Nguy hiểm ở người cao tuổi khi thiếu hoặc thừa dinh dưỡng

Nguy hiểm ở người cao tuổi khi thiếu hoặc thừa dinh dưỡng
5 phút, 37 giây để đọc.

Đối với người cao tuổi, việc bảo vệ sức khỏe có vai trò vô cùng quan trọng. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp họ nâng cao sức đề kháng và phòng chống được nhiều bệnh tật. Ngược lại, khi thiếu dinh dưỡng hoặc thừa dinh dưỡng, chúng có thể gây bệnh nguy hiểm

Tác hại của việc thiếu dinh dưỡng

dinh dưỡng

Người cao tuổi thường có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng. Tình trạng dinh dưỡng kém thường do chán ăn, ăn không đủ chất hoặc suy dinh dưỡng. Trên thực tế, có thể có nhiều lý do về thể chất, tâm lý và xã hội khác. Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ví dụ, hệ miễn dịch kém làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và dễ mắc bệnh; vết thương mất nhiều thời gian để chữa lành; suy dinh dưỡng cũng làm mất lớp cơ và loãng xương có thể gây ngã Và gãy xương.

Một chế độ ăn uống cân bằng và toàn diện

So với người trẻ, người già thường ít vận động hơn. Chức năng của các cơ quan bị suy giảm và giảm nhu cầu năng lượng. Chế độ ăn của người cao tuổi cần cân đối chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất; uống đủ nước, không ăn mặn, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, tránh xa các chất độc hại.

Protein

  • Người cao tuổi rất dễ bị thiếu protein do quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein kém dẫn đến gầy, trí nhớ kém, hệ miễn dịch suy giảm. Các sản phẩm từ đậu nành.

Tinh bột và chất béo

  • Đối với carbohydrate, hãy ăn uống điều độ. Mỗi bữa chỉ nên ăn một bát cơm 1-2 lần, ăn thêm rau xanh, khoai tây cung cấp chất xơ để chống táo bón. Ngoài ra, bạn nên ăn các món luộc, hấp, hạn chế chiên, rán nhiều dầu mỡ động vật. Chất béo ưu tiên sử dụng chất béo không bão hòa (như dầu thực vật), hạn chế mỡ động vật, bổ sung thêm omaga-3 có lợi cho hệ tim mạch.

Vitamin và khoáng chất

  • Nên bổ sung các loại vitamin nhóm B, C, D… và các khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, kẽm… để tăng cường sức đề kháng.

Khẩu phần và tần suất các bữa ăn

  • Sự bài tiết dịch vị trong dạ dày ở cơ thể người cao tuổi thường giảm đi, vì thế việc hấp thụ các chất như can-xi, sắt cũng trở nên kém hơn và quá trình tiêu hoá thức ăn cũng dài hơn. Khẩu phần bữa ăn nên cân đối 4 nhóm thực phẩm:đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất.
  • Việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày giúp làm giảm áp lực cho dạ dày và giúp hệ tiêu hoá hoạt động dễ dàng hơn. Vì thế, người cao tuổi nên chia 3 bữa ăn chính xen kẽ 2-3 bữa phụ, đồng thời khoảng cách giữa các bữa ăn nên đều nhau và đúng giờ. Điều này càng có ý nghĩa hơn đối với những người cao tuổi mắc thêm bệnh tiểu đường.
  • >> Xem thêm dinh dưỡng dành cho người cao tuổi tại đây.

Thực đơn gợi ý hằng ngày cho người cao tuổi

dinh dưỡng

Người lớn tuổi nên nạp vào cơ thể ít calo hơn vì nhịp chuyển hóa của cơ thể đã chậm. So với lúc trẻ, các cụ thường giảm khối cơ bắp (mỗi năm giảm khoảng 200 g) vì ít hoạt động hơn trước. Giảm 200 – 400 calo/ngày sẽ đáp ứng với hiện tượng chuyển hóa chậm vì bớt hoạt động chân, tay. Một khẩu phần cho người “có tuổi” thường chỉ 1.600 calo/ngày là đủ.

Người cao tuổi nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng sau

Chất bột đường

  • Người cao tuổi nên sử dụng ít cơm và ăn nhiều khoai củ để tăng chất xơ, chống táo bón, thải cholesterol thừa, đồng thời hạn chế nguy cơ tăng đường huyết và ung thư đại tràng.

Chất béo

  • Người cao tuổi cần hạn chế tối đa dung nạp mỡ lợn, da, óc, nội tạng vào cơ thể. Mỗi tuần chỉ ăn 2-3 quả trứng và dùng dầu thực vật như: dầu nành, dầu mè để không mắc bệnh béo phì, huyết áp. mỡ dưới 600 gam.

Chất đạm

  • Người cao tuổi vẫn cần cung cấp đủ chất đạm như: cá; đậu hũ; các loại đậu và sữa đậu nành. Tuy nhiên; cần hạn chế thịt lợn mỡ; đồng thời ăn xen kẽ các bữa thịt và cá trong tuần trung bình 1kg thịt, 2kg cá và 3kg đậu hũ một tháng là hợp lý.

Nên sử dụng sữa

  • Không chỉ trẻ nhỏ mới cần bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày mà người cao tuổi cũng cần có nguồn thực phẩm này để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, mỗi ngày, người cao tuổi nên uống ít nhất 1 ly sữa ít béo, ít đường để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Các điều cần tránh

dinh dưỡng

  • Thường xuyên uống nhiều nước trong ngày, đảm bảo đủ lượng nước cơ thể cần.
  • Tránh ăn quá no và nhịn đói lâu; đồng thời giảm lượng đường; muối trong khẩu phần ăn hàng ngày muối dưới 300g/tháng; đường dưới 500g/tháng.
  • Người cao tuổi nên tăng cường ăn rau xanh; và quả chín ít ngọt rất tốt cho sức khỏe; nguồn thực phẩm này giúp người cao tuổi bổ sung thêm lượng vitamin; chất khoáng đồng thời giúp chống bệnh táo bón, hạn chế tăng đường huyết; kiểm soát cân nặng và chống lão hóa hiệu quả.
  • Chế độ dinh dưỡng của mỗi người cũng khác nhau tùy theo tình trạng sinh lý, mức đáp ứng dinh dưỡng. Khi cần tư vấn cụ thể về chế độ dinh dưỡng hợp lý; người cao tuổi có thể đến Phòng khám; tư vấn dinh dưỡng thuộc khoa Dinh dưỡng – Tiết chế – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ có bác sĩ tư vấn, cung cấp thông tin cụ thể về vấn đề dinh dưỡng liên quan tới bệnh lý của mình cũng như được cung cấp thực đơn mẫu miễn phí về thực hiện tại gia đình.
  • Không chỉ luôn giữ tinh thần lạc quan; yêu đời. Hệ thần kinh hoạt động tốt thì cơ thể sẽ tự điều chỉnh để thích nghi với sự thay đổi của tuổi già. Mà phải luôn điều chỉnh chế độ ăn uống để bảo vệ sức khỏe truy cập vào rcc.vn để tham khảo thêm nhé!

Nguồn: benhviendakhoatinhphutho.vn

Tác giả

Lê Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *