm lớn. 

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Yếu tố về bệnh lý

Trẻ mắc nhiều bệnh trong giai đoạn đầu đời như tiêu chảy, sốt, rối loạn tiêu hóa,..đặc biệt là những bệnh lý nhiễm khuẩn. Nếu quá trình chăm sóc trong và sau thời gian bé bệnh không đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết thì bé rất dễ bị suy dinh dưỡng, thấp còi

Mẹ gặp phải các bệnh lý dẫn đến tình trạng cắt sữa sớm cũng khiến bé bị thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết

Những yếu tố ảnh hưởng khác

Trẻ sinh non nhẹ hơn 2500g

Gia đình nhiều con, sinh đôi, sinh ba,… trong khi điều kiện kinh tế không đáp ứng được

Mẹ ít sữa hoặc mất sữa

Trẻ mắc các bệnh lý bẩm sinh

Môi trường sống tiềm ẩn nhiều nguồn lây bệnh

Mẹ thấp hơn so với chuẩn trung bình (< 153 cm)

Hậu quả khi trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi

Tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ không chỉ ảnh hưởng trong thời gian ngắn mà còn dẫn đến những hậu quả khó lường trong tương lai :

Một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh nếu không được chăm sóc và chữa trị kịp thời

Sức khỏe, hệ miễn dịch bị suy giảm

Ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, quá trình học tập cũng như năng suất lao động sau này

Có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý không lây nhiễm như tiểu đường, xương khớp, ung thư,..khi trưởng thành

Ảnh hưởng đến yếu tố tâm lý do thua thiệt với các bạn bè đồng trang lứa

Cách phòng tránh tình trạng suy dinh dưỡng

Để giúp bé tránh khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi mẹ có thể áp dụng những biện pháp sau:

Khuyến khích trẻ vận động

Vận động nhiều, tham gia các chương trình giải trí hoạt động ngoài trời sẽ giúp trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn. Mỗi ngày nên cho con ở ngoài trời hoạt động từ 30 – 60’. Hoạt động tích cực sẽ giúp trẻ tiêu hao nhiều năng lượng, khiến trẻ mau đói, và kích thích sự ham muốn ăn uống tự nhiên. Muốn cho bé lên cân, hết thấp còi thì phải chữa tận gốc bệnh.

Khuyến khích trẻ vận động

Nếu trẻ bệnh, mẹ nên chăm sóc cho hết bệnh để con hết biếng ăn; thèm ăn trở lại rồi sẽ lên cân. Nếu bé thấp còi do tâm lý; chán ăn do ba mẹ gây áp lực ;thì chính ba mẹ mới là người phải chữa trị trước. Ba mẹ nên thoải mái tạo không khí vui vẻ, không áp lực trong bữa ăn của con. Đừng doạ nạt, đừng thúc ép, giúp trẻ tìm niềm vui thú trong những món ăn đầy màu sắc; và tâm huyết của mẹ đã chuẩn bị. Cứ dần dần như thế, trẻ sẽ bắt đầu tự leo lên dần các bậc tăng trưởng như bạn bè cùng trang lứa, ba mẹ nhé.

Thêm chất đạm và canxi vào bữa ăn

Từ 1 tuổi trở lên, trẻ vẫn được khuyến khích bú mẹ cho tới 2 tuổi. Bên cạnh sữa mẹ; còn phải cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ em và năng lượng cần thiết tùy theo độ tuổi; và thể trạng của trẻ. Với những trẻ suy dinh dưỡng thấp còi ;mẹ cần chú ý tăng cường bổ sung các loại thức ăn giàu chất đạm và canxi như: trứng, sữa, thịt bò, thịt gà, cá, tôm, cua; hàu, các loại đậu hơn so với mức bình thường bởi đây chính là các chất có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và tăng trưởng của bộ xương.

Tô màu cho bữa ăn

Tô màu cho bữa ăn nghĩa là mẹ giúp trẻ ăn đa dạng các món ăn. Bổ sung 1 – 2 bữa phụ mỗi ngày cho con. Đảm bảo trẻ ăn đủ 5 nhóm thực phẩm chính bao gồm: tinh bột, ngũ cốc, thịt, rau, và trái cây.

Muốn cho bé lên cân, hết thấp còi thì phải chữa tận gốc bệnh. Nếu trẻ bệnh, mẹ nên chăm sóc cho hết bệnh để con hết biếng ăn, thèm ăn trở lại rồi sẽ lên cân. Nếu bé thấp còi do tâm lý, chán ăn do ba mẹ gây áp lực thì chính ba mẹ mới là người phải chữa trị trước. Ba mẹ nên thoải mái tạo không khí vui vẻ, không áp lực trong bữa ăn của con. Đừng doạ nạt, đừng thúc ép, giúp trẻ tìm niềm vui thú trong những món ăn đầy màu sắc và tâm huyết của mẹ đã chuẩn bị. Cứ dần dần như thế, trẻ sẽ bắt đầu tự leo lên dần các bậc tăng trưởng như bạn bè cùng trang lứa, ba mẹ nhé.

Tô màu cho bữa ăn

Ngoài các thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng trên; khi trẻ bị thấp còi có nhiều mẹ thường cho trẻ uống sữa đều đặn mỗi ngày; nhằm bổ sung canxi ;và nhiều vi chất quan trọng khác để tạo đà phát triển cho xương. Mẹ cũng có thể tìm hiểu và tham khảo thêm sản phẩm GrowPLUS+ của NutiFood; sản phẩm dành riêng cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi tại đây.

Ngủ sớm

Đối với các bé từ sơ sinh đến các bé độ tuổi 2 – 5 tuổi; giấc ngủ có sự ảnh hưởng rất lớn đến phát triển chiều cao cho bé cũng như kích thích não bộ phát triển. Theo đó, với trẻ từ 1 tuổi trở lên, mỗi ngày trẻ cần được ngủ ít nhất 8 – 10 tiếng. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ thích thú, hào hứng hơn trong việc học tập; vui chơi và vận động thể chất để tăng trưởng chiều cao hơn. Mẹ cũng nhớ cho trẻ đi ngủ sớm trước 10 giờ đêm nhé; sẽ giúp trẻ dài ra nhanh chóng trong giấc ngủ say nồng đấy.

Hành trình làm mẹ chưa bao giờ dễ dàng; luôn xen lẫn với những vất vả, khó khăn nhưng cũng không kém phần hạnh phúc, tự hào. RCC chúc các bạn luôn là người mẹ thông thái và giúp con phát triển toàn diện!

Nguồn: nutifood.com.vn

Tác giả

Huỳnh Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *