Nước ép dứa – loại thức uống cần bổ sung vào thực đơn hàng tuần

Nước ép dứa – loại thức uống cần bổ sung vào thực đơn hàng tuần
3 phút, 51 giây để đọc.

Ít ai biết rằng, dứa là loại trái cây nhiệt đới phổ biến thứ hai trên thế giới. Nước dứa tươi rất giàu vitamin, enzym và khoáng chất-dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể khỏe mạnh; cần bổ sung đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Nếu bé chưa biết ăn trực tiếp, mẹ có thể dùng nước ép dứa; bằng máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây.

Công dụng nước ép dứa cho trẻ nhỏ

Công dụng nước ép dứa cho trẻ nhỏ

Đối với người lớn, bổ sung dứa vào thực đơn hàng ngày; không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn giúp chị em có làn da đẹp. Ngoài ra, nước ép dứa có chứa bromelain. Có lợi cho việc ngăn ngừa các triệu chứng ho và cảm lạnh. Bromelain cũng giúp cải thiện sự hô hấp của chất nhầy trong khu vực hô hấp. Nó cũng có lợi cho việc điều trị mụn trứng cá, bệnh chàm; bệnh vẩy nến, viêm da và bệnh rosacea. Bromelain cũng được sử dụng như một chất tăng cường miễn dịch. Chất chống viêm, chất chống đông máu và chất chống ung thư tuyệt vời.

>> Tìm hiểu thêm về thức uống bổ dưỡng

Dứa, nhất là đối với trẻ em, rất giàu chất xơ và các enzym kích thích tiêu hóa; rất phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Dứa cũng rất giàu canxi và mangan, những chất cần thiết cho sự phát triển của xương trẻ em. Dứa còn chứa nhiều kali và vitamin C giúp bé tăng cường khả năng miễn dịch và tăng khả năng hấp thụ sắt.

Khi nào nên cho trẻ ăn dứa

Trẻ từ 8 tháng tuổi có thể tập ăn dứa tươi hoặc dùng nước ép dứa. Nếu xử lý đúng cách sẽ không làm bé bị ngứa cổ, thịt dứa dai và nhiều xơ. Bạn cũng có thể cắt dứa thành hạt lựu rồi đem hấp cách thủy để bé dễ dùng và đảm bảo không bị ngấy.

Ngoài ra mẹ cho bé uống nước ép dứa hoặc sinh tố dứa cũng rất thơm ngon và tốt cho bé.

Cách làm

Thời điểm mùa hè đang là vào vụ dứa nên dứa rất ngọt mà giá lại rẻ, mẹ có thể mua dứa hàng ngày để đảm bảo độ tươi ngon hay vì trữ dứa trong tủ lạnh nhé. Mẹ có thể tham khảo 1 trong 2 cách làm nước ép dứa sau:

Làm bằng máy ép

Làm bằng máy ép

Máy ép trái cây là dụng cụ vô cùng hữu ích trong gian bếp gia đình, sử dụng máy ép trái cây sẽ giúp mẹ ép được hầu hết các loại trái cây khác nhau để tạo nhiều món nước ép đầy dinh dưỡng và giữ nguyên được hàm lượng vitamin. Hiện trên thị trường có 2 loại máy ép đó là máy ép thường và máy ép chậm, mẹ có thể tham khảo bài viết “Nên chọn máy ép tốc độ chậm hay máy ép trái cây thường?” để có quyết định tốt nhất nhé.

Cách làm nước ép dứa rất đơn giản: Mẹ chỉ cần lựa chọn những trái dứa tươi, chín vàng, gọt thành từng miếng vừa với ống tiếp nhiên liệu của máy ép. Sau đó bật máy, bổ sung từng miếng dứa vào và chờ cho nước ép chảy ra là có thể dùng cho bé uống rồi.

Nước ép dứa cũng đã khá ngọt nên mẹ không cần cho thêm đường vào. Nước ép dứa cùng các loại trái cây khác chỉ nên dùng vừa phải cho bé, dùng sau bữa ăn chính khoảng 1 giờ sẽ giúp bé tiêu hóa và hấp thu tốt, tránh dùng lúc bé đói hay dùng vào buổi tối mẹ nhé.

Làm bằng máy xay sinh tố

Làm bằng máy xay sinh tố

Nếu mẹ muốn thay đổi bổ sung thực đơn cho các bé lớn hơn thì ngoài sử dụng nước ép dứa tươi, mẹ có thể chế biến thành món sinh tố hấp dẫn với cách làm như sau:

  • 1 trái dứa
  • 1 hộp sữa chua
  • 50ml sữa tươi, một chút sữa đặc
  • Đá xay

Cách xay

  • Bổ dứa thành những miếng nhỏ
  • Cho sữa tươi, sữa chua, dứa, sữa đặc và đá xay vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Đây là cách thay đổi khẩu vị giúp cho bé và cả gia đình thích thú hơn đấy.

Thông tin từ bài viết trên được RCC sưu tầm và gửi đến bạn về dứa – sinh tố dứa và công dụng của nó. Theo dõi chúng tôi để cùng đón đọc thêm nhiều bài viết khác nhé

 

 

Tác giả

Đặng Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *