Kim chi Hàn Quốc trở thành đặc sản được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến

Kim chi Hàn Quốc trở thành đặc sản được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến
5 phút, 16 giây để đọc.

Kim chi Hàn Quốc hiện nay không chỉ là đặc sản hấp dẫn của xứ củ sâm mà đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và trở thành món ăn rất được ưa chuộng. Nhưng ít ai biết rằng, món ăn nổi tiếng này từ xưa đã bị kỳ thị. Kimchi đã có từ khoảng 4000 năm trước và là đặc sản của người dân Hàn Quốc. Món ăn này có mặt khắp nơi từ đất nước đến thành phố, được coi là linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc, nhắc đến kim chi người ta sẽ nhớ ngay đến đất nước Hàn Quốc. Người dân Triều Tiên từng bị kỳ thị nặng nề, nhưng sự nổi tiếng và xuất hiện ngày càng nhiều trên phạm vi toàn cầu một lần nữa chứng tỏ kim chi là món ăn “không phải dạng vừa” ở Hàn Quốc.

Kim chi Hàn Quốc được phổ biến rộng rãi trên toàn cầu

Kim chi Hàn Quốc được phổ biến rộng rãi trên toàn cầu

Kimchi đã có từ khoảng 4000 năm trước và là đặc sản của người dân Hàn Quốc. Món ăn này có mặt khắp nơi từ đất nước đến thành phố, được coi là linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc, nhắc đến kim chi thì nhất định không được bỏ qua. Nó là một món ăn đặc trưng của ẩm thực đất nước này và phổ biến rộng rãi trong ẩm thực quốc tế.

Kim chi Hàn Quốc là một hỗn hợp của các loại rau và trái cây, cộng với gừng, muối, đường, tiêu, tỏi, hành và các gia vị khác, trộn với nhau để lên men, tạo thành một món ăn nóng và chua, mặn. Vị ngọt rất đặc trưng, ​​và mọi người sẽ nhớ ngay đến Hàn Quốc. Người dân Triều Tiên từng bị kỳ thị nặng nề, nhưng sự nổi tiếng và xuất hiện ngày càng nhiều trên phạm vi toàn cầu một lần nữa chứng tỏ kim chi là món ăn “không phải dạng vừa” ở Hàn Quốc.

Là món ăn truyền thống của người Hàn

Là món ăn truyền thống của người Hàn

Theo truyền thống, món kim chi Hàn Quốc sẽ được làm vào đầu mùa đông tức khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12 hằng năm. Mỗi gia đình thường làm với số lượng rất lớn đủ để gia đình có thể sử dụng suốt nhiều tháng. Trước đây, sau khi đã tẩm ướp gia vị thì kim chi. Được cho vào những chiếc vại bằng đất nung và chôn giữ dưới lòng đất. Tuy nhiên hiện tại người ta thường để trong những chiếc vại hoặc bảo quản bằng tủ lạnh chuyên dụng.

Ở Hàn Quốc có đến hơn 100 loại kim chi. Được làm từ nhiều loại rau củ khác nhau như kim chi cải thảo; kim chi củ cải non; kim chi lá cải; kim chi dưa chuột; kim chi hành; kim chi khoai lang… Người Hàn Quốc có thể sử dụng kim chi quanh năm và cách thưởng thức cũng rất đa dạng. Họ có thể ăn không với cơm hoặc sử dụng kim chi để kết hợp với các loại nguyên liệu khác và tạo nên những món ăn hấp dẫn.

Kim chi Hàn Quốc với người dân nơi đây chính là linh hồn ẩm thực; là món ăn không thể thiếu. Thế nhưng trước đây, món ăn này đã từng bị người nước ngoài kỳ thị rất dữ dội. Nguyên nhân không phải bởi cách chế biến hay hay vị món ăn mà chỉ bởi chúng quá nặng mùi. Một số người cho rằng chỉ mới người mùi thôi là họ đã cảm thấy e ngại và không muốn tiếp tục thưởng thức.

Được quảng bá rộng rãi

Được quảng bá rộng rãi

Tuy nhiên, Người Hàn Quốc đã có một “cú lội ngược dòng” ngoạn mục. Khi biến món ăn từng bị kỳ thị này trở thành đặc sản mang tính toàn cầu. Khiến cho người dân ở rất nhiều người trên thế giới yêu thích món ăn của họ.

Món kim chi Hàn Quốc đã được đẩy mạnh quảng bá thông qua nhiều hình thức như phim truyền hình. Đưa vào các chương trình truyền hình thực tế, các gameshow. Thậm chí, tại Hàn Quốc người ta còn xây dựng cả Bảo tàng Kim chi; Viện Nghiên cứu Kim chi; Quỹ Kim chi và có hẳn một bộ môn khoa học về kim chi được giảng dạy ở các trường cao đẳng và đại học.

Xuất khẩu sang nhiều thị trường

Xuất khẩu sang nhiều thị trường

Vào năm 2002 khi dịch Sars hoành hành. Các tờ báo quốc tế đã liên tục đưa tin món kim chi đã giúp bảo vệ người Hàn khỏi dịch bệnh. Từ đó người ta đã tìm hiểu nhiều hơn về lợi ích của Kim chi Hàn Quốc và trở nên yêu thích món ăn này. Kim chi là món ăn thật sự tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều chất xơ; chất chống oxy hóa; giúp giảm cân; cân bằng cholesterol; ngăn chặn ung thư dạ dày…

Từ năm 2003, sản lượng kim chi Hàn Quốc xuất khẩu tăng nhanh chóng. Món ăn này cũng bắt đầu du nhập nhiều nước trên thế giới với những biến tấu mới mẻ. Thậm chí nhiều nhà hàng Hàn Quốc ở châu Âu đã đạt sao Michelin danh giá. Với nhiều người khi du lịch Hàn Quốc thì món ăn đầu tiên được chọn để thử chính là món kim chi hương vị truyền thống. Từ một món ăn bị kỳ thị, kim chi Hàn Quốc không chỉ lấy được sự yêu thích của du khách quốc tế. Mà dần dần đã trở thành một trong những món ăn được phủ sóng toàn cầu của ẩm thực nước này.

Được Unesco công nhận

Được Unesco công nhận

Ở Hàn Quốc, người ta coi việc làm kim chi là một nét văn hóa và gọi đó là Kimjang. Nét văn hóa này đã được bảo tồn và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trong suốt bề dày hàng ngàn năm lịch sử. Tháng 12 năm 2013 văn hóa Kimjang của Hàn Quốc. Đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Những món ăn từ kim chi cũng là trải nghiệm tuyệt vời để không bỏ lỡ nhiều món ngon bạn hãy tham khảo RCC nhé!

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

 

 

Tác giả

Huỳnh My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *