8 công dụng bổ dưỡng của nước đậu đen bạn nên biết

8 công dụng bổ dưỡng của nước đậu đen bạn nên biết
5 phút, 45 giây để đọc.

Nước đậu đen không chỉ giàu chất xơ, protein và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn có thể giúp bạn dưỡng da mịn màng. Đây là một thức uống rất đơn giản và bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nguyên liệu khác nhau tại nhà. Cũng giống như các thành viên khác trong “gia đình họ đậu”; đậu đen được đánh giá cao về hàm lượng protein và chất xơ dồi dào.

Ngoài ra, cây họ đậu này còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cũng như các axit amin mà cơ thể con người không thể tổng hợp được như: lysine, methionine, tryptophan, phenylalanine, threonine, valine, leucine Axit, isoleucine, arginine và histidine.

Tác dụng của nước đậu đen

Tác dụng của nước đậu đen

Nướng đậu đen lấy nước uống là một trong những cách giải nhiệt nhanh chóng, an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hai tác dụng nổi bật của nước đậu đen là giảm cân và thanh lọc cơ thể, giúp sáng da, giảm mụn. Ngoài ra, các lợi ích khác do đậu đen cung cấp bao gồm:

Tăng cường canxi

Canxi và phốt pho là hai khoáng chất rất quan trọng trong việc hình thành cấu trúc của xương. Sắt và kẽm có vai trò duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của xương khớp. Điều thú vị là tất cả những thành phần này đều có trong đậu đen. Vì vậy, nếu muốn phòng tránh các bệnh về xương khớp và giúp xương luôn chắc khỏe, bạn nên giữ thói quen dùng nước đậu đen rang.

Giảm bệnh huyết áp

Nước đậu đen giúp điều hòa huyết áp, giảm bệnh huyết áp. Duy trì lượng natri thấp là điều cần thiết để duy trì huyết áp ở mức bình thường. Đậu xanh có hàm lượng natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi và magiê, có thể làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Điều trị tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có mức đường huyết thấp hơn. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể đã cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin. Một cốc đậu đen nấu chín đóng góp khoảng 15g chất xơ.

Bảo vệ hệ tim mạch

Đậu đen còn có tính kháng viêm và chứa thành phần vitamin nhóm B phức hợp cao, giúp cho mạch máu được tăng thêm sức khỏe, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể, hỗ trợ cho những người đang mắc bệnh tim được khỏe mạnh hơn.

>> Xem thêm các bài viết về Đồ uống dinh dưỡng

Ngừa ung thư

Uống nước đậu đen có tác dụng gì trong việc phòng ngừa ung thư? Đậu đen là một trong những thực phẩm có khả năng giúp chống ung thư vì chứa 8 loại khác nhau của flavonoid, hợp chất thực vật có khả năng giảm thiệt hại của các gốc tự do, làm thay đổi tế bào, gây ung thư. Ngoài ra, vì đậu đen chứa nhiều chất xơ nên có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ruột kết (ung thư ruột già).

Cải thiện đường ruột

Do có hàm lượng chất xơ nên đậu đen giúp thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn thông qua quá trình tiêu hóa, giảm các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, táo bón…

Giảm cân

Giảm cân

Thực phẩm giàu chất xơ làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm cảm giác thèm ăn. Khiến bạn no lâu hơn, do đó làm giảm lượng calo tổng thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tăng tiêu thụ thực phẩm thực vật như đậu đen làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim.

Đẹp da

Ngoài làm thuốc, công dụng của nước đậu đen còn cực kỳ phù hợp với phụ nữ. 10 loại axit amin thiết yếu có trong đậu đen đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản sinh collagen. Do đó, uống nước đậu đen có thể giúp bạn duy trì làn da mịn màng, ngăn ngừa lão hóa.

Cách làm nước đậu đen

Với những tác dụng đáng kể của nước đậu đen kể trên. Bạn hãy thử uống nước đậu đen thường xuyên để sở hữu làn da khỏe đẹp, vóc dáng thon gọn, đồng thời duy trì nhan sắc tươi trẻ với cách làm hết sức đơn giản dưới đây nhé.

Nguyên liệu

Đậu đen: 100g

Cách làm

– Chọn đậu đen chắc hạt, không sâu bệnh. Rửa sạch cho hết bụi bẩn đồng thời loại bỏ hạt đậu hỏng.

– Bắc chảo lên, để lửa vừa, cho đậu đen vào rang. Đảo liên tục để đậu không cháy, để lửa nhỏ. Rang đến khi trông thấy đậu ngả sang màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.

– Sau khi rang chín đậu, trút đậu ra đĩa. Nấu 1 lít nước sôi, cho hết đậu đã rang vào nước và đun cho đậu sôi khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn tắt bếp, đậy vung ủ thêm 15 phút nữa.

– Cuối cùng dùng rây lọc bỏ xác đậu. Lấy phần nước để nguội rót vào chai để uống dần, bạn có thể để nước trong tủ lạnh.

Nước đậu sau khi pha chế có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 24 giờ đầu. Tránh việc để nước ở nhiệt độ phòng mà không đậy kín sẽ dễ gây tình trạng đau bụng khi uống phải.

Lưu ý 

Tác dụng của đậu đen mang lại cho cơ thể là rất nhiều. Tuy vậy, bạn không nên quá lạm dụng thức uống này để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhiều người có thói quen uống đậu đen thay nước; thế nhưng điều này vô tình lại gây cản trở việc hấp thụ các dưỡng chất khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, người mắc bệnh viêm đại tràng; người tì vị hư hay đang bị đi ngoài phân lỏng; tiêu chảy, tiêu hóa kém cũng không nên dùng đậu đen sẽ dễ khiến những tình trạng vừa nêu trở nặng hơn. Đối với người khỏe mạnh không có bệnh lý như đã kể trên, ngày uống một ly là đủ. Trẻ nhỏ dưới một tuổi không nên sử dụng loại đậu này.

Chất phytate trong nước đậu đen sẽ làm cho khả năng hấp thụ sắt; kẽm, canxi trong thực phẩm khác bị giảm đi. Vì vậy, không sử dụng nước đậu đen; khi ăn thực phẩm có chứa nhiều loại khoáng chất này, cách nhau ít nhất là 4 tiếng.

Thông tin về bài viết được tổng hợp RCC, mong rằng bạn thấy thông tin này hữu ích.

Nguồn: hellobacsi.com

 

 

Tác giả

Đặng Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *