Biến tấu bánh bèo thành nhiều phiên bản độc lạ phù hợp với từng miền

Biến tấu bánh bèo thành nhiều phiên bản độc lạ phù hợp với từng miền
5 phút, 47 giây để đọc.

Mặc dù có cùng tên gọi nhưng bánh bèo được chế biến khác nhau trên khắp Việt Nam, mang đến một phiên bản bánh bèo độc đáo, hấp dẫn cho các tín đồ ẩm thực Việt Nam.

Bánh bèo chế biến theo cách Hải Phòng

Bánh bèo chế biến theo cách Hải Phòng

Thoạt nhìn, bánh bèo Hải Phòng trông rất giống bánh giò Hà Nội, bởi được gói trong lá chuối và nhân rất giống, nhưng hương vị lại hoàn toàn khác. Đây là loại bánh có mùi thơm không thể chê vào đâu được, quyện với vị ngọt của thịt và nước chấm chua cay ngọt trong nước hầm thịt xương.

Một điều làm nên nét độc đáo của phiên bản bánh bèo mà người dân nơi đây phải tự hào đó là chỉ có nước chấm. Độ chua cay mặn ngọt của nước chấm vừa phải nên thực khách có thể dùng chấm bánh hoặc “húp” như canh đều được. Có thế nói chính vì nước chấm này mà đã khiến bao nhiêu thực khách nhớ mãi không quên món bánh này.

Bánh bèo chế biến theo cách Nghệ An

Bánh bèo chế biến theo cách Nghệ An

Đến đã ghé qua Nghệ An mà không thưởng thức món bánh bèo phiên bản độc đáo thì quả là thiếu sót. Nhiều người sẽ ngạc nhiên vì bánh bèo xứ Nghệ không khác bánh bột lọc Huế là mấy.

Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc, nặn thành hình tròn dẹt, gấp đôi để giữ nhân rồi gói trong lá chuối. Sau khi nấu chín, tôm hiện rõ phần da và thịt nạc qua vỏ bánh trong suốt. Cũng giống như nước mắm của Bánh bèo Huế, nước mắm cốt được pha chế đặc biệt để kích thích vị giác của thực khách.

Còn gì tuyệt hơn khi ngồi bên hàng bánh bèo cùng bạn bè hoặc gia đình, bóc những chiếc bánh nóng hổi, ​​nhúng vào bát nước mắm và từ từ thưởng thức hương vị thơm ngon của những chiếc bánh bèo xứ Nghệ này.

Bánh bèo chế biến theo cách Quảng Bình

Bánh bèo chế biến theo cách Quảng Bình

Ẩm thực Quảng Bình có vô vàn các món ăn dân dã mà có sức hút riêng, trong số đó không thể nào bỏ qua món bánh bèo tôm chấy thơm ngon này. Tại các nhà hàng ở Hà Nội hay các quán xá bình dân ở Huế, Đà Nẵng cũng có món bánh bèo với tôm chấy, nhưng chúng thường được cho vào đĩa nhỏ, và cũng có ít tôm thịt hơn ở Quảng Bình nên trông không hấp dẫn bằng.

Tại Đồng Hới, Quảng Bình bạn có thể bắt gặp những quán bánh bèo ở khắp nơi, từ những quán bình dân có thể nằm ở mặt đường hay trong ngõ cho đến những hàng quán khang trang.

Một đĩa bánh với nhiều chiếc bánh mỏng trắng tinh với tôm chấy vàng và lá hẹ rải đều cùng một ít tóp mỡ nằm trên. Những chiếc bánh tròn đều được xếp rất khéo léo trên chiếc đĩa đơn giản mà đẹp mắt, bên cạnh đó là bát nước chấm mặn ngọt, ấm nóng. Mỗi đĩa bánh bèo như vậy ở Đồng Hới thường được bán với giá từ 8.000 – 10.000 đồng tuỳ hàng.

Bánh bèo chế biến theo cách Huế

Bánh bèo chế biến theo cách Huế

Từ lâu bánh bèo đã là một món ăn đặc sản Huế được không chỉ người dân địa phương yêu thích mà rất nhiều du khách đến đây cũng muốn nếm thử ít nhất một lần. Món ăn này phổ biến đến nỗi chúng có mặt ở khắp mọi nơi, từ nhà hàng sang trọng đến quán ăn bình dân ở đây.

Vỏ bánh được làm từ gạo nguyên chất; xay thành bột mịn, ngâm nước để có độ dẻo; rồi hòa thêm chút ít mỡ nước. Sau đó, người làm đổ bột vào từng chén nhỏ vừa khéo; để bánh có lát mỏng giống hình cánh bèo; sau đó đem hấp cách thủy trên xửng hấp. Bánh chín người ta mới cho thêm tôm chấy màu cam đỏ, màu vàng của tóp mỡ cùng màu xanh của mỡ hành trông rất bắt mắt.

Nhưng bánh bèo có ngon hay còn phụ thuộc vào chén nước chấm đi kèm. Cái khéo ở đây là pha nước chấm sao cho thật vừa; để khi ăn bạn mới cảm nhận được sự hài hòa giữa vị ngọt của tôm chấy; cái đậm đà cay nồng của nước mắm cùng những chiếc bánh bèo nóng dai dai; khiến du khách đã một lần thưởng thức không thể nào quên.

Bánh bèo chế biến theo cách Quảng Nam

Bánh bèo chế biến theo cách Quảng Nam

Cũng là những chiếc bánh được đựng trong chén như món bánh bèo xứ Huế; nhưng phiên bản bánh bèo ở Quảng Nam để ăn no, chứ không phải là ăn chơi, ăn xế. Chén bánh bèo đặc trưng to như chén ăn cơm; bột cũng dày hơn rất nhiều so với các phiên bản bánh bèo khác nên giúp thực khách no lâu hơn.

Trước khi ăn người ta thoa đều lên mặt bánh một lớp dầu phộng phi hành béo ngậy; sau đó đổ sốt được làm từ tôm, thịt,… vào; và cuối cùng là rắc một ít đậu phụng rang giã nhỏ. Nước mắm ăn kèm là loại nguyên chất rất mặn; ăn kèm với ớt cay đến xé lưỡi; tất cả hòa quyện với phần nước sốt đăc sệt tạo nên một hương vị thật tinh tế.

Bánh bèo chế biến theo cách miền Tây

Bánh bèo chế biến theo cách miền Tây

Không giống như những phiên bản bánh bèo mặn trên; bánh bèo miền Tây lại là lọa bánh bèo ngọt. Với hương vị thơm ngon; lạ miệng và chứa đựng cái tình quê hương gắn liền với bao kỷ niệm mà món bánh này; khiến không chỉ trẻ con mà người lớn cũng thích.

Vẫn là các nguyên liệu cơ bản của bánh bèo gồm bột gạo, bột năng; có nơi dùng cả nước lá dứa để thêm màu sắc bắt mắt cho chiếc bánh; đồng thời cũng khiến mẻ bánh thơm hơn rất nhiều. Thành quả là những chiếc bánh nhỏ nhắn, đều tăm tắp, vừa dẻo vừa mịn màng.

Phiên bản bánh bèo này ngọt ngon ở chỗ phần nhân đậu xanh rất mịn; và bùi nhờ được làm kỹ từng công đoạn. Đặc biệt, món ăn sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi phần nước dừa béo ngậy; thơm dịu phủ ngập mặt bánh. Tất cả hòa quyện với nhau khiến thực khách khó lòng cưỡng lại được.

Chẳng hề sai khi khẳng định ẩm thực Việt Nam là một nền ẩm thực đa dạng; và phong phú khi chỉ với một tên goi; nhưng đã có biết bao phiên bản bánh bèo khác nhau từ cách chế biến đến cách ăn. Vậy bạn đã được thưởng thức hết những phiên bản độc đáo này do trang RCC giới thiệu chưa?

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *