Những lưu ý cần phải thận trọng khi du lịch ở nơi ngắm tuyết tại miền núi

Những lưu ý cần phải thận trọng khi du lịch ở nơi ngắm tuyết tại miền núi
4 phút, 10 giây để đọc.

Thời tiết lạnh giá đã gây ra băng tuyết ở nhiều khu vực miền núi phía Bắc, như Sapa (Lào Cai), Mao Sơn (Lạng Sơn) … Nhiều du khách sẽ không bỏ lỡ cơ hội hiếm có này mà tham gia chuyến du lịch băng tuyết tại Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra nhiều cảnh báo cho du khách khi đi du lịch vùng núi trong điều kiện thời tiết bất lợi. Dưới đây chuyên mục cẩm nang du lịch của RCC đưa ra một số lưu ý cẩn thận khi du lịch ở các ngắm tuyết tại miền núi.

Du khách đang đổ xô đi du lịch miền núi để ngắm tuyết

Bắt đầu từ ngày 8/1, nhiệt độ các tỉnh miền núi phía Bắc xuống thấp; băng tuyết xuất hiện nhiều nơi như ở Sapa; Mẫu Sơn … Ngày 8/1, nhiều du khách không ngại trời rét; nhiệt độ xuống thấp hơn ở nhiệt độ 0 độ C; họ đến một nơi đầy tuyết để dã ngoại để chụp ảnh check-in.

Du khách đang đổ xô đi du lịch miền núi để ngắm tuyết

Anh Nguyễn Hồng Sơn (du khách Hà Nội) vốn định lên đỉnh Mao Sơn sớm để ghi lại thời tiết băng tuyết hiếm có ở Việt Nam. Anh Sơn cho biết bản thân thích du lịch mạo hiểm nên rất vui khi đi chuyến này để thử thách thời tiết khắc nghiệt.

Không chỉ thời điểm này, lượng khách ở các tỉnh miền núi tăng cao mà trước đó; đến cuối tháng 12/2020; cáp treo lên đỉnh Fanxipan (Sapa, Lào Cai) cũng quá tải do lượng khách đổ về trượt tuyết rất đông người.

Về xu hướng du lịch theo mùa, ông Lương Duy Doanh; Giám đốc Công ty Du lịch Fivestar; người chịu trách nhiệm tổ chức nhiều chuyến thám hiểm cho biết; hiện tượng băng tuyết chỉ xảy ra trong khoảng thời gian ngắn nên mang lại cảm giác tò mò, thích thú nhất định cho du khách. Dưới góc độ du lịch, nhiều điểm đến cũng đã tăng lượng khách; và trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Công ty Du lịch VietSense (công ty có thế mạnh phát triển các tuyến du lịch miền núi) cho biết; thời tiết khắc nghiệt thỉnh thoảng lại “ăn cơm” và lượng khách đến các điểm du lịch nhất định tăng cao. Những năm gần đây, xu hướng du lịch miền núi mùa đông tăng cao do du khách; đặc biệt là giới trẻ thích những trải nghiệm mới lạ; độc đáo và thích mạo hiểm.

Những lưu ý khi du lịch tự túc

Do thời tiết xấu nên các đơn vị lữ hành tổ chức các chuyến đi cho du khách vào mùa đông thường tư vấn cụ thể cho du khách. Theo ông Nguyễn Văn Thái, đơn vị đã yêu cầu các hướng dẫn viên thường xuyên thông báo tình hình thời tiết, hướng dẫn du khách chuẩn bị đầy đủ quần áo, đồ dùng cá nhân để giữ ấm, đồng thời khuyến cáo du khách không để hành trình trở nên tồi tệ trong điều kiện khắc nghiệt.

Những lưu ý khi du lịch tự túc

Với những du khách tự túc đi; ngoài những lưu ý trên; ông Nguyễn Văn Tài khuyến cáo du khách cần có kế hoạch đặt các dịch vụ từ sớm. “Việc du khách đổ xô đi du lịch có thể sẽ gây hiện tượng “cháy” các loại hình dịch vụ. Khách tự túc đi thường chủ quan không đặt trước phòng ở, chỗ ăn, dẫn đến rơi vào tình trạng… bơ vơ hoặc thiếu đồ sinh hoạt”; ông Nguyễn Văn Tài nói.

Còn ông Lương Duy Doanh cảnh báo, đường đi ở vùng có băng tuyết thường rất trơn trượt, khó đi. Du khách cần thận trọng; nghiên cứu kỹ cung đường; không chủ quan khi tự tổ chức đi du lịch. Ngoài ra, du khách cần lưu ý; đối với những nơi có sự chênh lệch độ cao; sẽ có hiện tượng “sốc” độ cao; không khí loãng…

“Những bậc thang lên các điểm ngắm cảnh khá trơn và nguy hiểm. Du khách cần chuẩn bị các vật dụng phù hợp để có thể thực hiện chuyến đi như ý; và an toàn”; ông Lương Duy Doanh lưu ý.

Kết luận

Hiện nay, cùng với nhiều sản phẩm du lịch truyền thống; khách nội địa cũng hướng đến khám phá nhiều sản phẩm du lịch mới. Dù vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia, du khách khi thực hiện những chuyến đi mang tính chất mạo hiểm cần có sự chuẩn bị kỹ; và phải bảo đảm về sức khỏe.

Kết luận

Du lịch miền núi để ngắm tuyết thật là điều thú vị. Tuy nhiên, đừng nên chủ quan khi du lịch vào thời tiết khắc nghiệt như này. Hãy luôn bảo đảm an toàn cho mình và gia đình.

RCC chúc bạn có 1 chuyến đi thật vui vẻ và an toàn.

Nguồn: truyenhinhdulich.vn

 

Tác giả

Phạm Trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *