Khám phá một số món ăn truyền thống của người dân Bỉ

Khám phá một số món ăn truyền thống của người dân Bỉ
7 phút, 38 giây để đọc.

Bạn đã từng thưởng thức hết các món ăn truyền thống của Bỉ chưa, phải nói là rất ngon. Đối với những tín đồ du lịch, Bỉ là điểm đến quen thuộc. Vùng đất này không chỉ có những địa điểm vui chơi giải trí thu hút nhiều du khách mà còn có ẩm thực truyền thống của Bỉ vô cùng hấp dẫn, thơm ngon có thể níu chân mọi thực khách. Vậy, những món ăn có chức năng mạnh mẽ này là gì? Bây giờ hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết này.

Món ăn khoai tây chiên

Món ăn khoai tây chiên

Khoai tây chiên . Món ăn này không còn xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam, là món ăn vặt được các bạn trẻ vô cùng ưa chuộng. Nhưng bạn có biết rằng ở Bỉ, xuất thân của họ không phù hợp. Ở Bỉ, khoai tây chiên không chỉ là một món ăn truyền thống rất nổi tiếng của Bỉ mà còn là truyền thống của đất nước này. Bạn chắc chắn có thể mua chúng trên đường phố khi du lịch Bỉ. Để lớp vỏ bên trong mềm và ngon, các lát khoai tây được chiên trong hai lớp dầu. Khi chiên khoai tây thành hai lớp, bên ngoài khoai sẽ giòn và bên trong sẽ mềm hơn đồng thời duy trì nhiệt độ lâu hơn.

Sau khi vớt khoai tây ra, rắc thêm chút muối và một số gia vị khác để món khoai tây chiên thêm đậm đà. Thông thường ở Việt Nam, khoai tây được chấm với nước sốt cà chua, nhưng ở Bỉ, người ta không dùng sốt mayonnaise. Ngoài ra, chúng thường được dùng làm món ăn kèm, ví dụ khi bạn gọi món bít tết, họ sẽ mang cho bạn bít tết và khoai tây.

Tất nhiên, nhiều người nghĩ rằng đồ chiên rán không tốt cho sức khỏe, nhưng đừng lo lắng. Khoai tây chiên nguyên chất của Bỉ đã được tập trung vào việc hạn chế sự hình thành acrylamide, một hợp chất có thể gây ung thư. Được hình thành trong giai đoạn nấu chín cuối cùng), do đảm bảo nhiệt độ chiên không quá 1750c, khi khoai chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra ngay, dầu dùng để chiên thành phẩm cuối cùng sẽ là dầu giàu axit béo, không nổi váng. Ngăn MCPD-ester và glycidyl ester-ester (chất gây ung thư ở người) được tạo ra và hòa tan với tốc độ.

Món Carbonade Flamande

Món Carbonade Flamande

Nhắc đến món Carbonade Flamande hẳn nhiều cao nhân đam mê bia sẽ vô cùng thích thú bởi đây là một món ăn tuyệt vời để nhâm nhi cùng bia khi đặt chân đến Bỉ. Carbonnade Flamande còn là một món ăn truyền thống nổi tiếng tại Bỉ. Để có được một món Carbonnade Flamande truyền thống ngon hấp dẫn. Người ta sẽ ninh nhừ hành tây để hành tây ngấm vào thịt bò đã thấm bia sau đó bắt bếp hầm cho thật ngon. Thịt bò sau khi hầm sẽ vô cùng mềm ăn vào sẽ không bị dai.

Đặc biệt nước dùng vô cùng đậm đà và không bị gắt. Món ăn này thường được phục vụ với bánh mì hoặc khoai tây và mù tạc đi kèm không thể thiếu đó là bia Bỉ. Thử tưởng tượng ngoài trời se se lạnh bạn cùng người thân hay bạn bè cùng nhau nhâm nhi ly bia, thưởng thức Carbonade Flamande tại Bỉ thì còn gì bằng đúng không nào. Bật mí một điều vô cùng thú vị đó là nếu như bạn không thể đến nhà hàng để thưởng thức món ăn truyền thống Bỉ này, bạn cũng có thể mua nguyên liệu về để nấu tại nhà đấy.

Khoai tây chiên Moules-frites

Khoai tây chiên Moules-frites

Ngoài khoai tây chiên thì Moules-frites chính là món thứ hai mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng tại Bỉ. Thay vì nấu với rượu trắng như ở Pháp thì tại Bỉ món ăn truyền thống này được nấu với bia. Vì nấu với bia nên khi ăn bạn sẽ không còn cảm thấy vị tanh của vẹm, thay vào đó là vị ngọt từ thịt vẹm ăn vào vô cùng ngon.

Mùi hương cũng vô cùng quyến rũ. Điều đặc biệt là món ăn truyền thống này không chỉ là một món ăn thông thường mà nó còn là một vị thuốc giúp chữa đau lưng vô cùng hiệu quả. Moules frites là một trong những món ăn truyền thống Bỉ ngon nhức nách. Để thưởng thức món ăn truyền thống Bỉ này , bạn có thể đến nhà hàng Kombuis ( số 24 đường Van Iseghemlaan), nhà hàng De Mosselbeurs( số 10 đường Dwarsstraat), nhà hàng Oesteout ( số 16 đường Wenduinse Steenweg).

Món bánh Waffle

Món bánh Waffle

Nếu đặt chân đến Bỉ mà bạn lại không thưởng thức món bánh Waffle thì thật là một thiếu sót đấy. Với hình dáng như một tổ ông Waffle. Không chỉ là một loại bánh tráng miệng bình thường mà nó còn là một loại món ăn truyền thống Bỉ. Vô cùng nổi tiếng có mặt ở khắp các khu phố đặc biệt là thủ đô Brussels của Bỉ.

Với nguyên liệu chính là bột mì; bột nở; trứng; sữa và men bia hoặc nếu không sử dụng sữa và men bia thì người ta cũng có thể sử dụng bơ sữa; muối và loại đường vàng của Bỉ là Belgian pearl sugar. Người ta sẽ trộn chúng thành một hỗn hợp mịn sau đó đổ vào một cái khung có hình tổ ông.

Dưới nhiệt độ từ 110-11500c bánh được nướng trở nên giòn và nóng. Tỏa ra mùi hương thơm phức vô cùng ngon. Khi ăn người ta kết hợp với kem tươi, sô-cô-la và các loại quả như dâu tây, chuối…. Sau một thời gian dài waffle được biến tấu thành nhiều hình dạng và nhiều hương vị khác nhau. Trong đó có Waffle Brussels và Waffle Liege là hai loại chính tại Bỉ.

Waffle Brussels có hình chữ nhật, nguyên liệu chủ yếu là bột mỳ, trứng, sữa và men bia. Còn Waffle Liege có hình oval và được đổi mới với mùi hương vanilla. Cùng đường vàng đặc trưng của Bỉ. Thông thường một loại bánh đúng chất truyền thống là phải đảm bảo được độ mềm độ sốp. Bên trong và độ giòn bên ngoài của vỏ bánh.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục ẩm thực quốc tế để xem thêm bạn nhé.

 Kẹo Cuberdon

 Kẹo Cuberdon

Thật là một thiếu sót nếu như nhắc đến món ăn truyền thống của Bỉ. Mà lại không nhắc đến Kẹo Cuberdon. Tuy rằng có nhiều du khách không biết đến loại kẹo này. Nhưng đây lại là món ăn truyền thống Bỉ.

Để mua loại kẹo này về làm quà tặng người thân bạn bè. Bạn có thể đến thành phố Ghent, ở đây bạn có thể mua với giá từ 70.000-130.000 đồng. Với nguyên liệu bao gồm gum arabic; glucose; tinh bột và đường cùng chiết suất quả mâm xôi. Tất cả được đun sôi cùng nhau và được đặt trong khuôn hình nón. Sau đó được sấy khô ít nhất 12 tiếng trước khi được làm mát. Các công đoạn nấu và đóng gói mất ít nhất là 4-5 ngày. Đừng thưởng thức kẹo vào tuần thứ tư sau khi kẹo được bày bán nhé. Vì kẹo chỉ có thời gian sử dụng là 3 tuần thôi đấy.

Vì được đổ vào trong khuôn hình nón nên kẹo Cuberdon. Có hình dạng vô cùng dễ thương và xinh xinh. Với thời gian 4-5 ngày kẹo có lớp vỏ hơi cứng. Nhưng vẫn giữ được độ dẻo. Khi cắn vào nhân bên trong sẽ trào ra vừa dẻo vừa thơm mang theo vị chua ngọt khó quên. Cuberdon truyền thống có vị quả mâm xôi. Tuy nhiên ngày nay chúng được biến tấu thành nhiều vị khác nhau.

 Chocolate

Chocolate

Nếu bạn là một tín đồ của Chocolate thì Bỉ chính đà điểm đến lí tưởng đấy. Nơi đây được coi là thiên đường Chocolate. Với nhiều thương hiệu Chocolate nổi tiếng. Cùng những công thức và thành phần chế biến vô cùng cá biệt và độc đáo. Mỗi thương hiệu sẽ có những nét riêng biệt không thể lẫn với bất kì thương hiệu nào được.

Tại Bỉ thành phần của Chocolate đã được quy định với mức tối thiểu là 35% ca cao nguyên chất. Để mua Chocolate bạn có thể đến Neuhaus ( số 66 đường Streenstraat). Pierre Marcolini ( nổi tiếng với Chocolate nhân vị rượu , giá 1 triệu đồng/ 1 hộp). Có thể nói Bỉ là một đất nước không chỉ sở hữu những điểm đến thú vị. Mà nơi đây còn sở hữu những món ăn truyền thống Bỉ vô cùng ngon và hấp dẫn; níu chân mọi du khách.

Nếu có dịp du lịch Bỉ bạn nhất định phải thử đấy nhé bạn hãy cùng RCC thưởng thức nhiều món ngon nhé.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Huỳnh My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *