Đậu phụ thối món ăn gây nghiện mỗi khi bạn đến Đài Loan

Đậu phụ thối món ăn gây nghiện mỗi khi bạn đến Đài Loan
4 phút, 9 giây để đọc.

Mặc dù có mùi khó chịu nhưng đậu phụ thối của Đài Loan hiện nay đã được liệt vào hàng đặc sản và trở thành món ăn nhanh yêu thích của nhiều du khách khi đến thăm đất nước này. Du lịch Đài Loan, du khách có thể nếm thử nhiều món ăn ngon và đắm mình trong thế giới ẩm thực phong phú. Nổi bật nhất là món đậu phụ thối, đây là món ăn đặc sản mà đi du lịch Đài Loan chắc hẳn ai cũng biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nếm được món ăn đường phố này vì nó có mùi “khó chịu”. Khi đến Đài Loan, khám phá hương vị của món đậu phụ thối Đài Loan hẳn là một trải nghiệm rất khó quên.

Đậu phụ thối của Đài Loan trở thành món ăn đặc sản

Đậu phụ thối của Đài Loan trở thành món ăn đặc sản

Đậu phụ thối Đài Loan là một món ăn đặc biệt được làm từ đậu, được lên men cho đến khi có mùi thối độc đáo. Đây là món ăn vặt nổi tiếng, được nhiều thổ dân và du khách yêu thích, nhưng món ăn này cũng đã mang không ít thị phi, bởi nguyên nhân cũng xuất phát từ một mùi rất đặc biệt trở thành ẩm thực của quốc tế.

Đài Loan có lịch sử lâu đời về món đậu phụ thối. Chuyện kể rằng, một sinh viên nghèo từng đi thi nhưng không thi nhiều, dùng hết tiền không về nhà được nên năm thứ hai kiếm sống bằng nghề làm đậu phụ và các kỳ thi khác.  Tuy nhiên, mùa hè đến, nhiều đậu phụ trở nên căng thẳng, anh nghĩ đến việc cắt nhỏ và ướp trong lọ. Vài ngày sau khi mở hũ, hũ tỏa ra mùi lạ thường, ông vẫn mạnh dạn nếm thử, nhưng thấy ăn rất ngon nên đã bán.

Mặc dù ban đầu ai cũng e dè vì mùi hương khá đặc biệt. Nhưng sau đó lại được yêu thích và trở thành món ăn gây nghiện với nhiều người. Đậu phụ thối du nhập vào Đài Loan trong thời kỳ nội chiến Trung Quốc. Trở thành món ăn hấp dẫn rất được yêu thích. Tuy nhiên, đậu phụ thối Đài Loan cũng là món ăn phải đối mặt với nhiều thị phi. Cũng chỉ bởi vì mùi của chúng. Vì món ăn này rất được ưa chuộng nên quá nhiều người lựa chọn bán. Khiến nhiều người dân khiếu kiện người bán vì làm ô nhiễm không khí. Thậm chí có một số người còn kỳ thị món ăn này vì mùi hương quá khủng khiếp.

Mùi vị đặc biệt

Mùi vị đặc biệt

Bỏ qua mùi hương thì đậu hũ thối Đài Loan có hương vị cực kỳ hấp dẫn. Có thể gây nghiện nếu như bạn đã ăn được. Người Đài Loan đã chế biến món đậu hũ thối. Theo nhiều kiểu khác nhau với hương vị đa dạng. Du lịch Đài Loan và ghé thăm một số địa điểm nổi tiếng với món ăn này. Như những con phố ở quận Xinyi của thành phố Đài Bắc; chợ đêm Shilin; khu phố cổ Shenkeng.. bạn sẽ ngửi thấy mùi hăng và nồng rất đặc trưng của đậu hũ thối tỏa ra từ các nhà hàng hay các gánh hàng rong.

Bạn có thể nếm thử món đậu hũ thối chiên xiên que cùng khoai tây; rau củ; món đậu hũ thối sốt cay; đậu hũ nướng cắt nhỏ ăn kèm với các món khác như lẩu; các món ăn Tứ Xuyên; tiết canh vịt. Đặc biệt Đài Loan có món đậu hũ thối chay rất nổi tiếng với thành phần gồm đậu hũ; nước cốt 10 loại thảo dược và lá mù tạt tươi; măng tre. Ở nhà hàng nổi tiếng Dai tại thành phố Đài Bắc còn có món đậu phụ thối Đài Loan ướp lạnh ăn kèm bột rong biển; hành lá và nước sốt nâu rất nổi tiếng.

Tốt cho sức khỏe

Tốt cho sức khỏe

Không chỉ có hương vị rất ngon mà đậu phụ thối của Đài Loan. Còn là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Người Đài Loan cho rằng món ăn này có lợi cho đường tiêu hóa; điều trị những cơn cảm lạnh. Theo các nghiên cứu thời gian gần đây, đậu phụ thối Đài Loan còn giúp giảm nguy cơ loãng xương; ngăn ung thư tuyến tiền liệt; ung thư vú. Đặc biệt món đậu hũ thối lên men xanh còn giúp da dẻ mềm mịn hơn.

Mặc dù gây tranh cãi về mùi hương cũng như cách thức tạo nên món ăn. Nhưng đậu phụ thối Đài Loan vẫn luôn là một nét văn hóa đặc trưng cho ẩm thực của xứ sở này. Và là món ăn yêu thích với nhiều du khách.

Nếu có cơ hội đến với xứ Đài bạn đừng quên món đậu phụ thối mà RCC đã giới thiệu nhé.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Huỳnh My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *