Bí quyết nấu cơm gạo lứt trộn mềm dẻo, thơm ngon

Bí quyết nấu cơm gạo lứt trộn mềm dẻo, thơm ngon
4 phút, 39 giây để đọc.

Gạo lứt là loại gạo chỉ xát vỏ, chưa loại bỏ lớp cám, nên so với gạo trắng, gạo lứt vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hãy tham khảo cách làm cơm gạo lứt trộn thơm dẻo đơn giản và trổ tài vào bếp ngay để thực đơn những món chay thêm phong phú, đa dạng.

Nguyên liệu cần có để làm món cơm gạo lức trộn

Nguyên liệu cần có để làm món cơm gạo lức trộn

 

  • Gạo lứt 150 gr
  • Đậu hũ chiên 1 miếng
  • Hạt sen tươi 100 gr
  • Ớt chuông đỏ 50 gr
  • Ớt chuông xanh 50 gr
  • Chả chay 80 gr
  • Hành boaro 1 nhánh
  • Gừng 1 củ
  • Sữa tươi không đường 1/2 chén
  • Nấm đông cô khô 20 gr
  • Nấm mèo 10 gr
  • Ngò 2 nhánh
  • Mè trắng rang 1 muỗng canh
  • Dầu mè đen 1 muỗng canh
  • Giấm gạo 1 muỗng cà phê
  • Gia vị 30 gr

Bí quyết chọn mua nguyên liệu ngon và tươi

Chọn mua nấm hương

  • Nấm đông cô ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Nấm ngon thường có tai nấm khít, có màu nâu tự nhiên và không quá thâm.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về món ngon mỗi ngày

Chọn mua ớt chuông 

  • Để chọn mua được ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả ớt có vỏ bóng, mịn, cùi dày, cuống còn dính vào thân, cầm được vật nặng có màu sắc tươi sáng. Đây sẽ là những loại tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng nhất.
  • Không nên chọn mua ớt quá mềm vì đó là những quả bị hư, vỏ có màu xanh, xỉn và nứt không có nhiều chất dinh dưỡng.
  • Ớt chuông có hai loại là ớt đực và ớt cái, nếu chia đuôi làm 4 thì là ớt cái, nếu chia làm 3 thì là ớt đực. Quả cái thường ngọt và thường được ăn sống, còn quả đực sẽ chua hơn và được dùng để chế biến các món ăn như xào, nướng,… Nên bạn hãy chú ý để lựa ớt chuông cho phù hợp nhé.

Cách làm cơm gạo lứt trộn

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn ngâm gạo lứt trong 1-2 giờ.

Ớt xanh rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt thành hạt lựu.

Hành lá rửa sạch, cắt gốc và thái nhỏ. Rửa sạch rau mùi và cắt khúc.

Hạt sen tươi bỏ vỏ, bỏ tim sen, rửa sạch, hấp chín.

Gừng bạn rửa sạch, bỏ vỏ và thái chỉ.

Đối với nấm đông cô, bạn rửa sạch cát cho nấm ngâm nước rồi cắt thành từng lát mỏng.

Đậu hũ, chả chay bạn cắt hạt lựu.

Mẹo nhỏ: Gạo lứt rất dồi dào vitamin B1 là một chất dễ hòa tan trong nước. Do đó nếu ngâm hoặc vo gạo quá kĩ sẽ làm mất đi một lượng lớn B1.

Nấu cơm

Nấu cơm

Khi ngâm gạo lứt xong, bạn cho 150 gr gạo lứt vào nồi cơm điện, thêm 1/2 chén nước, 1/2 chén sữa tươi không đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều nhẹ tay, bấm nút cook (nấu) cho chín mềm.

Mẹo nhỏ:

  • Khi nấu cơm gạo lứt bạn thêm sữa tươi và hạt nêm để hạt gạo thấm gia vị, khi ăn béo thơm ngon hơn.
  • Trong quá trình nấu tuyệt đối không mở nắp thường xuyên vì sẽ khiến vitamin B1 bay hết ra ngoài theo đường hơi nước.

Chiên và xào các nguyên liệu

Chiên và xào các nguyên liệu

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa đợi nóng chảo rồi thêm 1 chén dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho gừng vào chiên giòn rồi vớt ra giấy thấm dầu.

Tiếp tục ở chảo dầu nóng vừa chiên gừng, bạn cho đậu hũ vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu. Bạn chiên đậu hũ trong chảo chiên gừng giúp đậu hũ thơm hơn khi ăn.

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn đợi nóng dầu rồi phi thơm 1 muống canh hành boaro, tiếp tục thêm nấm hương, nấm mèo vào xào khoảng 1 phút.

Sau đó bạn thêm ớt chuông, đậu hũ, chả chay vào xào, đảo nhẹ tay khoảng 2 phút.

Bạn thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước tương.

Sau đó bạn thêm hạt sen, 1 muỗng cà phê dầu mè, đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp, cho ra tô.

Làm nước trộn và tiến hành trộn cơm

Làm nước trộn và tiến hành trộn cơm

Bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm gạo, 1 muỗng cà phê dầu mè đen, 1 muỗng canh hạt mè rang, 1 muỗng canh nước, sau đó bạn đảo đều là hoàn thành nước trộn rồi.

Bạn cho cơm gạo lứt vào tô, thêm phần rau củ xào, 1 ít gừng chiên, bạn trộn đều rồi cho cơm ra dĩa.

Hoàn thành món cơm gạo lứt trộn

Hoàn thành món cơm gạo lứt trộn

Trang trí ở trên thêm nhánh ngò, ăn kèm nước trộn, cơm gạo lứt mềm thơm thêm vị thanh ngọt của rau củ, vị bùi của hạt sen, đậu hũ chiên giòn giòn, rất ngon miệng đúng không nào, mời gia đình cùng thưởng thức thôi.

Trên đây trang RCC đã hướng dẫn cách làm cơm gạo lứt trộn thơm ngon, dinh dưỡng. Chúc bạn thành công với món ăn của mình nhé!

Nguồn: dienmayxanh.com

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *