Cẩm nang du lịch: Cách bảo vệ sức khỏe khi đi du lịch bạn cần biết

Cẩm nang du lịch: Cách bảo vệ sức khỏe khi đi du lịch bạn cần biết
4 phút, 1 giây để đọc.

Bạn đang có ý định đi du lịch vòng quanh đất nước hoặc trên thế giới. Bạn cần lưu ý một số cẩm nang du lịch trước, trong và sau chuyến đi để bảo vệ sức khỏe của mình.

Trước khi bạn bắt đầu di du lịch

Bạn nên lên kế hoạch trước vài tháng và nghiên cứu thông tin về các đợt bùng phát đã hoặc có thể đã xảy ra và các đợt tiêm phòng cần thiết dựa trên cảnh báo của bộ y tế. Một số loại vắc xin cụ thể có thể được áp dụng trước vài tháng; hoặc một số loại vắc xin cần vài tháng mới có tác dụng; chẳng hạn như vắc xin sốt rét.

Ngoài ra, bạn cần tham gia các khóa học kỹ năng sơ cấp cứu; kiểm tra các vấn đề sức khỏe cơ bản; mua bảo hiểm du lịch… chuẩn bị các vật dụng y tế cần thiết; chẳng hạn như túi sơ cứu; khử trùng thuốc kê đơn hoặc kim tiêm nếu khu vực bạn đến không đủ điều kiện y tế.

Trước khi bạn bắt đầu di du lịch

Trong lúc đi du lịch

Tiêu chảy là nguy cơ phổ biến nhất; vì vậy hãy nhớ: chỉ ăn thức ăn luộc; tránh salad và trái cây tươi còn vỏ; chỉ ăn thức ăn nóng và tránh các sản phẩm từ sữa. Trước khi uống nước, hãy đảm bảo đun sôi và lọc nước; kiểm tra niêm phong nước đóng chai để tránh giả mạo.

Mặc áo dài tay và quần dài; đồng thời xịt thuốc chống muỗi lên da trần để ngăn muỗi đốt và sốt rét. Khi bạn đi ngủ, vui lòng sử dụng màn chống muỗi đã được xử lý diệt côn trùng. Ngoài ra, cần lưu ý rằng các loại ký sinh trùng như giun, sán, giun … có thể lây qua thức ăn; nước uống bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc trực tiếp qua da. Bạn phải mang giày mọi lúc. Tránh bơi ở các khu vực tự nhiên hoặc hồ nước, và chỉ bơi ở biển hoặc hồ bơi đã được khử trùng.

Bạn cũng nên đề phòng các rủi ro khác, chẳng hạn như cháy nắng, phồng rộp, nhiễm độc, côn trùng ăn vào hoặc các vấn đề liên quan đến nhiệt, chẳng hạn như say nắng, mất nước hoặc hạ thân nhiệt …

Sau chuyến đi du lịch

Nếu bạn đã bị sốt, cảm cúm hoặc các triệu chứng khác ít phổ biến hơn trong năm qua, bạn nên đến gặp bác sĩ khi quay trở lại để tìm những bệnh có thể ủ bệnh trong thời gian dài. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lịch trình của bạn để bạn có thể tìm ra nguồn càng sớm càng tốt.

Sau chuyến đi du lịch

Lưu ý khi du lịch trong thời kỳ dịch bệnh 

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam liên tục đưa ra những khuyến cáo để người dân chủ động trong bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Đặc biệt, trong tình hình hiện tại, người dân cũng khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, đặc biệt là đi đến những vùng dịch để đảm bảo an toàn. Cổng TTĐT TP tổng hợp một số cẩm nang để mọi người bảo vệ sức khỏe khi cần đi lại hoặc đi du lịch:

  • Tránh đi lại, du lịch nếu bị ho hoặc sốt
  • Khi đi lại, du lịch bạn cần: Tránh tiếp xúc gần với người đang bị sốt và ho; thường xuyên rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc bằng xà phòng và nước sạch; tránh chạm tay vào mắt,  mũi, miệng, khi ho và hắt hơi; dùng khuỷu tay áo hoặc khăn giấy che miệng và mũi, bỏ vào thùng rác ngay sau khi sử dụng và rửa sạch ta;, nếu sử dụng khẩu trang, cần đảm bảo khẩu trang che kín miệng và mũi; tránh chạm tay vào khẩu trang khi đang đeo; ngay lập tức loại bỏ khẩu trang sử dụng một lần và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang
  • Nếu bị ốm khi đang đi lại, du lịch: Hãy thông báo ngay với nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến chăm sóc y tế; khi được chăm sóc y tế, hãy chia sẻ lịch trình đi lại của bạn với cơ sở y tế.
  • Khi đang đi lại, du lịch, hãy nhớ: Chỉ ăn thức ăn đã nấu chín kỹ; tránh khạc nhổ nơi công cộng; tránh tiếp xúc gần với động vật bị ốm.

Đọc thêm tin tức về du lịch khám phá tại: https://rcc.vn/

Nguồn: truyenhinhdulich.vn

Tác giả

Phạm Trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *