Mì Jook Sing là một món ăn được ưa chuộng của người Hồng Kông

Mì Jook Sing là một món ăn được ưa chuộng của người Hồng Kông
4 phút, 28 giây để đọc.

Mì xào hay còn gọi là mì que tre, bởi loại mì này được tạo nên bởi sự tài hoa của những người thợ thủ công và kỹ thuật nhào tre độc ​​đáo nên trở nên hấp dẫn và đặc biệt. Mì Jook Sing hay còn gọi là mì que tre có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, là một món mì với phương pháp nhào bột nghệ độc đáo. Tuy nhiên, nghệ thuật làm mì độc đáo này đang có nguy cơ bị mai một.

Nguồn gốc mì Jook Sing

Nguồn gốc mì Jook Sing

Vào những năm đầu thế kỷ 20, những gánh bún đầy ắp trên phố với những gánh mì nghi ngút khói, với những thanh tre to trên vai, với hai đầu bếp, nồi niêu … và đầy đủ các dụng cụ, đồ dùng cần thiết trên đó. Nấu và bán mì. Sau đó, nhiều cơ sở sản xuất mì phát hiện ra rằng những thanh tre trên vai họ không chỉ có thể chở hàng hóa mà còn giúp họ nhào bột.

Bằng cách sử dụng bột tre để khuấy que tre, họ tiết kiệm được nhân công và một phần chi phí của máy nhào cũ. Sau đó, khi những người bán hàng rong không được phép ở Hong Kong, mì Jook-sing đã được chuyển đổi thành các quán mì ven đường, và những chiếc que tre chỉ làm một công việc: nhào bột.

Kỹ thuật làm nên sợi mì

Kỹ thuật làm nên sợi mì

Nét đặc trưng của mì Jook-Sing không nằm ở nguyên liệu hay hình thức mà chính là ở khâu nhào bột đặc biệt. Thanh tre dài khoảng 2m là dụng cụ nhào trộn của máy làm mì Jook-Sing. Bí quyết làm mì có một không hai của nền ẩm thực quốc tế.

Cũng giống như cách làm mì ống, đầu tiên các đầu bếp đổ bột lên bàn, sau đó tạo một khoảng trống ở giữa, cho trứng vào rồi trộn lại. Sau khi trộn xong, người thợ sẽ dùng 50 quả trứng để tạo thành khoảng 100 sợi mì thành phẩm, trong đó 2/3 là trứng vịt, còn lại là trứng gà. Trứng vịt lộn sẽ tạo ra màu vàng đặc trưng của mì. Theo công thức của từng người thợ, họ có thể cho thêm nước hoặc dầu ăn đặc biệt để trộn bột.
Sau khi trộn đều bột và trứng thành một cục, công đoạn đặc biệt nhất của công đoạn làm bún bắt đầu.

Người làm bún lấy một thanh tre to, đặt lên trên viên bột rồi cố định vào một đầu của bàn bột. Sau đó họ ngồi vào đầu kia của thanh tre và di chuyển qua lại như ngồi trên bập bênh. Bột trên bàn bắt đầu được vo tròn và trộn thành một khối mịn màu vàng nhạt. Bí quyết làm món mì này chính là việc người thợ tận dụng trọng lượng cơ thể để nhào bột. Họ nói rằng, việc sử dụng gậy tre để làm mì theo cách này sẽ giúp tăng gluten. Giúp sợi mì dai và tươi ngon. Sau khoảng 2 tiếng nhào bột bằng gậy tre. Khối bột được đưa vào máy để ép mỏng và cắt thành sợi. Đây cũng là công đoạn duy nhất sử dụng máy móc trong quá trình làm ra những sợi mì Jook – sing hấp dẫn.

Sợi mì truyền thống đang dần lãng quên

Sợi mì truyền thống đang dần lãng quên

Việc áp dụng máy móc hiện đại vào việc làm mì. Khiến cho kỹ thuật làm mì truyền thống dần bị quên lãng. Hiện nay chỉ còn một số ít nhà hàng ở Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông . Còn giữ phương pháp làm mì truyền thống bằng gậy tre này.

Ông Lee, chủ sở hữu của Kwan Kee ở Cheung Sha Wan. Là một trong những người thợ làm mì Jook – sing. Cuối cùng còn lại ở Hồng Kông. Ông cũng như một vài nghệ nhân làm mì còn lại. Cảm thấy lo lắng trước nguy cơ biến mất của những bát mì gậy tre. Bởi quá trình làm mì tốn nhiều công sức. Thế hệ trẻ không còn mặn mà với công việc này.

Gần đây, ông Lee đã bắt đầu dạy cho các con trai của mình. Nghề làm mì truyền thống và hy vọng họ có thể thay ông tiếp tục duy trì công việc này. Cũng như giữ gìn nghệ thuật làm mì Jook-sing độc đáo. Từ những sợi mì gậy tre. Các nhà hàng phục vụ thực khách với nhiều loại mì khác nhau. Từ mì nước cho đến mì khô. Trong đó mì gậy tre hoành thánh được yêu thích hơn cả. Những sợi mì nhỏ, dai kết hợp cùng những miếng hoành thánh nhân hải sản; tôm khô gọi nhớ về quá khứ của Hồng Kông. Khi được xây dựng lên từ một làng chài.

Đến Hồng Kông nếu muốn thưởng thức những bát mì gậy tre hấp dẫn. Du khách đến Hồng Kông có thể tìm đến các địa chỉ như mì tre Kwan Kee; số 1 Wing Lung; Cheung Sha Wan; Hồng Kông hay mì Lau Sum Kee; 48 Kweilin; Sham Shui Po; Cửu Long; Hồng Kông.

Nếu bạn có đến Hong Kong đừng quên những gì RCC đã chia sẽ và có một bửa ngon tuyệt vời nhé!

Nguồn:dulichvietnam.com.vn

 

Tác giả

Huỳnh My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *