Omega 3 có vai trò quan trọng như thế nào đối với các bà bầu?

Omega 3 có vai trò quan trọng như thế nào đối với các bà bầu?
3 phút, 52 giây để đọc.

Axit béo có nhiều lợi ích cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi: Omega-3, tốt cho sự phát triển trí não, thị lực và hệ tim mạch. Đây là loại chất béo quan trọng nhất đối với phụ nữ mang thai và bà bầu nên bổ sung omega-3 bằng thực phẩm hoặc đường uống. Vì vậy, bổ sung omega-3 cho bà bầu như thế nào là đúng cách. Trong cả thời kỳ mang thai và cho con bú, bà bầu cần được bổ sung omega 3 và DHA để giúp trí não và trí não của bé phát triển toàn diện, Omega D DHA tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi, tăng cường trí thông minh, giúp bé phản xạ và học hỏi. 

Tầm quan trọng của omega 3 

Bổ sung omega-3 với lượng DHA và EPA thích hợp có thể giúp phụ nữ mang thai giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm và các bệnh dị ứng khác. DHA được truyền từ bào thai sang phôi thai; làm cản trở sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Omega-3 giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh khi mang thai. Điều này làm giảm nguy cơ tiền sản giật.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh nhận được liều lượng thích hợp DHA và EPA trong tử cung có khả năng tập trung cao hơn và có đủ lượng axit béo omega-3 hơn những trẻ không được bổ sung.

  • Bé được cung cấp DHA, EPA tốt cũng đạt nhịp độ phát triển nhanh hơn 2 tháng so với những bé khác.
  • Bổ sung đầy đủ DHA, EPA giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về phát triển cũng như hành vi sau này.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về vú và tuyến tuyền liệt.
  • Bổ sung DHA, EPA giúp tăng cường miễn dịch, ít bị mắc các bệnh nhiễm trùng.
  • Ít bị mắc các bệnh lý tự miễn như eczema, viêm da dị ứng, hen phế quản….

Tầm quan trọng của omega 3 

Ảnh hưởng nghiêm trọng khi thiếu omega 3

Khi bà bầu không được bổ sung đầy đủ Omega-3 thai nhi sẽ lấy nguồn Omega-3 dự trữ bên trong cơ thể mẹ. Nguồn dự trữ này nằm ở não, nếu bị thiếu hụt sẽ làm mất đi 3% tế bào não. Tuy rằng nguồn dự trừ DHA, EPA trong cơ thể mẹ có thể phục hồi được nhưng cần phải mất ít nhất 4 năm mới có thể phục hồi được với một chế độ ăn uống tốt.

Nếu không bổ sung đầy đủ Omega-3 trong thời kỳ mang thai, bà bầu còn có thể gặp những nguy cơ sau:

  • Tăng chứng trầm cảm sau sinh.
  • Có khả năng sinh con bị nhẹ cân.
  • Tăng nguy cơ sinh non.
  • Tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.
  • Tăng nguy cơ tiền sản giật

Ảnh hưởng nghiêm trọng khi thiếu omega 3

Các thực phẩm bổ sung thêm omega 3

Cá hồi: Dầu của cá hồi và các loại cá nước lạnh khác (cá ngừ, cá thu, cá bơn…); chứa nhiều chất béo có ích này.

Trứng omega-3: Các bác sĩ dinh dưỡng cho biết; ăn trứng này ở mức độ vừa phải, không quá 5 quả mỗi tuần, là cách tuyệt vời để đưa thêm chất béo có lợi vào cơ thể qua chế độ ăn. Loại trứng này hiện đã có bán ở phần lớn các cửa hàng thực phẩm của Canada.

Các loại hạt: Vừng, hạt bí ngô và hạt hướng dương; là những loại hạt không chỉ giàu omega-3 mà còn giàu cả kẽm và sắt. Hạt bí ngô có thể là món ăn vặt bổ dưỡng lại ít kalo cho bà bầu 30g hạt bí có xấp xỉ 100mga omega3.

Súp lơ trắng: Loại rau hoa trắng nhỏ này là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 phong phú. Súp lơ trắng dùng để luộc, nấu canh đều có lợi cho bà bầu. Một bữa ăn súp lơ trắng, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 200mg omega3. Ngoài ra, súp lơ trắng còn dồi dào vitamin C; folate, chất xơ… tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai.

Quả óc chó: Quả óc chó là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 vô cùng phong phú. Bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống của bạn trong thời gian mang thai để con bạn sau này thông minh, học giỏi.

Các thực phẩm bổ sung thêm omega 3

Đến với rcc bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn trong việc lựa chọn các loại thực phẩm.

Nguồn: dinhduongbabau.net

Tác giả

Lê Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *