Công thức làm món sườn hấp chua ngọt ngon bất bại

Công thức làm món sườn hấp chua ngọt ngon bất bại
5 phút, 8 giây để đọc.

Món sườn hấp chua ngọt sẽ chinh phục bạn bằng thịt sườn mềm cùng nước sốt chua ngọt và gia vị đậm đà hòa quyện với nhau mang đến bữa cơm ngon miệng thú vị, hấp dẫn cho cả nhà. Hãy vào bếp thực hiện ngay món hấp này nhé!

Nguyên liệu cần có để làm món sườn hấp chua ngọt

Nguyên liệu cần có để làm món sườn hấp chua ngọt

  • Sườn heo 500 gr
  • Khô cá lù đù 200 gr
  • Bột chiên giòn 1/3 muỗng canh
  • Hành tím 6 củ
  • Tỏi 10 tép
  • Gừng 1/2 củ
  • Đầu hành lá 5 nhánh
  • Giấm 2/3 muỗng canh
  • Tương ớt 1/2 muỗng canh
  • Hạt tiêu rang 1 muỗng canh
  • Nước màu đường 1 muỗng canh
  • Tóp mỡ 1 ít
  • Dầu ăn 5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Bí quyết chọn mua sườn non ngon:

  • Sườn non tươi khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định, thịt có màu hồng nhạt và không có mùi hôi.
  • Chọn những miếng sườn nhỏ, phẳng. Loại sườn này rất nhiều thịt, ít xương hơn so với loại sườn to tròn.
  • Đối với món kho nên chọn sườn non có nhiều xương vì kho sẽ ngon và giòn hơn.
  • Không chọn những miếng sườn có mùi hôi, thịt có màu sáng, thịt dính, khi dùng tay ấn vào không có độ đàn hồi.

Hướng dẫn cách làm Sườn hấp chua ngọt

Sơ chế thịt sườn non

Sơ chế thịt sườn non

Để làm sạch sườn thay, bạn hãy ngâm sườn trong nước muối pha loãng hoặc luộc sơ qua với nước sau khi mua về, sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Tiếp theo, chặt sườn thành những miếng nhỏ có kích thước khoảng 2 inch.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về món ngon mỗi ngày

Mách bạn cách sơ chế sườn heo sạch, không bị hôi:

  • Bóp sườn với muối khoảng 2-3 phút rồi rửa sạch với nước.
  • Rửa bằng giấm gạo hoặc rượu cũng sẽ khử được mùi khó chịu của sườn.
  • Bạn cũng có thể luộc sườn với nước sôi, thêm vài lát gừng băm rồi rửa sạch với nước.
  • Rửa sườn bằng nước muối loãng giúp loại bỏ chất bẩn trên thịt và khử mùi hôi của thịt, ngoài ra có thể rửa sườn thật sạch rồi chần sơ qua nước sôi cũng là một cách khử mùi hôi hiệu quả.
  • Nhớ hãy rửa thật sạch sườn trước khi luộc nhé bởi vì nếu không rửa sạch khi luộc chất bẩn sẽ bám chặt vào thịt đó.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Hành tím, tỏi bạn lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi.

Khô cá lù đù bạn rửa sạch, để ráo.

Cách sơ chế khô cá lù đù bớt mặn:

  • Cách 1: Ngâm khô trong nước vo gạo khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Cách 2: Pha theo tỷ lệ 1 chén nước + 1/3 nước cốt chanh, ngâm khô trong 30 phút rồi vớt ra để ráo sẽ giúp làm giảm lượng mặn trong đồ khô. Nếu sợ ảnh hưởng đến hương vị món ăn bạn có thể pha loãng hơn.
  • Cách 3: Lấy một ít nước ấm pha chút muối thật loãng rồi ngâm khô cá, khô sẽ bớt mặn.
  • Cách 4: Ngâm cá khô trong nước nóng khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại, nếm thử phần thịt cá bên trong, nếu vẫn còn mặn thì thả cá vào nồi nước nóng ngập mặt rồi bắc lên bếp đun sôi chừng 15 phút, vớt ra để ráo, cá sẽ giảm mặn rất nhiều

Ướp thịt và phi thơm các gia vị

Ướp thịt và phi thơm các gia vị

Sườn bạn ướp với 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đầu hành đập dập.

Tiếp đó bạn đeo bao tay ni lông thoa cho gia vị tan và thấm đều vào miếng sườn, bạn để ướp trong 30 phút.

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho lần lượt hành tím, tỏi, gừng vào phi thơm, khi thấy thơm và chuyển vàng bạn vớt ra để ráo dầu. Các gia vị vừa vàng thơm thì vớt ra để tránh gia vị bị cháy khét do dầu vẫn còn nóng sót lại.

Chiên sườn và cá khô

Bạn cho 1/3 muỗng canh bột chiên giòn vào tô sườn trộn đều.

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm dầu ăn vừa phi hành tỏi, đợi dầu nóng bạn cho sườn vào chiên, chiên 2 mặt cho đến khi sườn có màu vàng xém cạnh thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Tiếp chảo chiên sườn, bạn cho khô cá vào chiên ở lửa nhỏ, bạn chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Bạn đợi khô cá nguội bớt thì gỡ bỏ xương cá, thịt cá bạn xé nhỏ.

Tiến hành hấp sườn

Tiến hành hấp sườn

Bạn cho sườn vào 1 cái tô và thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2/3 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tiêu rang, 1 muỗng canh nước màu đường.

Thêm thịt khô cá, hành tỏi gừng phi, 1 ít tóp mỡ (nếu thích) lên trên.

Bạn chuẩn bị sẵn 1 nồi nước đun sôi, đặt xửng lên. Sau đó, bạn cho tô sườn vào xửng hấp đậy nắp lại và hấp khoảng 40 phút.

Thành phẩm – món sườn hấp chua ngọt mềm ngon

Thành phẩm - món sườn hấp chua ngọt mềm ngon

Mùi vị dậy lên rất là thơm, bên ngoài thịt sườn thấm gia vị chua ngọt đậm đà, bên trong thịt ngọt mềm, có hương thơm của tiêu rang, có thêm vị mặn mặn khô cá ăn khá lạ miệng nhưng rất ngon.

Bạn thưởng thức món sườn hấp chua ngọt này cùng với cơm nóng thì ngon hết sẩy nha.

Vừa rồi là cách làm sườn hấp chua ngọt mới lạ dễ làm giúp đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, mà trang RCC đã chia sẻ tới bạn. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu tiên.

Nguồn: dienmayxanh.com

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *