Một số loại đồ uống có lợi cho sức khỏe phụ nữ mang thai

Một số loại đồ uống có lợi cho sức khỏe phụ nữ mang thai
3 phút, 59 giây để đọc.

Cũng giống như đồ ăn, đồ uống mà bà bầu ăn hàng ngày có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe của mẹ bầu. Vì vậy, các bà bầu cần biết đến những thức uống tốt cho bản thân để đảm bảo sức khỏe và bảo vệ thai nhi nhé! Thức uống đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước cho bà bầu và bổ sung thêm nhiều vitamin, dưỡng chất giúp bà bầu luôn khỏe đẹp, căng bóng, dưới đây là một số loại thức uống tốt cho bà bầu. 

Nước lọc vẫn là đồ uống quan trọng nhất tốt cho sức khỏe

Đặc biệt đối với cơ thể bà bầu; nước càng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc đáp ứng nhu cầu thay đổi hàng ngày của cơ thể. Nước giữ ấm và làm mát bạn, đặc biệt là trong những tháng nóng ẩm. Giúp giảm ốm nghén, bỏng tim và khó tiêu, táo bón và trĩ. Mất nước khi mang thai có thể gây đau đầu, buồn nôn, co giật, sưng tấy, chóng mặt; thậm chí gây viêm tử cung, có thể dẫn đến sảy thai sớm.

Ngoài ra, nước còn giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu; rất phổ biến khi mang thai. Khi bà bầu uống đủ nước, nước tiểu sẽ loãng hơn và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nước cũng là một thành phần quan trọng của sữa và thúc đẩy quá trình tiết sữa. Các nghiên cứu cho thấy rằng các bà mẹ uống đủ nước để tăng lượng nước cừu xung quanh bào thai của họ. Giúp mẹ đi tiểu đều đặn và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Đảm bảo nhu cầu máu cao cho mẹ và tránh tình trạng mất nước khi đổ mồ hôi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo phụ nữ mang thai nên uống khoảng 4 lít nước lọc mỗi ngày (thêm 0,5 lít cho con bú). Ngoài ra, không nên lạm dụng nó, vì uống quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm.

Nước lọc vẫn là đồ uống quan trọng nhất tốt cho sức khỏe

Nước mía góp phần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất

Các nghiên cứu đã cho thấy, ngoài thành phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70%, nước mía còn chứa nhiều canxi, đồng, magie, kali, sắt…, các loại vitamin A, B, C và gần 30 axit hữu cơ khác; những loại chất cần thiết cho quá trình mang thai của mẹ. Vì vậy, mía không những có vị ngọt dễ chịu hợp với khẩu vị mọi người mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết. Việc dùng nước mía có thể giúp tăng nước ối; cung cấp năng lượng và dinh dưỡng chống tình trạng chậm tăng cân ở thai nhi và sụt cân ở những bà bầu nghén nặng.

Một số bà bầu dùng nước mía còn thấy giảm triệu chứng nghén và táo bón. Bởi kali có trong nước mía giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày. Tuy nhiên không phải vậy mà các bà bầu sử dụng nước mía thay thế hoàn toàn các loại nước uống khác như nước lọc, sữa…

Nước mía góp phần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất

Lợi ích và tác hại của đồ uống: nước dừa

Nước dừa chứa rất nhiều vitamin A, vitamin B; khoáng chất giúp tăng cường hoạt động cơ bắp và ngăn ngừa tình trạng táo bón; ợ hơi trong thai kỳ. Đặc biệt, nước dừa sẽ bổ sung lượng chất lỏng và muối bị hao hụt trong cơ thể bà bầu; có tác dụng tốt cho ối thai phụ. Ngoài ra, nước dừa chứa rất nhiều axit lauric có tác dụng chống vi khuẩn, virut; tăng cường sức đề kháng cho bà mẹ và thai nhi. Đây là điều vô cùng quan trọng bởi cơ thể bà bầu vốn nhạy cảm và hệ miễn dịch rất yếu. Một số lưu ý cho bà bầu khi uống nước dừa là:

  • Hạn chế uống nước dừa trong 3 tháng đầu tiên, nhất là những bà bầu ốm nghén nặng.
  • Không nên uống nước dừa vào buổi tối.
  • Không nên uống quá nhiều. Đặc biệt, không nên coi nước dừa là loại thức uống thay thế nước lọc.
  • Bà bầu có huyết áp thấp nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống nước dừa.
  • Đối với tháng cuối trong thai kỳ, nên uống nước dừa vào buổi sáng và uống 2 lần/ tuần để nhận đủ dinh dưỡng và đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Lợi ích và tác hại của đồ uống: nước dừa

Ngoài ra còn một số sản phẩm khác, ghé xem rcc để biết thêm chi tiết

Nguồn: dinhduongbabau.net

Tác giả

Lê Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *