Hướng dẫn cách nấu cháo dinh dưỡng an toàn cho bé ngay tại nhà
Nhiều bà mẹ tin dùng cháo dinh dưỡng ăn liền vì cho rằng nó giàu dinh dưỡng, chứa đủ chất cho bé và quan trọng hơn là rất “tiện lợi” cho những bà mẹ bận rộn. Nhưng nó lại gây mất cân bằng dinh dưỡng cùng nhiều nhược điểm khác.
Cháo gói dinh dưỡng ăn liền ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ như thế nào?
Gây rối loạn tiêu hóa
Tại bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên nhận điều trị trẻ về vấn đề tiêu hóa sau khi ăn cháo dinh dưỡng gói ăn liền. Theo người nhà, trước khi trẻ ăn cháo, trẻ vẫn rất khỏe mạnh, nhưng sau khi đã ăn, trẻ lại bị nôn trớ, tiêu chảy.
Theo các bác sĩ, trường hợp này là do cháu bị ngộ độc cháo, vì thành phần trong đó khó xác định là thuộc loại nào. Vì vậy, các mẹ nên cẩn thận khi cho bé ăn cháo dinh dưỡng vì có thể gây độc cho bé, gây ra các triệu chứng về tiêu hóa và nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.
Bị biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng
Nếu mẹ cho bé ăn cháo ăn liền hàng ngày, bé sẽ biếng ăn ngay. Vì cháo ăn liền được nấu theo công thức, nêm nếm gia vị giống nhau; ăn nhiều có thể dẫn đến ngán và sợ ăn. Từ đó dẫn đến trẻ biếng ăn.
Chưa kể, cháo không có nhiều chất dinh dưỡng, kèm theo phụ gia; một số loại cháo thậm chí còn chứa vi khuẩn gây bệnh tiêu hóa; tiêu chảy, đau bụng. Dẫn đến trẻ bị thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng.
Gây nhiễm độc thực phẩm
Những ẩn họa mà cháo dinh dưỡng ăn liền để lại không phải mẹ nào cũng biết và có thể lường trước được. Việc trẻ bị nhiễm độc, nguy hại tới tính mạng cũng có thể xảy ra khi ăn cháo dinh dưỡng ăn liền. Theo các bác sĩ bệnh viện nhi, thực phẩm để lâu trong 4 giờ không nên sử dụng, vì cứ 1 giờ vi khuẩn sinh sôi rất nhanh, sau 4 giờ, toàn bộ thực phẩm bị phá hủy, ăn vào có thể rơi vào tình trạng ngộ độc.
Trong khi đó, cháo dinh dưỡng được nấu và để trong thời gian quá lâu; từ sáng tới trưa hoặc từ trưa tới tối và bán cho trẻ ăn. Vì vậy, nguy cơ cháo dinh dưỡng ăn liền bị tấn công bởi vi khuẩn ;là điều khó tránh khỏi, trẻ ăn vào sẽ đau bụng, nhiễm độc, tiêu chảy, ói mửa… không cấp cứu kịp có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.
Hướng dẫn các mẹ cách nấu cháo giàu dinh dưỡng nhất ngay tại nhà
Sự tiện lợi từ cháo dinh dưỡng ăn liền bán từ hàng quán; có thể giúp mẹ tiết kiệm thời gian nhưng vô tình gây hại cho sức khỏe của con, không cung cấp được nguồn dinh dưỡng cho con trẻ. Vì vậy, dù bận rộn đến mấy, mẹ hãy dành 30 phút mỗi ngày nấu cháo; với các thực phẩm tươi sống cho con.
Để giúp mẹ tiết kiệm thời gian nấu cháo cho con, các mẹ tham khảo các bước sau:
Chuẩn bị: một bình thủy giữ nhiệt hoặc nồi cơm điện
Trước khi đi ngủ, mẹ đổ nước nóng vào bình thủy; sau đó vo một nắm gạo nhỏ và đổ vào bình thủy. Đậy nắp kín (với nồi cơm điện không cần cắm phích, đậy kín là được); để như vậy đến sáng là mẹ có một nồi cháo nhừ cho trẻ ăn cả ngày rồi.
Cách chế biến thực phẩm nấu kèm cháo; (mẹ nên nấu bữa nào cho trẻ ăn hết bữa đó, không nên cho trẻ ăn từ sáng đến tối một loại cháo): mẹ chọn thực phẩm tươi sống như thịt cá, tôm, cua, trứng + các loại rau xanh như cải bó xôi, cải bẹ,;rau muống, rau dền, mồng tơi… Sơ chế thực phẩm sống, băm nhỏ, rau rửa sạch băm nhỏ; và cho vào nồi cháo nấu chín cho bé ăn.
Cách nấu này vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian cho mẹ; mà vẫn bổ sung dinh dưỡng cho bé gồm tinh bột, đạm, đường đầy đủ cho trẻ. Bạn nên thuộc lòng công thức này để có thêm bí quyết chăm sóc tốt cho con nhé.
Cùng theo dõi RCC để đọc nhiều tin tức, thông tin hữu ích giúp nuôi trẻ thành công. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ!
Nguồn: dinhduong.online