Những điều cần lưu ý đối với dinh dưỡng người cao tuổi

Những điều cần lưu ý đối với dinh dưỡng người cao tuổi
5 phút, 17 giây để đọc.

Bạn thấy đấy, mọi người trong cuộc sống đều phấn đấu mỗi ngày để sống một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, chớp mắt không được khỏe như xưa, đã qua một thời gian, nên người cao tuổi hãy chú ý về dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc cho con cháu.

Thực phẩm tốt cho người già

dinh dưỡng

Như bạn đã biết, sau năm mươi tuổi, cơ thể bắt đầu thoái hóa, lão hóa và khả năng miễn dịch không được đáp ứng đầy đủ khiến bạn thường xuyên mệt mỏi và không thể tận hưởng một cuộc sống trọn vẹn.

Vì vậy, cần lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đọc các bài viết dưới đây để có thêm thông tin chăm sóc gia đình bạn.

Rau xanh

Bạn có biết rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất như magie, kali, canxi, sắt, axit folic và vitamin C. Giúp cải thiện tiêu hóa và củng cố hóa chất chống oxy.

Đồng thời, rau xanh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng nhiều. Rau xanh có chất ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

  • Ăn các loại rau như mướp đắng (khổ qua):  giải nhiệt, hỗ trợ điều trị cao huyết áp, mẩn ngứa ngoài da.
  • Rau má: Rất thích hợp cho những người có thân nhiệt cao, hay bị viêm da cơ địa, tăng đường huyết.
  • Rau dền đỏ: Chứa hàm lượng Vitamin A rất cao và rất hữu ích trong việc điều trị chứng rối loạn thị lực.
  • Bí đao: Vị ngọt, tính mát, tiêu mỡ, trị mỡ máu.
  • Cà rốt: Chứa hàm lượng vitamin A và C rất cao giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Bí đỏ: Không chỉ giàu vitamin mà rau đay còn là thực phẩm chữa đau nửa đầu rất hiệu quả.
  • Súp lơ, bắp cải: Có tác dụng chống ung thư bàng quang rất tốt nếu dùng thường xuyên.
  • Bông cải xanh: Là siêu thực phẩm tốt cho người lớn tuổi giúp làm chậm quá trình lão hóa

Các loại trái cây

dinh dưỡng

  • Bạn biết không trong trái cây chứa rất nhiều chất xơ, nước, vitamin C và các loại đường.
  • Ngoài ra, trái cây còn rất giàu khoáng chất và có lượng calo thấp.
  • Chất Flavonoid trong trái cây có thể duy trì sự khỏe mạnh cho các mạch máu và tăng cường tuần hoàn máu giúp giảm được nguy cơ các bệnh về tim mạch và cao huyết áp.
  • Và với các loại quả mọng như quả dâu tây, mâm xôi, việt quất, nho, quả dâu tằm… giúp phòng tránh các bệnh do nhiễm trùng đường tiết niệu và đặc biệt là bệnh mất trí nhớ tuổi già (Alzheimer).
  • Vì vậy, thường xuyên ăn trái cây sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về tim mạch, đột quỵ, bệnh Alzheimer, các bệnh về mắt, và một số chức năng gây lão hóa.
  • Một số loại trái cây có thể kể đến như táo, lê, bơ, lựu, việt quất… đặc biệt cà chua, cam, bưởi, dưa hấu, đu đủ,… là những thực phẩm có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh tiểu đường, mỡ trong máu,….

Các loại ngũ cốc, củ, đậu, hạt

  • Bên trong các loại ngũ cốc, đậu, hạt ăn được đều có giá trị dinh dưỡng cao: nhiều chất đạm thực vật rất dễ tiêu hóa, nhiều loại dầu chứa axit béo không no (MUF,PUF), nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp ích cho cơ thể.

>> Xem thêm các chuyên mục dinh dưỡng tại dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Một số loại ngũ cốc, củ, đậu, hạt nên dùng

Ngũ cốc, củ, đậu, hạt

  • Món ăn từ yến mạch giàu chất xơ sẽ giúp “gan lọc” cholesterol và cải thiện hệ tiêu hóa
  • Các nghiên cứu được tiến hành với những người cao tuổi ở Úc, Nhật Bản, Thụy Điển và Hy Lạp đã chỉ ra rằng những người tham gia ăn đều đặn 20g đậu đỗ mỗi ngày sẽ là bí quyết giúp tăng thêm 7 – 8% tuổi thọ trung bình của chúng ta.
  • Bạn biết không ngoài ra việc ăn nhiều đậu đỗ còn giúp tăng nồng độ hợp chất axit béo butirat tốt, giúp cơ thể tăng cường khả năng chống chọi lại các tế bào ung thư.

Các loại thịt và hải sản, sữa tươi

dinh dưỡng

Các loại thịt

  • Chắc hẵn trong thịt bò và thịt lợn nạc chứa nhiều protein; sắt; axit amin rất tốt cho cơ thể; ngoài ra trong thịt lợn nạc còn chứa hemoglobin có tác dụng chống thiếu máu rất tốt cho cơ thể.
  • Thịt gia cầm (thịt gà; bồ câu; chim cút;…): Có nhiều protein; lipid; chất khoáng; vitamin; lượng mỡ ít rất phù hợp với người lớn tuổi đang kiêng nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu.

Hải sản

  • Ăn cá hồi; cá thu; cá trích; cá vược và những loại cá giàu chất béo Omega 3. Nên ăn cá 2- 3 lần mỗi tuần sẽ giúp giảm nguy cơ gây rối loạn nhịp tim và xơ vữa động mạch.
  • Hải sản như tôm; cua; ốc; cá biển … có chứa rất nhiều vitamin và canxi giúp duy trì sự dẻo dai cho hệ xương của người lớn tuổi.

Sữa tươi

  • Trong sữa tươi chứa nhiều protein, canxi và vitamin D giúp giảm khả năng mắc bệnh về tim mạch, các bệnh về loãng xương của tuổi già.
  • Thành phần axit amin Tryptophan trong sữa tươi sẽ tạo ra các chất kích thích giấc ngủ là serotonin và melatonin sẽ giúp đi vào giấc ngủ nhanh chóng đồng thời giúp cho ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Trà xanh

  • Dưỡng chất có nguồn gốc thực vật epigallocatechin gallate (EGCG) có trong lá trà xanh có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống các bệnh: ung thư, viêm khớp, tim mạch, colesterol, truyền nhiễm,…

Hy vọng qua bài viết này cung cấp được thông tin hữu ích về cách lựa chọn những thực phẩm phù hợp cho người cao tuổi. Nếu bạn quan tâm truy cập vào rcc.vn.

Nguồn: chamsocsuckhoeviet.com.vn

 

Tác giả

Lê Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *