Dinh dưỡng dành cho người cao tuổi trong thời kỳ chống dịch

Dinh dưỡng dành cho người cao tuổi trong thời kỳ chống dịch
5 phút, 12 giây để đọc.

Nhiễm bệnh đường hô hấp cấp tính do dịch coronavirus mới gây ra rất phức tạp và lây lan nhanh chóng. Hiện không có vắc xin đặc hiệu cho SARS-CoV-2 mà chỉ có thể điều trị triệu chứng bằng các biện pháp cách ly, vệ sinh và bảo vệ.

Ngoài ra đối với người cao tuổi nên ở nhà hạn chế các yếu tố nguy cơ tiếp xúc khi nằm viện, chú trọng chế độ dinh dưỡng để có sức khỏe tốt hơn, tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, hợp vệ sinh để tăng sức đề kháng. Đặc biệt ở người cao tuổi, đối tượng dễ bị tổn thương và nhiễm siêu vi gây khó khăn cho việc điều trị.

Dinh dưỡng dành cho người cao tuổi trong thời kỳ chống dịch

dinh dưỡng

Cân bằng dinh dưỡng để giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch.

  • Người lớn tuổi nên ăn uống đủ chất. Ví dụ: Một người cao 150 cm nên ăn 150g bún, phở vào bữa sáng). Bữa trưa, bữa tối: một bát/đĩa cơm, tổng nguồn đạm khoảng 200-250g thịt/cá các loại, sản phẩm động thực vật, dầu thực vật: 10-15 ml và 300g rau xanh, 300 g quả chín, 1 ly sữa ( 200ml), 1 hộp sữa chua.

Lưu ý

  • Khẩu vị, mùi vị và khả năng nhai và nuốt thức ăn được xử lý để đảm bảo rằng bạn ăn đúng lượng.
  • Nếu bạn không thể ăn đủ lượng cần thiết, giảm cân hoặc không thể giảm cân, bạn nên uống thêm 1-2 ly sữa dinh dưỡng mỗi ngày. Ngoài khẩu phần ăn cần tăng cường tập trung năng lượng (thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao).
  • Nếu người cao tuổi bị huyết áp cao, mỡ máu bất thường, hoặc suy thận, suy tim, hãy tuân thủ chế độ ăn uống điều trị các bệnh lý này theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Để tăng khả năng miễn dịch, bạn cần ăn nhiều loại thực phẩm, không phải thực phẩm tăng cường miễn dịch cụ thể. Ăn nhiều loại thực phẩm cung cấp cho bạn các vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là vitamin A,C;D; E; kẽm; selen.
  • Chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, chống oxy hóa, và duy trì sự toàn vẹn của màng nhầy của đường hô hấp và đường tiêu hóa.
  • Uống nước đủ, đúng cách: góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19 người cao tuổi uống từ 6 – 9 cốc (tương đương 1.200ml -1.800ml), khi bị sốt cần uống nhiều hơn.
  • Cần uống nước sạch, ấm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát để giữ ẩm cổ họng, không uống nước nhiều trước khi đi ngủ, không uống nước ngọt thay nước lọc. Hạn chế những đồ uống chứa cồn.

>> Xem thêm cách điều chỉnh chế độ ăn uống tại dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm

  • Khi mua thực phẩm ngoài chợ: Không tiếp xúc với vật nuôi lang thang, gia súc, gia cầm bị bệnh hay thịt vật nuôi bị ôi, hỏng, chất thải và nước thải trong chợ;
  • Khi chế biến thực phẩm tại nhà: Sử dụng dao và thớt riêng khi thái thực phẩm sống và đồ ăn chín.
    Có thói quen ăn uống đảm bảo vệ sinh: Luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm; Khi ăn nơi công cộng, tập thể, không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung.
  • Không nên uống chung ly nước hoặc đồ đựng các loại thức uống với người khác; Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch đúng cách sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thực phẩm sống trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.

Chăm sóc dinh dưỡng với người cao tuổi ngoài cộng đồng

dinh dưỡng

  • Cần đánh giá xem người cao tuổi có bị gầy; suy dinh dưỡng; sụt cân; ăn không ngon miệng; ăn kém hay không?
  • Người cao tuổi cần được theo dõi cân nặng thường xuyên; nếu có giảm cân và giảm khẩu phần ăn trong vòng 1 tuần, thì nên chọn các món ăn đậm độ năng lượng cao; bổ sung bằng cách uống các sản phẩm dinh dưỡng đường miệng (các loại sữa cao năng lượng 1-2kcal/ml hoặc liên lạc điện thoại hoặc online với các chuyên gia dinh dưỡng.
  • Điều kiện sống ở một mình; có ai trợ giúp hay không; họ có tự liên lạc được bằng điện thoại hay không?
  • Điều kiện chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi. Có đủ thực phẩm trong nhà không? Nếu người cao tuổi bị suy dinh dưỡng; liệu họ thực phẩm (cả đồ uống) để tăng năng lượng; đậm độ dinh dưỡng trong bữa ăn của mình (có các thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt; cá; trứng; sữa… hay không? Họ có tủ lạnh; hoặc tủ chứa đồ ăn bảo quản được thực phẩm hay không?

Thực đơn tham khảo

dinh dưỡng

  • Năng lượng: 1.600-1.700kcal/ngày; áp dụng cho người nặng 50-55kg
  • Bữa sáng (7 giờ): Bún cua (Bún: 180g; Cua đồng: 30g; Hành lá; rau thơm: tía tô; kinh giới)
  • Bữa phụ sáng (9h): 1 cốc sữa chua
  • Bữa trưa (11h): cơm; thịt gà rang; su hào luộc; canh rau dền – Gạo tẻ: 50g; Thịt gà rang: 100g; Su hào luộc: 200g; chấm muối vừng lạc 10gr; Canh rau dền (Rau dền 50g, dầu ăn 2mL); Tráng miệng – Bưởi: 200g
  • Bữa phụ chiều (15h): Sữa bổ sung dinh dưỡng (200ml pha theo hướng dẫn)
  • Bữa tối (18h): cơm; thịt bò xào bí đỏ; đậu phụ rán; canh rau cải; chuối tiêu – Gạo tẻ: 50g; Thịt bò nạc: 70g; Bí ngô: 200g; Dầu ăn: 5ml; Đậu phụ: 50g; Dầu ăn: 5ml; Canh rau cải (Cải xanh: 50g); Tráng miệng: Chuối tiêu.

Chế độ dinh dưỡng hợp lí cho người cao tuổi phòng chống dịch bệnh COVID-19, để tìm hiểu thêm truy cập vào rcc.vn.

Nguồn: ykhoaphuocan.vn

Tác giả

Lê Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *